'Soi' mẫu súng trường QBZ-95 do quân đội Trung Quốc tự sản xuất

Trong lúc Trung Quốc đang tiến hành công cuộc hiện đại hóa quân sự, một loạt các loại súng lục và súng trường tự động mới đã được sản xuất trong nước, qua đó không còn phụ thuộc vào vũ khí nước ngoài.

Tạp chí National Interest đưa tin, loại súng đầu tiên được thiết kế và sản xuất trong nước của Trung Quốc là súng trường QBZ-95, hiện được cung cấp cho quân đội và cảnh sát Trung Quốc và được đưa vào sử dụng từ giữa thập niên 1990.

QBZ-95 là loại súng có cò và chốt an toàn đặt ở trước băng đạn, được lắp thẳng vào báng súng.

Súng trường QBZ-95 của Trung Quốc.

Thiết kế này cho phép súng trường có nòng dài hơn, giúp tầm bắn xa hơn và đạn có vận tốc cao hơn súng trường M4 của Mỹ, trong khi đó chiều dài của thân súng ngắn hơn đáng kể. Nhược điểm của loại súng này đó là chiều dài của súng là cố định, đồng nghĩa với việc người sử dụng không thể điều chỉnh để súng vừa với sải tay của mình.

QBZ-95 sử dụng một băng đạn 30 viên và sử dụng đạn 5,8 mm x 42 được thiết kế và sản xuất trong nước. Nguyên nhân Trung Quốc phải chế đạn cho riêng mình đến nay vẫn chưa rõ bởi trên thế giới hai loại đạn tương tự là NATO 5,56 ly và đạn 5,45 ly của Nga đều được sử dụng rộng rãi và việc thiết kế súng dựa trên các loại đạn này đơn giản hơn rất nhiều. Một giả thuyết được đưa ra đó là Trung Quốc không muốn đạn của nước ngoài có thể được sử dụng với súng của họ.

Bên trong, QBZ-95 sử dụng một piston trích khí ngắn tương tự như súng AK-47 của Liên Xô. Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn, hai phiên bản khác nhau của QBZ-95 cũng được sản xuất. Phiên bản carbine có chiều dài chỉ khoảng 60 cm, có hình dáng giống một khẩu tiểu liên nhưng có sức công phá của súng trường. Một phiên bản khác của QBZ được thiết kế để gây sức ép đến vị trí của đối phương, do đó nó có nòng súng rất dài và một băng đạn 75 viên.

 

Mới đây, Trung Quốc cũng cho ra mắt một phiên bản cải tiến của QBZ mang tên QBZ-95-1. Loại này có nòng súng dài và nặng hơn để súng có thể khai hỏa trong thời gian dài, ống hãm nảy để giảm độ giật của súng và kết cấu cũng giúp người thuận tay trái có thể sử dụng dễ dàng. Người dùng súng cũng có thể kiểm tra và lau chùi các bộ phận bên trong của súng. Khẩu này cũng dùng một loại đạn mới của Trung Quốc mang tên DBP-10, có thể sánh với đạn M855 của Mỹ.

Khác với các nước phương Tây, Trung Quốc vẫn rất coi trọng súng tiểu liên. Khẩu QCW-05 là một loại súng có hình dáng khá giống QBZ-95 nhưng lại sử dụng loại đạn 5,8 mm x 21 nhỏ hơn. Một băng đạng chứa 50 viên đạn được lắp vào bên dưới báng súng. QCW-05 được phân phối cho Quân đội cùng Cảnh sát Cơ động Trung Quốc cùng nhiều đơn vị khác.

Trong khi đó, loại súng lục tiêu chuẩn của quân đội Trung Quốc hiện nay là khẩu QSZ-92, có hình dáng tương tư các loại súng của phương Tây. Súng sử dụng một băng đạn gồm 15 hoặc 20 viên đạn loại 5,8 mm x 21, nhờ đó súng có thể bắn được nhiều đạn hơn so với các khẩu Glock, Sig Sauer hay Smith & Wesson M&P.

Không ai có thể lý giải vì sao Trung Quốc sử dụng đạn 5,8 ly cho nhiều loại súng như vậy. Đối với phương Tây, đạn 7,62 ly được dùng cho các loại súng trường hạng trung, 5,56 ly được dành cho súng trường tự động các loại và đạn 9 ly dành cho súng lục và súng tiểu liên, Trung Quốc dùng 4 loại đạn 5,8 ly khác nhau cho tất cả các loại súng do họ chế tạo. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề hậu cần nếu chiến tranh xảy ra.

Với việc đưa vào sử dụng các loại vũ khí do mình sản xuất, Trung Quốc đang khẳng định rằng họ không còn phụ thuộc vào thiết kế vũ khí và đạn dược nước ngoài nữa. Đây cũng là những loại súng đầu tiên mà Trung Quốc tự thiết kế, sản xuất và chế tạo và giờ đây binh lính Trung Quốc đều sử dụng chúng. Đây có thể coi là một thành tựu to lớn đối với Trung Quốc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.