So kè dàn tiêm kích 'khủng' áp sát biên giới tranh chấp Trung - Ấn

Quân đội Trung - Ấn tiếp tục điều động các tiêm kích hiện đại tới những căn cứ không quân nằm gần khu vực tranh chấp trên dãy núi Himalayas.  

Theo Forbes, những bức ảnh vệ tinh thương mại gần đây hé lộ sự xuất hiện của 2 tiêm kích tàng hình J-20 tại căn cứ không quân Hotan, nằm ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Hotan là căn cứ quân sự Trung Quốc nằm gần nhất với vùng tranh chấp Aksai Chin, nhưng cũng cách gần 320 km.

Căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn nằm dọc Đường Kiểm soát thực tế (LAC) bùng phát kể từ tháng Sáu, sau vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ tử vong vào ngày 15/6. Đây được xem là cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tranh chấp kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam hồi năm 2017. LAC nằm giữa khu vực Ladakh do Ấn Độ quản lý và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát. 

So kè dàn tiêm kích 'khủng' áp sát biên giới tranh chấp Trung - Ấn
Quân đội Trung - Ấn điều tiêm kích J-20 và Rafale áp sát biên giới tranh chấp trên dãy núi Himalayas. (Ảnh minh họa)

Còn hồi tuần trước, tờ Hindustan Times đưa tin Ấn Độ đã điều động thêm 5 chiến đấu cơ Dassault Rafale tới khu vực Ladakh. Ngoài ra, các tiêm kích Rafale cũng đã thực hành kỹ năng bay trong đêm trên địa hình đồi núi Himachal Pradesh.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, trong cuộc đua vũ trang giành ưu thế trên nóc nhà thế giới, Trung Quốc đang vượt Ấn Độ về số lượng chiến đấu cơ triển khai.

Trong đó, các tiêm kích một chỗ ngồi J-20 của Trung Quốc có thể chiếm ưu thế trên không nhờ khả năng tàng hình, tránh mọi radar theo dõi và đạt tốc độ siêu thanh.

Trong khi đó, các chiến đấu cơ một và hai chỗ ngồi Rafale mới chỉ được Pháp bàn giao cho quân đội Ấn Độ vào ngày 29/7. Song Rafale cũng được trang bị radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) tương tự như J-20. Do đó, Rafale hoàn toàn có thể phát hiện nhiều mục tiêu cùng lúc trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra, tiêm kích Rafale có thiết kế nhẹ hơn và nhỏ hơn so với J-20 của Trung Quốc.

Được đưa vào sử dụng từ năm 2001, Rafale có thể đạt tốc độ Mach 1.8 cùng phạm vi hoạt động là 1.850 km. Còn J-20 mới được đưa vào hoạt động từ năm 2017 nhưng có thể đạt tốc độ bay Mach 2 và phạm vi hoạt động là 2.000 km.

Khi hoạt động trên dãy núi Himalayas, nơi có độ cao trên 8.000 m, trần bay đối với các tiêm kích là yếu tố quan trọng. Trần bay của Rafale là khoảng 16.000 m và J-20 là hơn 20.000 m.

 

Theo nhà bình luận quân sự ở Hong Kong Song Zhongping, tiêm kích tàng hình J-20 có thể cùng hoạt động với hàng loạt máy bay quân sự khác của quân đội Trung Quốc.

“J-20 có thể phối hợp hoạt động với các chiến đấu cơ chuyên dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau nhằm hoàn thành sứ mệnh tốt hơn”, ông Song nói.

Song vấn đề mà J-20 gặp phải là phần động cơ vẫn đang cản trở tính linh hoạt và khả năng tàng hình của tiêm kích.

Không quân Ấn Độ ký kết hợp đồng với Pháp vào năm 2016 để mua 36 tiêm kích Rafale với tổng trị giá 9,4 tỉ USD. Quá trình chuyển giao toàn bộ đơn hàng cho Ấn Độ sẽ được Pháp hoàn thành vào năm 2021.

Đáng nói, không quân Trung Quốc hiện không công bố chính xác số lượng tiêm kích tàng hình J-20 mà lực lượng này sở hữu, nhưng khả năng ít nhất là 50 chiếc.

Video: Quân đội Trung Quốc tăng cường huấn luyện địa hình ở Tây Tạng

Vì sao Trung Quốc né làm căng tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản?

Vì sao Trung Quốc né làm căng tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản?

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ né tránh làm gia tăng thêm căng thẳng tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, do mối quan hệ giữa Mỹ - Trung đang ngày càng xấu đi. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm
icon

Trung Quốc lần đầu tiên công khai tàu sân bay nội địa Sơn Đông tiến hành đợt huấn luyện trong đêm để đạt được năng lực luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

 
 
Tại sao Su-57 được triển khai ở miền Nam nước Nga?
icon

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt của Nga sẽ được biên chế cho Quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

 
 
Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
icon

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

 
 
Siêu UAV Okhotnik của Nga sẽ chính thức ‘tung đòn’ trong năm 2021
icon

UAV “Thợ săn” của Nga sẽ chính thức được thử nghiệm vũ khí trong năm 2021, đánh dấu bước tiến lớn của Nga trong chế tạo máy bay thế hệ thứ 6.

 
 
Avangard và Sarmat của Nga sẵn sàng gia nhập START để ‘chiều lòng’ Mỹ
icon

Nga chính thức tuyên bố sẵn sàng đưa Avangard và Sarmat vào Hiệp ước START nhưng kiên quyết không đưa ngư lôi Poseidon và tên lửa Burevestnik vào phạm vi Hiệp ước này.

 
 
Năm 2020 đánh dấu Quân đội Nga hùng mạnh nhất từ sau Liên Xô tan rã
icon

Nga đang sở hữu lực lượng Quân đội mạnh nhất kể từ sau khi Liên Xô tan rã, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Moscow sẽ tiếp tục đà tiến này để cạnh tranh với Mỹ.

 
Không quân Nga đã nhận được ‘Quái điểu’ Su-57 phiên bản sản xuất hàng loạt
icon

Chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đang được gấp rút hoàn thiện các công tác cuối cùng trước khi vào biên chế của Không quân Nga.

 
Lính dù Nga làm được điều chưa từng có ở Bắc Cực
icon

Nga đã chế tạo hệ thống dù “độc nhất vô nhị” trên thế giới, cho phép binh lính nhảy dù ở môi trường Bắc Cực, điều mà không một quốc gia nào làm được cho đến nay.

 
Bóng hồng đầu tiên ‘lèo lái’ siêu tàu sân bay Abraham Lincoln là ai?
icon

Siêu tàu sân bay USS Abraham Lincoln chính thức có Hạm trưởng đầu tiên là một phụ nữ - Đại tá Amy Bauernschmidt.

 
Iran ‘giăng lưới’ phòng không Bavar-373 để đề phòng Tomahawk từ Mỹ
icon

Iran đang khẩn trương bố trí toàn bộ sức mạnh phòng không hiện có để bảo vệ các cơ sở hạt nhân trước sự đe dọa tấn công của Mỹ.