'Quái vật' B-1B Lancer Mỹ dùng tấn công cứ địa tên lửa Triều Tiên khủng đến đâu?

B-1B Lancer có khả năng mang theo 34 tấn bom đạn, nhiều hơn tất cả các loại máy bay ném bom khác của quân đội Mỹ. Song việc sử dụng các oanh tạc cơ Lancer có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên hạ lệnh tấn công Hàn Quốc hoặc đảo Guam ngay lập tức.

Hồi tuần trước, không quân Mỹ đã tiến hành tập trận ngay gần bán đảo Triều Tiên. Điểm nhấn của cuộc tập trận chính là sự xuất hiện của 2 oanh tạc cơ B-1B của Mỹ bên cạnh các chiến đấu cơ của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo không quân Mỹ, "sự hiện diện của hai chiếc máy bay ném bom đã nằm trong kế hoạch từ trước và không xuất phát từ tình hình căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên".

Về phần mình, Triều Tiên đã gọi đây là một cuộc tập trận tấn công "bất ngờ". Song theo Business Insider, Bình Nhưỡng cần suy nghĩ lại về tình hình.

Bởi thực tế, Lầu Năm Góc đã lập sẵn kế hoạch tấn công vào các cứ điểm tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng. Trong hoàn cảnh này, các máy bay ném bom B-1B Lancer sẽ đóng vai trò chủ chốt.

Dưới đây là một vài thông tin về khả năng tấn công của B-1B Lancer:

B-1B Lancer là máy bay ném bom hạng năng đa chức năng tầm xa, được phát triển từ thập niên 70 nhằm thay thế các "pháo đài bay" B-52.

Máy bay ném bom B-1B Lancer lần đầu tiên được sử dụng chiến đấu vào năm 1998. Đây là máy bay ném bom chủ lực của Mỹ trong chiến tranh Iraq và thả tới 40% tổng số bom của liên quân Mỹ trong cuộc chiến này.

Tập đoàn Boeing chính là đơn vị sản xuất oanh tạc cơ Lancer. Nó hiện vẫn đang giữ vai trò xương sống trong lực lượng ném bom chiến lược của Mỹ cho tới năm 2040. 

Được trang bị 4 động cơ gió phản lực F101-GE-102 do tập đoàn General Electric sản xuất, B-1B Lancer có tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h và đạt độ cao trên 9.000 m. Máy bay này có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

Phi hành đoàn của B-1B Lancer gồm 4 người với 1 chỉ huy, 1 phi công phụ và hai sĩ quan phụ trách hệ thống tác chiến. 4 màn hình màu đa nhiệm trong buồng lái cho phép phi công nhận thêm các dữ liệu trong quá trình điều khiển máy bay.

B-1B Lancer có khả năng mang theo 34 tấn bom đạn, nhiều hơn tất cả các máy bay ném bom khác của Mỹ. Ngoài ra, máy bay còn có các giá treo vũ khí ở bên ngoài. Mặc dù B-1B Lancer không được trang bị vũ khí hạt nhân, song nó có thể mang theo nhiều loại bom và tên lửa khác nhau.

 

Nếu Tổng thống Trump hạ lệnh tấn công gần 20 cứ địa tên lửa của Triều Tiên, vài trong số 6 máy bay ném bom Lancer hiện đang có mặt ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam sẽ được triển khai.

Song phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Chris Logan lại không tiết lộ sẽ có bao nhiêu máy bay ném bom Lancer nhận nhiệm vụ tấn công Triều Tiên.

Để di chuyển trên quãng bay đường dài gần 3.400 km từ đảo Guam tới Triều Tiên, máy bay B-1B Lancer sẽ phải bay trong khoảng 10 giờ đồng hồ.T rong hành trình này, các máy bay KC-135 sẽ tiếp nhiên liệu trên không cho máy bay B-1B. 

Bên cạnh đó, các oanh tạc cơ Lancer sẽ được một dàn chiến đấu cơ hộ tống.

Cũng theo ông Logan, quân đội Mỹ không thể tiết lộ có bao nhiêu chiến đấu cơ được điều hộ tống oanh tạc cơ Lancer. Tuy nhiên, các máy bay chiến đấu F-15 từ của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được điều động theo hộ tống Lancer trong các cuộc tập trận ném bom gần đây.

F-16 và F-2 của Nhật Bản cũng tham gia một số cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay ném bom B-1B Lancer.

Thực tế, một cuộc tấn công phủ đầu mà Mỹ thực hiện nhằm vào các cứ điểm tên lửa của Triều Tiên có thể khiến tình hình căng thẳng leo thang và kích động nhà lãnh đạo Kim Jong-un hạ lệnh tấn công Hàn Quốc hoặc đảo Guam.

Một quan chức quân đội cấp cao Mỹ chia sẻ với NBC rằng, nguy cơ làm gia tăng căng thẳng chỉ có 1 lý do khi oanh tạc cơ Lancer được sử dụng. Bởi nói không thể mang theo các vũ khí hạt nhân và đây là thời khắc để ông Kim hạ lệnh phản công.

Trong khi đó, cũng chia sẻ với NBC, một quan chức tình báo Mỹ cho rằng, Lầu Năm Góc còn có nhiều kế hoạch tấn công Triều Tiên và ném bom là phương án "tối ưu trong số những lựa chọn tồi". 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.