Quan sát viên Mỹ được 'mục sở thị' hệ thống tên lửa Avangard Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, theo hiệp ước Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), các quan sát viên Mỹ sẽ được thăm quan hệ thống tên lửa Avangard của Nga.

Hệ thống tên lửa Avangard của Nga. Ảnh: RIA

Trong khuôn khổ triển khai Hiệp ước giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ về các biện pháp giảm thiểu và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược từ ngày 24-26/11/2019, đoàn thanh tra Mỹ sẽ được giới thiệu về hệ thống tên lửa Avangard với khối siêu tốc có cánh, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng, việc triển khai hệ thống tên lửa này trong tình trạng chiến đấu được quy định vào tháng 12/2019. “Phía Nga đã tổ chức chương trình để giúp đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của Hiệp ước START-3”, theo thông cáo cho biết.

Trước đó, từ ngày 6-13/11, các phái đoàn của Nga và Mỹ đã thảo luận về việc triển khai START-3 tại một cuộc họp ủy ban cố vấn song phương tại Geneva. Các phái đoàn từ Nga và Mỹ tiếp tục thảo luận về các vấn đề thực tế liên quan đến việc thực thi hiệp ước. Vòng đầu tiên của các cuộc tham vấn này ở cấp thứ trưởng ngoại giao đã được tổ chức tại Geneva vào hồi tháng Bảy. Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã lên tiếng: “Các đồng nghiệp Mỹ đã không có sự điều chỉnh gì để gia hạn START-3”.

Hệ thống tên lửa Avangard thường được phóng từ thân tên lửa ICBM, do Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004. Đây là một trong số những loại vũ khí chiến lược được Tổng thống Putin công bố hồi tháng 3/2018. Avangard có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Ngoài tốc độ cao, Avangard có độ cơ động tốt, quỹ đạo bay phức tạp, giúp nó tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian. Sau cuộc thử nghiệm thành công, Tổng thống Putin cho biết Avangard sẽ được biên chế cho quân đội từ năm 2019 bên cạnh những thế hệ vũ khí đời mới khác.

 

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), được ký năm 2010, vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí hiện đại duy nhất giữa Nga và Mỹ. Thỏa thuận hết hạn vào tháng 2/2021 và cho đến nay, Washington vẫn chưa đưa ra ý kiến chính thức liệu họ có ý định gia hạn hay không. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về mong muốn xây dựng thỏa thuận hạt nhân mới với ba bên giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối ý tưởng này.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Quan sát viên Mỹ hệ thống tên lửa Avangard Nga Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-3 vũ khí Nga vũ khí Mỹ
Chủ đề :

quan sát viên mỹ

 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.