Sĩ quan tình báo Nga tiết lộ về cách thâm nhập vào căn cứ NATO

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí lịch sử Nga “Vorontsovo Pole”, Anh hùng Nga Yuri Shevchenko - gián điệp (bất hợp pháp) đã kể lại rằng trong những năm 1970, ông đã xâm nhập vào một trong những căn cứ quân sự của NATO ở Tây Ban Nha.

Được biết, một trong những hướng đi của Shevchenko khi làm việc ở nước ngoài vào những năm 1970 là khai thác thông tin về tình hình ở Tây Ban Nha sẽ phát triển như thế nào sau khi nhà độc tài Francisco Franco từ chức.

Anh hùng Nga Yuri Shevchenko. Ảnh: SVR.

“Tôi cũng đã làm việc để hiểu rõ tình hình ở Tây Ban Nha tại căn cứ quân sự của NATO. Để hoàn thành nhiệm vụ, tôi cần phải biết những quân nhân phục vụ tại căn cứ này”, ông Shevchenko nói.

Ông Shevchenko cho biết, sở thích vẽ tranh đã hỗ trợ rất nhiều trong công tác tình báo. Theo thường lệ, tôi bắt đầu đi ra ngoài với cây giá vẽ trên đường phố mà quân đội vẫn hành quân đi ngang qua, ông Shevchenko nhớ lại.

Vào một ngày nọ, sĩ quan tình báo Nga bắt đầu trò chuyện với hai người là sĩ quan quân đội NATO. Sau đó, họ mời Shevchenko uống rượu, cuộc gặp gỡ tình cờ đã diễn ra tốt đẹp, họ kết bạn với nhau và thường gặp gỡ vào mỗi dịp cuối tuần.

Theo ông Shevchenko, ông đang chờ đợi một lời mời từ những người mới quen của mình để đến căn cứ, “nơi một cuộc trò chuyện bí mật chắc chắn sẽ diễn ra”.

“Tôi đã chuẩn bị một chủ đề: nói rằng, tất cả các tờ báo loan tin khẳng định sẽ chẳng có việc gia tăng thời hạn hiện diện quân sự của căn cứ, Franco đang chống lại nó”, sĩ quan tình báo nói.

Ông Shevchenko nhớ lại, những quân nhân phục vụ trên căn cứ kể lại, năm ngày trước chuyến thăm căn cứ của mình, Tư lệnh Bộ Tư lệnh châu Âu của Quân đội Hoa Kỳ và chỉ huy cấp cao của lực lượng NATO, Alexander Haig, đã đến và tổ chức cuộc họp bí mật về tương lai tồn tại của căn cứ.

Sĩ quan tình báo Nga bắt đầu đặt câu hỏi và nhận được thông tin tuyệt mật đầu tiên, điều này mâu thuẫn với thông tin được công bố trước đó trên các phương tiện truyền thông.

Những quân nhân này đã hé lộ với ông Shevchenko về những điều kiện để thuê lãnh thổ phục vụ căn cứ, cũng như cách sử dụng căn cứ này. Điệp viên đã nắm được mọi thứ mà ông Haig nói trong cuộc họp bí mật về việc mở rộng sự hiện diện quân sự. Ông Shevchenko nhanh chóng gửi thông tin này đến “Trung tâm”, sau đó ông tự mình đến Moscow.

 

Vào tháng 1, lần đầu tiên tên của Anh hùng Nga Yuri Shevchenko và 6 điệp viên “bất hợp pháp” khác của Liên Xô và Nga - Anh hùng Nga Vitaly Netyksa và vợ Tamara, Anh hùng Liên Xô Evgeny Kim và Mikhail Vasenkov, cũng như Vladimir Lokhov và Vitaly Nuykin đã được Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) Sergei Naryshkin đích thân công bố.

Năm 1963, sau khi tốt nghiệp Học viện Kiến trúc Moscow, ông được cử đi học tại Trường tình báo cao cấp (nay là Học viện tình báo nước ngoài). Điệp viên “bất hợp pháp” là một trinh sát hoạt động ở một quốc gia nước ngoài dưới vỏ bọc của một công dân của nước đó hoặc bất kỳ nước thứ ba nào.

Theo thông tin do SVR công bố, từ năm 1969, ông Shevchenko thường xuyên đi công tác nước ngoài về tình báo, làm việc với các nguồn có giá trị, tham gia phát triển và tuyển dụng những người quan tâm đến tình báo và có được thông tin có giá trị về các vấn đề quan trọng, trong đó có những hồ sơ có đóng dấu “vũ trụ”.

Năm 2001, người ta quyết định chấm dứt các hoạt động tình báo ở nước ngoài của Shevchenko và chuyển anh ta sang làm việc tại “Trung tâm”.

Ông Shevchenko đã được trao tặng Huân chương Cờ đỏ, Ngôi sao đỏ, “Bằng khen vì Tổ quốc” hạng IV, “Bằng khen vì sự cống hiến”, huy hiệu danh dự “Nhân viên an ninh nhà nước” và “Vì sự phục vụ trong ngành tình báo”, cũng như nhiều huy chương và huy hiệu kỷ niệm.

Năm 2017, ông Shevchenko đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao huân chương “Anh hùng Nga”.

Ngày 26/12/1991 Liên bang Nga - được xem là chủ thể thừa kế Liên Xô đã thành lập Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) trên cơ sở Tổng cục Tình báo Đối ngoại KGB.

Chức năng chính của SVR là thu thập tin tức tình báo ngoài lãnh thổ Nga. SVR được giao nhiệm vụ điều hành nhiều hình thức gián điệp khác nhau bao gồm kinh tế, quân sự và tiến hành trinh sát điện tử các quốc gia hải ngoại.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.

 
Chuyên gia Trung Quốc 'thích thú' với tính năng mới của Su-57
icon

Trang Sohu của Trung Quốc trích dẫn lời của một chuyên gia cho hay, Nga đã tạo ra một bước đột phá trong việc phát triển chế độ bay không người lái cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.