Quân đội Nga sẽ sở hữu 100 xe tăng Armata vào năm 2018?

Hãng Uralvagonzavod tuyên bố sẽ bàn giao khoảng 100 xe tăng hiện đại T-14 Armata cho Lực lượng Bộ binh Nga vào năm 2017 hoặc 2018.

Trước đó, các quan chức công nghiệp quốc phòng Nga đã phát biểu rằng loại xe tăng hiện đại này đang được sản xuất hàng loạt. Thông tin này đã khiến nhiều chuyên gia nước ngoài bất ngờ khi họ tin rằng xe tăng Armata sẽ chưa thể bắt đầu được sản xuất cho đến đầu những năm 2020. 

“Hạn chót để bàn giao xe tăng vẫn là năm 2017 hoặc 2018 như kế hoạch ban đầu”, ông Vyacheslav Halitov, giám đốc Uralvagonzavod trả lời hãng tin TASS.

Quân đội Nga sẽ sở hữu 100 xe tăng Armata vào năm 2018? - ảnh 1

Xe tăng T-14 Armata trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít Đức vào năm 2015.

Nga hi vọng sẽ giảm giá thành của dòng xe thiết giáp Armata (bao gồm xe tăng, xe chở quân và xe hỗ trợ công binh) bằng cách mua chúng thành từng đợt lớn. Hãng Uralvagonzavod cũng sẽ sử dụng công nghệ sản xuất mới, bao gồm in 3D để giảm bớt chi phí sản xuất. Ông Halitov khẳng định giá thành của loại xe tăng mới sẽ “giảm dần theo thời gian”.

Quân đội Nga đã nhận được 20 phiên bản mẫu của xe tăng Armata, và các hoạt động thử nghiệm hoạt động loại xe này vẫn tiếp tục được diễn ra tại Kubinka, ngoại ô thủ đô Moscow. Số xe tăng T-14 đầu tiên dự kiến sẽ được đưa đến cho một đơn vị bộ binh đóng tại vùng Siberia.

Theo kế hoạch, Lực lượng Bộ binh Nga sẽ nhận được những chiếc xe Armata đầu tiên từ năm 2017. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ chỉ có xe tăng T-14 được bàn giao, trong khi đó hiện vẫn chưa rõ các mẫu xe thiết giáp khác của dòng xe Armata đang được sản xuất hay chưa.

 

Dòng xe thiết giáp Armata bao gồm xe tăng chiến đấu T-14, xe bọc thép chở quân T-15 và xe hỗ trợ công binh T-16. Ngoài ra, một thành viên khác của dòng xe Armata là một loại xe học thép chiến đấu hiện đại, được truyền thông Nga đặt tên là “Sát thủ diệt tăng”. Loại xe này được trang bị một khẩu pháo 152mm của pháo tự hành 2S-35 Koalitsiya-SV.

Nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn tỏ ra nghi ngờ về khả năng thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Nga khi nền kinh tế nước này đang gặp nhiều khó khăn. Hiện khả năng xe tăng Armata có thể được sử dụng trước năm 2020 vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.