Quan chức Mỹ "thán phục" máy bay Nga tại Syria
 

Quan chức Mỹ 'thán phục' máy bay Nga tại Syria

Theo tạp chí National Interest, không quân Nga tại Syria đang hoạt động hết công suất khi có số lần cất cánh gần như tối đa đối với 32 máy bay hiện có.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay Nga đã có 88 lần làm nhiệm vụ, tiêu diệt 86 mục tiêu của IS trong vòng 24 giờ. Theo thông báo được công bố ngày 13/10 của bộ này, “trong suốt 24 giờ qua, các máy bay Su-34, Su-24M và Su-25SM đã cất cánh 88 lần, tấn công 86 cơ sở của IS tại Raqqah, Hama, Idlib, Latakia và Aleppo”.

Quan chức Mỹ

Tần suất hoạt động của máy bay Nga tại Syria khiến các quan chức Mỹ bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Các nước phương Tây vẫn còn tỏ ra nghi ngờ về việc Nga có thực sự đang tấn công các mục tiêu của IS hay là các nhóm vũ trang nổi dậy chống chính quyền Assad. Tuy nhiên, nếu số lần cất cánh trên là chính xác, đây là một thành tích đáng nể. Điều đó cũng có nghĩa là công suất hoạt động của Không quân Nga đã đạt mức tương đương với Không quân và Hải quân Mỹ. Dù vậy, Nga có thể sẽ không thể liên tục tấn công như vậy.

Các quan chức Mỹ đã dự dự đoán rằng, về mặt lý thuyết, máy bay Nga chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ tối đa 96 lần mỗi ngày. “Với 32 máy bay hiện có, họ chỉ có thể điều động 24 máy bay mỗi ngày”, một phi công chiến đấu của Mỹ đã nghỉ hưu cho biết. “Xét đến những yếu tố như chiều dài của nhiệm vụ cũng như việc phải bay đêm, mỗi máy bay chỉ có thể bay được 2 đến 4 lần mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng con số tối đa sẽ là từ 48 đến 96 lần cất cánh”.

Tuy nhiên, phần lớn các quan chức Mỹ đều dự đoán rằng không quân Nga sẽ không thể tiến hành nhiệm vụ quá nhiều lần. Phần lớn đều cho rằng máy bay Nga sẽ chỉ có thể cất cánh khoảng 20 lần trong một ngày. “Nếu tôi có trong tay 32 máy bay chiến đấu với những loại khác nhau, tôi nghĩ họ chỉ có thể tiến hành 24 lần cất cánh mỗi ngày”.

 

Tuy nhiên, cũng có những sĩ quan cấp cao của Mỹ nói rằng các loại máy bay Nga đều có độ bền rất cao, và nhiều bộ phận của các loại máy bay đều giống nhau. “Các máy bay Nga đều có khả năng thay thế nhau và được thiết kế để dễ dàng vận hành và bảo dưỡng”, một sĩ quan không quân Mỹ cho biết.

Quân đội Nga vẫn tiếp tục cho thấy khả năng chiến đấu bất ngờ của mình, điển hình nhất là việc một tên lửa hành trình của Nga được phóng đi từ biển hồ Caspi để tấn công mục tiêu IS ở Syria từ một tàu khu trục nhỏ. Việc không quân Nga có thể cất cánh 88 lần cho thấy quân đội nước này đã phục hồi kể từ sau khi Liên Xô tan rã, và lực lượng không quân Nga ở Syria được đào tạo bài bản và được cung cấp đầy đủ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.