Quân đội Mỹ 'lách luật' mua UAV Trung Quốc để làm gì?

Mặc dù đã có lệnh cấm từ Bộ Quốc phòng Mỹ, tuy nhiên Lầu Năm Góc vẫn chi hàng trăm nghìn USD mua UAV do Trung Quốc chế tạo để làm “mục tiêu” trong các bài huấn luyện chống UAV của Quân đội Mỹ.

Truyền thông Mỹ mới đây dẫn lời quan chức phụ trách mua sắm quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh cấm các đơn vị Quân đội Mỹ sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc chế tạo vì lý do an ninh, một số đơn vị của Mỹ vẫn tiếp tục mua UAV của Trung Quốc. Tuy nhiên những UAV này được Quân đội Mỹ sử dụng làm “mục tiêu” để tiêu diệt trong các bài huấn luyện, chứ không để trang bị cho các lực lượng quân sự.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Trung tá Không quân Mike Andrews (25/10) cho biết, mỗi lần Không quân và Hải quân Mỹ mua sắm UAV Trung Quốc đều sử dụng quyền miễn thuế đặc biệt được Văn phòng bảo vệ và mua sắm vũ khí Lầu Năm Góc phê chuẩn. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord cho biết, việc Lầu Năm Góc phê chuẩn quyền miễn thuế đặc biệt này nhằm sử dụng UAV Trung Quốc trong điều kiện “khống chế cấp cao”, để thử nghiệm năng lực chống UAV của Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, bà Ellen Lord cũng nhấn mạnh, “chúng tôi không trao quyền sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo trên thực địa, chỉ có thể sử dụng những UAV này làm thành mục tiêu hoặc bia tiêu diệt”.

Tháng 9/2019, truyền thông Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra và phát hiện, Không quân và Hải quân Mỹ đã chi hàng trăm nghìn USD để mua sắm UAV Trung Quốc cho một số lực lượng tác chiến bí mật, trong đó bao gồm cả đội đặc nhiệm SEAL và Liên đội chiến thuật đặc biệt. Một phần bản ghi chép của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, phải đến ngày 28/6/2019 Lầu Năm Góc mới phê chuẩn việc mua sắm một lô UAV do Trung Quốc chế tạo để dùng vào huấn luyện.

Quân đội Mỹ đã chi hàng trăm nghìn USD để mua UAV Trung Quốc làm “mục tiêu” cho các bài huấn luyện quân sự. Nguồn: Ifeng

 
Trong Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 (NDAA) của Thượng viện Mỹ đã đưa ra một điều khoản, cấm sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo. Tháng 9/2019, một số Nghị sỹ Mỹ đã đưa ra kháng nghị, cấm cơ cấu liên bang mua sắm UAV từ bất cứ quốc gia nào bị coi là có khả năng đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Việc này đã được xây dựng thành “Dự luật an ninh UAV Mỹ năm 2019”, theo dự luật sẽ cấm cung cấp tài chính cho các cơ cấu liên bang mua sắm bất kỳ thành phẩm UAV hoặc UAV thương mại nào sản xuất tại Trung Quốc để ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị rò rỉ sang Trung Quốc.

New York Times (25/10) cho biết, từ cuối năm 2017 trở lại đây, UAV Trung Quốc trở thành trọng điểm điều tra của Chính phủ, do Cục di dân và Hải quan Mỹ phụ trách, bao gồm cả các UAV dân sự, do những UAV này được tích hợp máy ảnh độ nét cao, công nghệ đo vẽ bản đồ và máy quét hồng ngoại, trọng điểm điều tra là các UAV của hãng DaJiang Trung Quốc. Theo ước tính, khoảng 70% UAV dân sự ở Mỹ đều do hãng DaJiang Trung Quốc cung cấp.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: quân đội Mỹ mua UAV Trung Quốc Lầu Năm Góc máy bay không người lái vũ khí Trung Quốc chiến đấu cơ Trung Quốc
Chủ đề :

quân đội mỹ

 
List comment
 
 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.

 
 
Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.

 
 
Nga chế tạo máy bay không người lái với tính năng 'khủng'
icon

RIA trích thông báo của Giám đốc dự án BRAERON, kiêm nhà sản xuất máy bay không người lái, ông Dmitry Arsentiev cho biết, Nga đã chế tạo ra máy bay không người lái có khả năng bay 300 km với trọng tải hơn 200 kg hàng hóa.

 
'Rồng lửa' S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian?
icon

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) sẽ có khả năng phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất.

 
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga
icon

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.

 
T-90S của Ấn Độ ‘gặp khó’ trước tăng Type 15 của Trung Quốc
icon

Ấn Độ đã điều động “xe tăng bay” T-90S đến thung lũng Galwan tranh chấp với Trung Quốc, loại tăng này sẽ ra sao khi đối mặt với xe tăng hạng nhẹ Type 15 của Bắc Kinh?

 
Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev, mới đây đã tiết lộ chiến thuật sử dụng hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển RK-360MTs Neptun với tên lửa hành trình R-360.