Quân đội Mỹ 'lách luật' mua UAV Trung Quốc để làm gì?

Mặc dù đã có lệnh cấm từ Bộ Quốc phòng Mỹ, tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn chi hàng trăm nghìn USD mua UAV do Trung Quốc chế tạo để làm “mục tiêu” trong các bài huấn luyện chống UAV của Quân đội Mỹ.

Truyền thông Mỹ mới đây dẫn lời quan chức phụ trách mua sắm quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh cấm các đơn vị Quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc chế tạo vì lý do an ninh, một số đơn vị của Mỹ vẫn tiếp tục mua UAV của Trung Quốc. Tuy nhiên những UAV này được Quân đội Mỹ sử dụng làm “mục tiêu” để tiêu diệt trong các bài huấn luyện, chứ không để trang bị cho các lực lượng quân sự.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Trung tá Không quân Mike Andrews (25/10) cho biết, mỗi lần Không quân và Hải quân Mỹ mua sắm UAV Trung Quốc đều sử dụng quyền miễn thuế đặc biệt được Văn phòng bảo vệ và mua sắm vũ khí Lầu Năm Góc phê chuẩn. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord cho biết, việc Lầu Năm Góc phê chuẩn quyền miễn thuế đặc biệt này nhằm sử dụng UAV Trung Quốc trong điều kiện “khống chế cấp cao”, để thử nghiệm năng lực chống UAV của Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, bà Ellen Lord cũng nhấn mạnh, “chúng tôi không trao quyền sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo trên thực địa, chỉ có thể sử dụng những UAV này làm thành mục tiêu hoặc bia tiêu diệt”.

Tháng 9/2019, truyền thông Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra và phát hiện, Không quân và Hải quân Mỹ đã chi hàng trăm nghìn USD để mua sắm UAV Trung Quốc cho một số lực lượng tác chiến bí mật, trong đó bao gồm cả đội đặc nhiệm SEAL và Liên đội chiến thuật đặc biệt. Một phần bản ghi chép của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, phải đến ngày 28/6/2019 Lầu Năm Góc mới phê chuẩn việc mua sắm một lô UAV do Trung Quốc chế tạo để dùng vào huấn luyện.

Quân đội Mỹ đã chi hàng trăm nghìn USD để mua UAV Trung Quốc làm “mục tiêu” cho các bài huấn luyện quân sự. Nguồn: Ifeng

 
Trong Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 (NDAA) của Thượng viện Mỹ đã đưa ra một điều khoản, cấm sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo. Tháng 9/2019, một số Nghị sỹ Mỹ đã đưa ra kháng nghị, cấm cơ cấu liên bang mua sắm UAV từ bất cứ quốc gia nào bị coi là có khả năng đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Việc này đã được xây dựng thành “Dự luật an ninh UAV Mỹ năm 2019”, theo dự luật sẽ cấm cung cấp tài chính cho các cơ cấu liên bang mua sắm bất kỳ thành phẩm UAV hoặc UAV thương mại nào sản xuất tại Trung Quốc để ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị rò rỉ sang Trung Quốc.

New York Times (25/10) cho biết, từ cuối năm 2017 trở lại đây, UAV Trung Quốc trở thành trọng điểm điều tra của Chính phủ, do Cục di dân và Hải quan Mỹ phụ trách, bao gồm cả các UAV dân sự, do những UAV này được tích hợp máy ảnh độ nét cao, công nghệ đo vẽ bản đồ và máy quét hồng ngoại, trọng điểm điều tra là các UAV của hãng DaJiang Trung Quốc. Theo ước tính, khoảng 70% UAV dân sự ở Mỹ đều do hãng DaJiang Trung Quốc cung cấp.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: quân đội Mỹ mua UAV Trung Quốc Lầu Năm Góc máy bay không người lái vũ khí Trung Quốc chiến đấu cơ Trung Quốc
Chủ đề :

quân đội mỹ

 
List comment
 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.