Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.

Theo báo cáo của Izvestia Nga, Moscow đang lên kế hoạch kéo dài thời gian phục vụ của máy bay đánh chặn MiG-31, hiện các cơ quan có liên quan đã bắt đầu công việc nghiên cứu và thiết kế.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, đến cuối năm 2021, sẽ kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 lên 3000 giờ bay. Trong giai đoạn thứ hai, đến tháng 8/2022, con số này sẽ được tăng lên 3.500 giờ bay.

Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
 Máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

MiG-31 là máy bay đánh chặn siêu âm hạng nặng hai chỗ ngồi hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được phát triển bởi Cục thiết kế Mikoyan của Liên Xô. Hiện tại, tất cả các máy bay đánh chặn MiG-31 đang hoạt động của Nga đều được sản xuất từ giai đoạn năm 1980-1990, với tuổi thọ 2.500 giờ bay.

Trong số đó, máy bay đánh chặn MiG-31BM cải tiến nặng 46 tấn, hệ thống radar có phạm vi phát hiện mục tiêu lên đến 320 km và được trang bị tên lửa không đối không R-37 với tầm bắn gần 300 km. Mẫu mới nhất có thể theo dõi 24 mục tiêu cùng lúc và tấn công 8 mục tiêu.

Khi máy bay đánh chặn MiG-31 hoàn thành "kéo dài tuổi thọ", thời gian phục vụ của nó có thể được kéo dài đến ít nhất là giữa năm 2030. Đến lúc đó, máy bay đánh chặn MiG-31 sẽ trở thành máy bay đánh chặn phục vụ lâu nhất trong Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Đầu năm 2018, Tập đoàn sản xuất động cơ Perm của Nga tuyên bố sẽ hồi phục việc sản xuất linh kiện chính cho động cơ D-30F6 của máy bay đánh chặn MiG-31. Đây là những thành phần cần thiết để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của máy bay này. Gần đây, đại diện công ty này khẳng định, trải qua 2 năm chế tạo, hiện nay kho động cơ của MiG-31 đã đủ để Quân đội Nga sử dụng thêm 30 đến 40 năm nữa, đồng thời có thể sẵn sàng bảo trì bất cứ lúc nào.

Thiếu tướng, Phi công quân sự danh dự Liên bang Nga Vladimir Popov nói rằng, máy bay đánh chặn MiG-31 hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ, do thân máy bay được làm bằng hợp kim titan, tuổi thọ của kim loại này gần như vĩnh viễn, chỉ cần có đủ linh kiện và thiết bị thay thế, máy bay này có thể hoạt động trong một thời gian dài tiếp theo.

Theo báo cáo của truyền thông Nga, kể từ năm 2011, các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Nga đã nâng cấp và chuyển đổi 114 máy bay đánh chặn MiG-31BM cho Quân đội Nga, không chỉ nâng cấp hệ thống radar mà còn lắp đặt hệ thống kiểm soát vũ khí mới.

 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
 MiG-31 là giải pháp tạm thời để chờ đợi siêu máy bay đánh chặn MiG-41 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Hiện tại, Nga đang phát triển một loại tên lửa không đối không tầm xa mới cho máy bay đánh chặn MiG-31BM. Ngoài ra, việc sửa đổi máy bay đánh chặn MiG-31K đã được hoàn thành vào năm 2018, máy bay này được trang bị các thiết bị trên không mới và thiết bị liên lạc đặc biệt, có thể mang tên lửa siêu thanh Kinzhal (Dao găm) để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và phòng không hiện đại.

Các hệ thống tên lửa và phòng không hiện đại hiện nay vẫn chưa có khả năng đánh chặn loại máy bay này của Nga, MiG-31K chính là “át chủ bài” của Nga để đối phó các mối đe dọa trên không từ NATO. Kể từ năm 2018, 10 máy bay đánh chặn MiG-31K đã thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu ở không phận miền nam nước Nga.

Theo báo cáo, với hiệu suất chiến đấu tuyệt vời của MiG-31, Nga chỉ cần 4 máy bay này là đủ để bảo vệ không phận với bán kính 1.000 km và thậm chí có khả năng phá hủy các vệ tinh có quỹ đạo thấp. Tổng giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin từng khẳng định: “MiG-31 là tiêm kích độc nhất vô nhị và không có đối thủ trong một thập niên nữa”.

Một lý do nữa khiến Nga kéo dài tuổi thọ của MiG-31 là, Nga đang thử nghiệm máy bay đánh chặn MiG-41 để thay thế MiG-31, hiện chưa rõ thời gian cụ thể mà MiG-41 có thể chính thức phục vụ. Nhiều chuyên gia Nga cho biết, máy bay đánh chặn MiG-41 sẽ được chế tạo bằng các công nghệ và vật liệu mới nhất, nó thậm chí có thể hoạt động trong không gian.

Được biết, MiG-31 bắt đầu được sản xuất loạt vào năm 1979 và đã được nhiều lần cải tiến, nâng cấp cho phù hợp các nhiệm vụ chiến đấu mới. MiG-31 được nhận vào trang bị không quân Bộ đội Phòng không Liên Xô vào năm 1981 và bắt đầu trực chiến ở Viễn Đông vào năm 1983.

Liên Xô/Nga đã sản xuất tổng cộng hơn 500 MiG-31 các kiểu loại cho đến khi dừng sản xuất loạt vào năm 1994. Vào đầu năm 1992, phòng không các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) có hơn 200 MiG-31. 24 chiếc đã được bán sang Trung Quốc. Hiện nay, MiG-31 còn trong trang bị của Nga và Kazakhstan.

S-500 sẽ mang lại cho Nga những vị thế gì?

S-500 sẽ mang lại cho Nga những vị thế gì?

Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống S-500, điều này mở ra một viễn cảnh mới cho việc đảm bảo an ninh quốc gia và phát triển ngành công nghiệp quân sự Nga.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ hình ảnh tiêm kích F-35A vận hành ‘chế độ quái thú’
icon

Mới đây, những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ ở chế độ được gọi là “chế độ quái thú” đã được tiết lộ.

 
 
Truyền thông Ba Lan ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh Su-30SM của Nga
icon

Theo tờ Defense24 của Ba Lan, sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng không đối đất tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu.

 
 
Báo Mỹ 'chê' tiêm kích MiG-35 Nga là 'vịt què', còn nhiều thiếu sót
icon

The Drive đưa tin, tiêm kích hạng nhẹ MiG-35 thế hệ 4 ++ của Nga, được tạo ra từ quá trình hiện đại hóa chiếc MiG-29 đang bắt đầu giống một con “vịt què”.

 
 
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận UAV đa nhiệm vào năm 2021
icon

Máy bay không người lái tấn công đa nhiệm có khả năng tấn công mục tiêu của đối phương với đạn chính xác cao sẽ bắt đầu được đưa vào Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) vào năm 2021.

 
 
Belarus đã qua mặt Nga như thế nào để xuất khẩu vũ khí sang Mỹ?
icon

Belarus bất chấp những phản ứng từ Nga để “đi đêm” với Mỹ trong lĩnh vực vũ khí, cụ thể là đạn dược, nhằm khôi phục lại ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

 
 
Trung Quốc lần đầu phô diễn sức mạnh tên lửa chống tăng HJ-10
icon

Trang rg.ru của Nga đưa tin, mới đây Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc lần đầu cho thấy sức mạnh của tên lửa chống tăng HJ-10 trong một cuộc tập trận.

 
Lầu Năm Góc ‘phát hoảng’ khi tàu sân bay Eisenhower mất dấu tàu ngầm Nga
icon

Tàu sân bay Mỹ đã phải đối mặt với tình huống “đáng sợ” khi mất dấu tàu ngầm lớp Kilo của Nga ngay trong khu vực diễn tập của mình ở Địa Trung Hải.

 
Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?
icon

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

 
Forbes so sánh ‘Thợ săn’ của Nga với máy bay không người lái của Mỹ
icon

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đã phân tích triển vọng phát triển các phương tiện bay không người lái tấn công giữa Nga và Mỹ.

 
Mỹ đưa Nga vào ‘thế yếu’ bằng các chuyến bay do thám?
icon

Mới đây, tạp chí The National Interest của Mỹ đã đưa ra đánh giá về tần suất các vụ “ngăn chặn” trên không liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ và Nga.