Phát hiện trinh sát cơ Mỹ lại gần biên giới, 2 tiêm kích Nga lập tức bám theo

Nga đã điều động các tiêm kích Su-35 và MiG-31 bám đuôi và đánh chặn máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ hoạt động trên biển Nhật Bản.

Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga, “vào ngày 11/7, hệ thống giám sát không phận của Nga đã phát hiện một mục tiêu trên không hoạt động phía trên vùng biển trung lập ở biển Nhật Bản và đang bay theo hướng về phía biên giới Nga”.

Sau đó, các chiến đấu cơ Su-35 và MiG-31 của Nga đã được lệnh lên đường và bám theo máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Hai bên hoạt động ở khoảng cách an toàn. Các tiêm kích Nga đã trở về căn cứ, sau khi máy bay RC-135 của Mỹ rời khỏi khu vực biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các tiêm kích Nga đều tuân thủ quy định quốc tế về hoạt động trên vùng biển trung lập.

Phát hiện trinh sát cơ Mỹ lại gần biên giới, 2 tiêm kích Nga lập tức bám theo
Tiêm kích Su-35 Nga. (Ảnh: Reuters)

Máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ có hành trình tối đa 12.000 km, bay cao tối đa 15.000 m, tốc độ bay 860 km/h. Thời gian bay liên tục có thể hơn 12 giờ. Sau khi được tiếp liệu trên không, thời gian hoạt động của RC-135 là trên 20 giờ.

 

Trong khi đó, tiêm kích Su-35 được Nga chính thức đưa vào biên chế hồi năm 2014. Đây là phiên bản nâng cấp của Su-27. Tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400 km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Còn MiG-31 mà NATO gọi là Foxhound là tiêm kích đánh chặn siêu âm được phát triển để thay thế cho MiG-25 Foxbat. MiG-31đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1975 và được phát triển trên nguyên mẫu MiG-25. MiG-31 là máy bay chiến đấu cơ siêu thanh thế hệ thứ tư của Nga được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu trên không trong mọi điều kiện thời tiết, và tốc độ là hơn 3.000 km/h, hoạt động trên độ cao 18.000 m.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh tuần dương hạm Peter Đại đế phóng tên lửa trên biển Barents
icon

Kênh Tvzvezda mới đây công bố đoạn video tàu tuần dương hạm hạng nặng chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế (Pyotr Velikiy) diễn tập phóng tên lửa chống hạm trên biển Barents.

 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.