Phương Tây đánh giá sai sức mạnh của Quân đội Nga

Các nhà phân tích thuộc Hội đồng châu Âu về quan hệ đối ngoại (ECFR) đã đưa ra một bản báo cáo cho thấy, các nhà phân tích quân sự phương Tây đã không đánh giá đúng sức mạnh của Quân đội Nga sau giai đoạn đầu tiến hành cải tổ.
Phương Tây đánh giá sai sức mạnh của Quân đội Nga - ảnh 1

Xe tăng Amatar trong lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ hôm 9/5 vừa qua.

Thông tin trên được tờ “Quan điểm” của Nga, trích dẫn nguồn tin từ tờ The Diplomat, đưa ra.

Theo bản báo cáo của ECFR, chương trình cải tổ Quân đội Nga được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Tối ưu hóa số lượng quân nhân, hệ thống quản lý và cải tổ cấu trúc quân đội. Giai đoạn 2: Nâng cao khả năng tác chiến trong khuôn khổ hệ thống chỉ huy đã được cải tổ và nâng cao chất lượng chuyên môn cho quân nhân. Giai đoạn 3: Tái vũ trang và hiện đại hóa hệ thống trang bị.

Trong khi đó, “Mỹ và châu Âu chỉ chú trọng nghiên cứu giai đoạn 3 một cách không đầy đủ mà lại bỏ qua những bước tiến thực sự mà phía Nga đã đạt được trong giai đoạn đầu tiên”- báo cáo nhận định.

Báo cáo của ECFR cho thấy Quân đội Nga đã hoạt động theo mô hình kim tự tháp với số lượng chỉ huy có thể ra quyết định được giảm bớt và tăng số lượng sỹ quan trực tiếp chỉ huy binh sỹ. Nhờ nâng cao chất lượng huấn luyện binh sỹ mà số quân nhân được đào tạo chuyên nghiệp cũng đã được nâng lên.

Điều này giúp các quân nhân Nga làm chủ được các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại trong thời gian ngắn (vì thời hạn tại ngũ của quân nhân diện gọi nhập ngũ khá ngắn), đồng thời nâng cao khả năng tác chiến của các đơn vị tinh nhuệ (lính dù - đổ bộ, lính thủy đánh bộ, lực lượng đặc nhiệm).

Do không nghiên cứu kỹ các quá trình cải tổ Quân đội Nga mà các nhà phân tích quân sự phương Tây đã thổi phồng các khó khăn mà Quân đội Nga gặp phải trong quá trình thực hiện giai đoạn 3 của công cuộc cải tổ và không đánh giá được thực chất của quá trình cải tổ này.

“Điều đó phản ánh sự hiểu biết không đầy đủ về bản chất của cuộc cải tổ Quân đội Nga. Công cuộc này không hướng đến thay đổi toàn diện quân đội theo hướng tăng trang bị trong giai đoạn đầu mà nó hướng đến việc nâng cao hiệu quả hành động với các loại kỹ thuật có trong trang bị và nâng cao tính chuyên nghiệp hóa trong tất cả các cấu trúc quân đội”- các chuyên gia ECFR kết luận.

 

Được biết, công cuộc cải tổ Quân đội Nga được thực hiện theo sự chỉ đạo của Tổng thống Nga Putin. Nhiệm vụ đặt ra không chỉ đơn giản là thay thế các trang thiết bị cũ kỹ mà còn phải hiện đại hóa sản xuất, thiết kế các mẫu trang thiết bị vũ khí hiện đại.

Theo đó, tất cả các thành phần trong hệ thống tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Nga cần phải được đặt trên lãnh thổ Nga để tránh phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Theo giới truyền thông phương Tây, công cuộc cải tổ đã đem lại cho Quân đội Nga sức mạnh đáng kể. Điều này được thể hiện rõ nét trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 vừa qua.
Phương Tây đánh giá sai sức mạnh của Quân đội Nga - ảnh 2

Cải tổ đang nâng cao khả năng tác chiến của quân đội Nga

Truyền thông Đức còn nhận định rằng Nga đã sẵn sàng đối phó và giải quyết bất cứ mối đe dọa nào, lễ duyệt binh chiến thắng còn cho thấy Nga đã lấy lại được vị thế một cường quốc và “quân đội Nga không có đối thủ ở châu Âu”.

Sự vượt trội về sức mạnh của Quân đội Nga so với nhận định của giới phân tích quân sự phương Tây còn được thể hiện rõ nét qua kết quả của chiến dịch không kích IS tại Syria. Chỉ trong một thời gian ngắn, Nga đã khiến IS phải chịu những tổn thất nặng nề, phiến quân IS thậm chí còn phải giả gái để chạy trốn khỏi hàng ngũ nhưng Nga cũng chưa phải gánh chịu thiệt hại nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.

 
Trung Quốc ‘hack’ mã nguồn của Su-35 trong vô vọng?
icon

Trung Quốc đang làm mọi cách để hack mã nguồn của “tuyệt tác” Su-35 để có thể tự do sao chép, trong đó có việc tích hợp tên lửa mới với tham vọng vượt qua J-20.

 
Video tiêm kích Su-30 và F-16 Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
icon

Mới đây, Không quân Venezuela đã công bố video quá trình hộ tống tàu chở dầu Forest của Iran bằng máy bay tiêm kích Su-30 và F-16.

 
So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
icon

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.