Quân đội Nga có thêm trung đoàn tên lửa S-400

Theo một số hãng tin địa phương, quân đội Nga đã được bàn giao một trung đoàn tên lửa phòng không S-400 mới vào tháng trước.

Đây là trung đoàn S-400 thứ hai được Nga đưa vào sử dụng trong quân đội vào năm 2016 và cho phép Nga có thể thiết lập vùng chống xâm nhập. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống tên lửa S-400 đã được điều động đến tỉnh Kaliningrad (Nga) hoặc dọc bờ biển Baltic, Biển Đen, Syria và vùng Viễn Đông Nga.

Quân đội Nga có thêm trung đoàn tên lửa S-400 - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Một giám đốc công ty trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, đến cuối năm 2016 Nga sẽ có tổng cộng 16 trung đoàn S-400. Mỗi trung đoàn được chia thành hai tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn bao gồm 8 dàn phóng, 32 tên lửa cùng các hệ thống ra đa và khoang chỉ huy quân sự.

So với người anh em đi trước là S-300, tên lửa S-400 có một hệ thống rađa đã được cải tiến và được cải đặt hệ thống phần mềm mới, và được trang bị các loại đầu đạn mới. S-400 cũng có thể sử dụng tên lửa nhiên liệu rắn 48N6E và 48N6E2 của S-300, mỗi loại có tầm bắn lần lượt là 150km và 195km.

Một trong những loại tên lửa mới mà S-400 sẽ sử dụng, đó là 40N6 có tầm bắn ước tính lên đến 400km và có thể đạt độ cao tối đa 185km. Theo một số nguồn thông tin, hệ thống phòng không này có thể đánh chặn các loại tên lửa hành trình đang bay vượt tầng khi quyển do đối phương phóng đi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ hình ảnh nào về loại tên lửa 40N6 này.

 

Không chỉ có vậy, S-400 cũng có thể sử dụng một phiên bản đã được nâng cấp cảu 48N6E2, có tầm xa lên đến 250km. S-400 ngoài ra cũng được trang bị hai loại tên lửa tầm ngắn là 9m96E và 9M96E2 lần lượt có thể tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách tối đa là 40 và 120km.

So với S-300, tốc độ bắn của hệ thống tên lửa S-400 nhanh gấp 2,5 lần. Nó có thể đánh chặn các máy bay gây nhiễu và cảnh báo sớm của đối phương, cũng như các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Hiện Nga đang nghiên cứu chế tạo thêm hệ thống tên lửa tầm xa mới là S-500, có khả năng ngăn chặn 10 tên lửa đạn đạo cùng lúc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.