Phiên bản tên lửa Kh-35E nội địa của Việt Nam ra mắt?

Bộ Quốc phòng vừa chính thức giới thiệu nhiều loại vũ khí, khí tài do Việt Nam tự sản xuất, trong đó có tên lửa chống hạm KCT 15.

Những vũ khí này chính thức được giới thiệu trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Bộ Quốc phòng tổ chức.

Đáng chú ý nhất trong lần trưng bày này là radar cảnh giới tầm trung băng sóng mét VRS-M2D do Tập đoàn Viettel chế tạo; pháo tự hành PTH 105-M1 cỡ 105 mm; pháo phản lực phóng loạt BM-21M-1, và đặc biệt là tên lửa chống hạm KCT 15 do Việt Nam sản xuất.

Phiên bản tên lửa Kh-35E nội địa của Việt Nam ra mắt? - ảnh 1
Tên lửa KCT 15 do Việt Nam tự sản xuất.

Từ những hình ảnh được công khai cho thấy, tên lửa KCT 15 và bệ phóng có hình dáng bên ngoài rất giống với tên lửa chống hạm 3M24-E (Kh-35E) Uran-E được sản xuất tại Nga.

Vì vậy, rất có thể KCT 15 chính là phiên bản của Kh-35E được Việt Nam sản xuất trong nước. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở bởi từ năm 2013, Việt Nam bắt đầu được Nga chuyển giao công nghệ tên lửa Kh-35E để tự sản xuất loại tên lửa này.

Theo nhận định của một số chuyên gia, tên lửa chống hạm KCT 15 do Việt Nam sản xuất có thể được áp dụng những công nghệ mới nhất trên phiên bản Uran-UE.

Điểm đáng chú ý nhất của biến thể Uran-UE là nhờ được trang bị động cơ mới, bổ sung cơ chế dẫn đường bằng cách tham chiếu qua vệ tinh cũng như tối ưu hóa quỹ đạo bay, nên mặc dù kích thước tên lửa và đầu đạn không đổi nhưng tầm bắn của Uran-UE đã tăng lên tới 260 km.

Phiên bản tên lửa Kh-35E nội địa của Việt Nam ra mắt? - ảnh 2
Tên lửa Kh-35E Uran-E do Nga sản xuất.

Ngay khi KCT 15 được công khai đã xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng tầm bắn của tên lửa sẽ được nâng lên 300 km và mang theo đầu đạn nặng 300 kg (so với tầm bắn 130 km và đầu đạn nặng 145 kg của nguyên bản).

 

Nhưng khi quan sát quả tên lửa và kích thước của đạn và ống phóng được trưng bày thì gần như không có gì khác biệt so với tên lửa của Nga, thì có nhiều phỏng đoán rằng đầu đạn của KCT 15 không thể lên tới con số 300 kg.

Để mang được đầu đạn nặng gấp hơn 2 lần con số 145 kg đi xa, chỉ cần tới khoảng cách 260 km như Uran-UE thì chắc chắn thân tên lửa phải được kéo dài để có thêm không gian chứa nhiên liệu và đầu đạn, động cơ cũng phải là loại khỏe hơn và lớn hơn mới đủ sức đáp ứng.

Vì vậy, hiện nay chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng tên lửa chống hạm KCT 15 do Việt Nam sản xuất sẽ được trang bị động cơ mới của Uran-UE để nối dài tầm bắn (260 - 300 km) và bổ sung thuật toán dẫn đường tiên tiến để có độ chính xác cao hơn.

Nhưng kể cả trường hợp KCT 15 vẫn chỉ là Kh-35E nguyên bản, chưa có được những nâng cấp của Uran-UE thì đây vẫn là một thành tựu rất đáng ghi nhận của nền Công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Việc sản xuất thành công tên lửa chống hạm KCT 15 đã góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp của Quân đội nhân dân Việt Nam, giúp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong tình hình mới.

Theo baodatviet.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.

 
Trung Quốc ‘hack’ mã nguồn của Su-35 trong vô vọng?
icon

Trung Quốc đang làm mọi cách để hack mã nguồn của “tuyệt tác” Su-35 để có thể tự do sao chép, trong đó có việc tích hợp tên lửa mới với tham vọng vượt qua J-20.

 
Video tiêm kích Su-30 và F-16 Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
icon

Mới đây, Không quân Venezuela đã công bố video quá trình hộ tống tàu chở dầu Forest của Iran bằng máy bay tiêm kích Su-30 và F-16.

 
So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
icon

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.