Quân đội Nga có thêm trung đoàn tên lửa S-400

Theo một số hãng tin địa phương, quân đội Nga đã được bàn giao một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 mới vào tháng trước.

Đây là trung đoàn S-400 thứ hai được Nga đưa vào sử dụng trong quân đội vào năm 2016 và cho phép Nga có thể thiết lập vùng chống xâm nhập. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống tên lửa S-400 đã được điều động đến tỉnh Kaliningrad (Nga) hoặc dọc bờ biển Baltic, Biển Đen, Syria và vùng Viễn Đông Nga.

Quân đội Nga có thêm trung đoàn tên lửa S-400 - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Một giám đốc công ty trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, đến cuối năm 2016 Nga sẽ có tổng cộng 16 trung đoàn S-400. Mỗi trung đoàn được chia thành hai tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn bao gồm 8 dàn phóng, 32 tên lửa cùng các hệ thống ra đa và khoang chỉ huy quân sự.

So với người anh em đi trước là S-300, tên lửa S-400 có một hệ thống rađa đã được cải tiến và được cải đặt hệ thống phần mềm mới, và được trang bị các loại đầu đạn mới. S-400 cũng có thể sử dụng tên lửa nhiên liệu rắn 48N6E và 48N6E2 của S-300, mỗi loại có tầm bắn lần lượt là 150km và 195km.

Một trong những loại tên lửa mới mà S-400 sẽ sử dụng, đó là 40N6 có tầm bắn ước tính lên đến 400km và có thể đạt độ cao tối đa 185km. Theo một số nguồn thông tin, hệ thống phòng không này có thể đánh chặn các loại tên lửa hành trình đang bay vượt tầng khi quyển do đối phương phóng đi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ hình ảnh nào về loại tên lửa 40N6 này.

 

Không chỉ có vậy, S-400 cũng có thể sử dụng một phiên bản đã được nâng cấp cảu 48N6E2, có tầm xa lên đến 250km. S-400 ngoài ra cũng được trang bị hai loại tên lửa tầm ngắn là 9m96E và 9M96E2 lần lượt có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách tối đa là 40 và 120km.

So với S-300, tốc độ bắn của hệ thống tên lửa S-400 nhanh gấp 2,5 lần. Nó có thể đánh chặn các máy bay gây nhiễu và cảnh báo sớm của đối phương, cũng như các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Hiện Nga đang nghiên cứu chế tạo thêm hệ thống tên lửa tầm xa mới là S-500, có khả năng ngăn chặn 10 tên lửa đạn đạo cùng lúc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.