‘Quân khu thứ năm’ của Nga đón nhận tổ hợp siêu vũ khí mới

Ngay sau khi chính thức trở thành “Quân khu thứ năm”, Hạm đội phương Bắc của Nga tiếp tục đón nhận “tin vui” khi nhận được tổ hợp siêu vũ khí mới.

Theo báo Izvestia của Nga, mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định trang bị hệ thống phóng tên lửa vượt siêu thanh Kinzhal cho Hạm đội phương Bắc. Theo báo cáo, Hạm đội Phương Bắc sẽ bố trí hệ thống tên lửa này trên máy bay chiến đấu MiG-31, được triển khai tại thành phố Monchegorsk thuộc Murmansk, nằm trên bán đảo Kola ở khu vực Bắc Cực.

Kinzhal (Dao Găm) là "thủ lĩnh" của “gia đình” tên lửa vượt siêu thanh Nga, vậy "Dao Găm" có gì độc đáo? Tại sao Quân đội Nga lần đầu tiên trang bị nó cho Hạm đội Phương Bắc?

‘Quân khu thứ năm’ của Nga đón nhận tổ hợp siêu vũ khí mới
Chưa có hệ thống nào có thể đánh chặn siêu tên lửa Kinzhal của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Kinzhal là tên lửa đạn đạo đối không được cải tiến từ tên lửa đạn đạo chiến thuật đối đất, tính năng và ưu điểm lớn nhất của nó là khả năng đột phá hệ thống phòng thủ một cách vượt trội.  Nga khẳng định, tốc độ tối đa của loại tên lửa này có thể lên tới Mach 10, tốc độ này làm cho tỷ lệ đánh chặn của các hệ thống phòng không hiện nay gần như bằng không.

Ngoài ra, quỹ đạo của loại tên lửa này có thể được điều chỉnh và khó có thể theo dõi, điều này khiến việc đánh chặn càng khó khăn hơn. Do phương thức phóng từ trên không nên vận tốc ban đầu của tên lửa càng lớn hơn, do vậy, so với tầm bắn hàng trăm km của phiên bản đối đất thì "Dao Găm" có tầm bắn khoảng 2.000 km.

Mang theo “Dao Găm” chính là máy bay đánh chặn tốc độ cao hạng nặng MiG-31. Qua nhiều lần tiếp nhiên liệu trên không, "Dao Găm" sẽ có tầm hoạt động lớn và tốc độ cơ động cực cao, và nó sẽ thực sự trở thành "nhát dao xuyên tim" bất cứ lúc nào.

Quỹ đạo và tốc độ xuyên phá cực cao của "Dao Găm" sẽ là một nan đề khó có thể giải quyết đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Trong những năm gần đây, khó có khả năng Mỹ có thể phát triển một hệ thống chống tên lửa có thể đánh chặn đượ Kinzhal một cách hiệu quả.

Do không thể trực tiếp đánh chặn tên lửa trong giai đoạn cuối, nên Mỹ đang cân nhắc đánh chặn trước khi tên lửa được phóng, tức là tấn công bệ phóng. Tuy nhiên, để làm được điều này cũng rất khó, bởi Kinzhal được bố trí trên MiG-31, loại máy bay có tốc độ bay rất cao.

 
‘Quân khu thứ năm’ của Nga đón nhận tổ hợp siêu vũ khí mới
MiG-31 của Nga là máy bay đánh chặn hạng nặng có tốc độ “vô đối”. Nguồn: people.com.cn.

MiG-31 được cải tiến từ MiG-25, với tốc độ tối đa Mach 2,8, tốc độ này thậm chí còn nhanh hơn cả máy bay ném bom Tu-160 được biết đến với khả năng thâm nhập tốc độ cao. Nói chung, dù là bản thân tên lửa hay phương tiện mang theo nó, thì tổ hợp MiG-31 và Kinzhal vẫn sẽ là một sự răn đe rất lớn đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Trên thực tế, với tư cách là hạm đội chủ lực của Hải quân Nga, Hạm đội phương Bắc có lực lượng hỗ trợ và cơ động trên mặt đất mạnh nhất của Nga. Do đó, việc Nga ưu tiên triển khai hệ thống tên lửa "Dao Găm" cho Hạm đội phương Bắc là một động thái phù hợp với yêu cầu chiến lược của nước này.

Trong những năm gần đây, Nga đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực vũ khí mới mà đại diện là vũ khí siêu thanh. Tên lửa siêu thanh sẽ chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong chiến tranh hiện đại nhờ khả năng thâm nhập và tấn công cực mạnh.

Nhìn từ góc độ Kinzhal có thể thấy rằng, quá trình hiện đại hóa vũ khí chính của Nga đang tiến triển một cách có trật tự. Cho dù đó là tên lửa vượt siêu thanh Zircon, Pioneer, hay là hệ thống tên lửa chống vệ tinh di động Nudol và hệ thống vũ khí laser Peresvet, thậm chí là siêu ngư lôi Poseidon. Dù ít nhiều vẫn phải đối mặt với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” nhưng tốc độ phát triển quân sự của Nga không hề bị chững lại.

Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại

Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Iran hưởng lợi từ radar Kasta-2E2 của Nga ở Syria
icon

Tổ hợp radar bắt thấp Kasta-2E2 của Nga được cho đã xuất hiện ở Deir ez-Zor/Syria để hỗ trợ lực lượng thân Iran trước các cuộc tấn công của Israel.

 
 
Hạm đội phương Bắc chính thức trở thành ‘cú đấm thép’ của Nga
icon

Hạm đội phương Bắc của Nga đã chính thức được “thăng hạng”, trở thành một đơn vị hành chính quân sự độc lập, được coi là “Quân khu thứ năm”.

 
 
Đôi điều về tác chiến mạng trong chiến tranh thông minh
icon

Chiến tranh thông minh đang từng bước thay thế hình thức chiến tranh cổ điển, trong đó chiến tranh mạng đang dần giữ vai trò chủ đạo của chiến tranh thông minh.

 
 
Hé lộ thời điểm Hải quân Nga nhận siêu tàu ngầm hạt nhân
icon

RIA dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân dự án hiện đại hóa 885M (Yasen-M) “Kazan” vào quý 1/2021.

 
 
Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại
icon

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.

 
 
Tại sao Hồng quân Liên Xô không thể tiêu diệt xe tăng Đức bằng lựu đạn?
icon

Xe tăng là kẻ săn mồi đỉnh cao của chiến tranh trên bộ được thiết kế nhằm kết hợp mức độ bảo vệ, hỏa lực và tính cơ động cao để chống lại các đối thủ tiềm năng, đặc biệt bao gồm cả xe tăng của đối phương.

 
Khám phá 'trò chơi chiến lược' ở Bắc Cực từ góc độ của Nga
icon

Trong những năm gần đây, các cường quốc không ngừng nâng cao địa vị của chiến lược hàng hải, vấn đề Bắc Cực ngày càng trở thành một chủ đề nóng.

 
Trung Quốc hiếm hoi công khai tàu sân bay tập trận trong đêm
icon

Trung Quốc lần đầu tiên công khai tàu sân bay nội địa Sơn Đông tiến hành đợt huấn luyện trong đêm để đạt được năng lực luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

 
Tại sao Su-57 được triển khai ở miền Nam nước Nga?
icon

Nguồn tin quân sự Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên được sản xuất hàng loạt của Nga sẽ được biên chế cho Quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

 
Avangard và Sarmat của Nga sẵn sàng gia nhập START để ‘chiều lòng’ Mỹ
icon

Nga chính thức tuyên bố sẵn sàng đưa Avangard và Sarmat vào Hiệp ước START nhưng kiên quyết không đưa ngư lôi Poseidon và tên lửa Burevestnik vào phạm vi Hiệp ước này.