Quân đội Nga sẽ mua 100 xe tăng T-14 Armata

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã thống nhất hợp đồng với hãng Uralvagonzavod (UVZ), qua đó 100 chiếc xe tăng T-14 Armata sẽ được cung cấp cho quân đội.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận mua về đợt xe tăng đầu tiên gồm hơn 100 chiếc. Chúng sẽ có mặt để thử nghiệm trong thời gian tới”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov trả lời hãng tin RIA Novosti. 

Ông Borisov cũng nói thêm, phải đến năm 2025 Nga mới có 2.300 xe tăng T-14 thay vì 2020 theo kế hoạch ban đầu.

Quân đội Nga sẽ mua 100 xe tăng T-14 Armata - ảnh 1

Hình ảnh minh họa xe tăng T-14 Armata của Nga.

Nguyên nhân được cho là bởi sự thiếu hụt ngân sách mà chính phủ Nga đang phải đối mặt. Xe tăng T-14 có giá vào khoảng 8 triệu USD/xe. 

Một số quan chức quốc phòng Nga cho biết, chi phí xe Armata sẽ giảm xuống khoảng 3,8 triệu USD một khi được đưa vào sản xuất hàng loạt. Mặc dù giám đốc điều hành của tập đoàn quốc phòng Rostec (Nga) khẳng định T-14 đã được đưa vào sản xuất, song một số nguồn tin quá trình này sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Chiếc xe tăng T-14 được trưng bày tại diễn đàn Army 2016 tại Nga vào tháng 9 này nhiều khả năng là một trong số những xe tăng được bàn giao trong đợt đầu tiên. “Xe tăng Armata được trưng bày không phải là mô hình như trước đây nữa, mà hoàn toàn có thể di chuyển và nã pháo”, ông Oleg Siyenko, giám đốc điều hàng của hãng UVZ trả lời với hãng thông tấn TASS.

 

Xe tăng Armata có một tháp pháo tự động và trong tương lai, nó có thể sẽ trở thành một loại chiến xa có thể điều khiển từ xa. Truyền thông Nga cho biết, T-14 sẽ có những cải tiến về mặt công nghệ so với các loại xe tăng trước đây. Nó được trang bị hệ thống cảm biến tia cực tím, cho phép T-14 phòng thủ chủ động. Pháo của T-14 có cỡ nòng 125mm, có thể bắn 10 viên/phút với tầm bắn tối đa 7km.

T-14 là xe tăng chiến đấu đầu tiên được sản xuất tại Nga sau khi Liên Xô tan rã. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015, trong lễ diễu binh chào mừng 70 đại thắng phát xít tại thủ đô Moscow. Dòng xe Armata còn bao gồm một loại pháo tự hành, xe công binh và xe vận chuyển binh lính. Dự kiến 70% số xe thiết giáp của Lực lượng Bộ binh nga sẽ được thay thế bằng các loại xe Armata trong tương lai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.