Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ gần đây đã đệ trình lên Quốc hội một báo cáo có tên "Lực lượng Vũ trang Nga: Khả năng". Báo cáo mô tả ngắn gọn sức mạnh quân sự hiện tại của Nga, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu. Mục đích chính của báo cáo được cho là nhằm "phổ biến kiến thức" cho các nhà lập pháp Mỹ, những người “la hét và đòi tiêu diệt” Nga hàng ngày.

Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
Nga sở hữu nhiều loại vũ khí tiên tiến hàng đầu thế giới. Nguồn: eastday.com.

Theo báo cáo, kể từ năm 2008, Nga đã tìm cách hiện đại hóa quân sự và đã thực hiện một số hoạt động quân sự bên ngoài biên giới. Chiến lược quốc phòng Mỹ 2018 đã nhấn mạnh việc ưu tiên cạnh tranh chiến lược dài hạn với Nga.  Báo cáo này được đưa ra với mục đích chính là để hỗ trợ các thành viên Quốc hội Mỹ  đánh giá đúng khả năng của các lực lượng vũ trang Nga, từ đó ra quyết sách đối phó những thách thức từ Nga.

Theo báo cáo, dữ liệu chính thức của Nga cho thấy trung bình chi tiêu quân sự của Nga là từ 60 tỉ đến 65 tỉ USD hàng năm, chiếm khoảng 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng thực tế của Nga có thể còn cao hơn.

Báo cáo tin rằng, Nga ưu tiên chi tiêu quốc phòng dài hạn, điều này đã được nêu chi tiết trong Kế hoạch vũ khí quốc gia (GPV), thường xuyên được cập nhật theo chu kỳ 10 năm. GPV 2020 nhấn mạnh đến việc hiện đại hóa thiết bị quân sự của Nga, mục tiêu là hết năm 2020, tỷ lệ trang bị vũ khí hiện đại hóa của Quân đội Nga sẽ đạt 70%.

Cải cách quân sự của Nga nhấn mạnh đến việc tinh giản các cơ cấu chỉ huy và kiểm soát. Quân đội Nga hiện được chia thành 4 quân khu (MD). Nga cũng đã thành lập một trung tâm chỉ huy trung ương ở Moscow hay còn gọi là Trung tâm chỉ huy quốc phòng.

Báo cáo cũng đưa ra đánh giá sơ lược về sức mạnh của Lục quân, Không quân, Hải quân, cùng lực lượng tác chiến đặc biệt và các nhóm tấn công trên không của Nga. Theo báo cáo, trong thập kỷ qua, cùng với việc nâng cấp các đơn vị tác chiến điện tử, tên lửa và pháo binh hạng nặng, số lượng binh sĩ chuyên nghiệp được tuyển dụng đã tăng lên, và lực lượng mặt đất của Nga đã được cải thiện rất nhiều. Các ưu tiên của Lục quân Nga bao gồm, tăng cường khả năng trinh sát, khả năng liên lạc và trang bị đầy đủ cho lực lượng quân thường trực.

Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
Không quân Nga là lực lượng được ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch hiện đại hóa. Nguồn: eastday.com.

Báo cáo tin rằng, các lực lượng mặt đất của Nga nhấn mạnh đến tính cơ động và "tăng khả năng thực hiện các hoạt động nhanh trong thời gian ngắn nhưng phức tạp". Quân khu phía Tây của Nga là nơi tập trung nhiều vũ khí trang bị tiên tiến nhất, trong khi đó, Quân khu phía Nam là đơn vị có số lượng quân chính quy nhiều nhất.

 

Quân đội Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng theo kết cấu hỗn hợp giữa sư đoàn và lữ đoàn. Các lữ đoàn chủ yếu được sử dụng trong các khu vực không có lợi cho hoạt động của các sư đoàn.

Báo cáo cho biết, tuyển mộ binh sĩ chuyên nghiệp luôn là ưu tiên hàng đầu. Lãnh đạo Quân đội Nga tin rằng, những người lính nhập ngũ sẽ không thể được đào tạo hiệu quả chỉ trong vòng 12 tháng, đây là lý do mà Nga có thời gian huấn luyện tân binh tương đối dài và chất lượng tân binh cũng khá cao so với mặt bằng chung của thế giới.

Mặc dù trong các đơn vị cơ động, lực lượng tân binh chỉ chiếm một phần quân số, nhưng lực lượng này hoàn toàn có thể đảm nhận được vai trò hỗ trợ. Kinh nghiệm của Nga ở Syria và các nơi khác một lần nữa chứng minh tầm quan trọng của pháo binh, tên lửa và lực lượng thiết giáp quy mô lớn. Tuy nhiên, lực lượng mặt đất lại không phải là trọng tâm hiện đại hóa của Nga, hầu hết các hoạt động hiện đại hóa đều là nâng cấp các nền tảng hiện có.

Trong tiến trình hiện đại hóa Quân đội Nga, Không quân là lực lượng được ưu tiên cao nhất, đây cũng là lực lượng duy nhất được đầu tư các trang thiết bị hoàn toàn mới và tập trung nâng cấp các trang bị hiện, bao gồm tên lửa cải tiến và có khả năng tấn công chính xác. Ngoài ra, Nga cũng tăng thời gian huấn luyện bay của phi công.

Về phía Hải quân, lực lượng này được chia thành 4 hạm đội, gồm Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic. Mục tiêu chính của Hải quân Nga là bảo vệ các lực lượng răn đe hạt nhân, chủ yếu là tàu ngầm của Nga. Bị giới hạn bởi tài nguyên và khả năng đóng tàu, Hải quân Nga tập trung vào việc phòng thủ bờ biển và có khả năng viễn chinh hạn chế.

Lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga chủ yếu tập trung ở Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương. Trong đó, Hạm đội phương Bắc được trang bị các thiết bị tiên tiến nhất và chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự Bắc Cực và hướng chiến lược phía Bắc. Quy mô và khả năng của Hạm đội Biển Đen cũng đang không ngừng phát triển.

Chiến lược kiểm soát Địa Trung Hải của ông Putin khiến Mỹ bất an

Chiến lược kiểm soát Địa Trung Hải của ông Putin khiến Mỹ bất an

Nga đang tăng cường hiện diện ở Địa Trung Hải, Mỹ, NATO đặc biệt quan ngại vấn đề này, do đây sẽ là tiền đề để “hất cẳng” Washington khỏi vùng biển chiến lược này.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc
icon

Lực lượng vũ trang Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng kể từ khi Nga và Trung Quốc tạo ra vũ khí siêu thanh.

 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc.