Phát hiện hầm ngầm bí mật thời Thế chiến II ở Scotland

Một hầm ngầm được sử dụng bởi những người lính bí mật nhất của Anh trong Thế chiến II, một đơn vị tinh nhuệ được gọi là “đội quân bí mật của Churchill” mới được phát hiện ở Scotland.

Theo Live Science, những nhân viên kiểm lâm khi chặt cây trong rừng ở miền Nam Scotland đã vô tình phát hiện ra một hầm ngầm bí mật từ thời Thế chiến II. Họ nhìn thấy một cánh cửa sắt được bao quanh bởi rễ cây và dương xỉ. Sau đó, họ đã báo cáo cho các nhà khoa học và phát hiện ra đây là một boongke, được sử dụng làm nơi trú ẩn cho một trong những đơn vị quân đội bí mật nhất ở Anh.

Hình ảnh được phác thảo trên máy tính. Ảnh: FLS/AOC ARCHAEOLOGY.

Các đơn vị này được gọi là “quân đội bí mật của Churchill” bao gồm các tình nguyện viên và được đào tạo cho chiến tranh du kích trước sự xâm lược của phát xít Đức. Thời đó, mỗi căn cứ hoạt động là một trong những hàng trăm boongke nhỏ bé được xây dựng bằng bê tông và chôn vùi khắp nơi trên đất nước Anh. Vị trí của các boongke này được giữ bí mật tuyệt đối, đến mức nhiều người trong số họ cũng không thể tìm thấy chúng cho đến ngày nay.

Boongke bí mật này được tìm thấy ở khu vực nhiều cây cối phía nam thành phố Edinburgh. Nó nằm ở độ sâu 1,3 m dưới lòng đất. Kích thước của nó là 7 x 3 m. Trong một Boongke như vậy, một đội gồm 7 người có thể sống sót trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Bên trong, các nhà khoa học đã tìm thấy những mảnh vỡ bằng gỗ có thể từ một chiếc giường và một hộp thiếc rỗng.

 

“Phát hiện này cho chúng ta biết về một trong những đơn vị bí mật nhất hoạt động trong thời Thế chiến II. Rất hiếm khi tìm thấy các boongke như này vì vị trí của chúng luôn được giữ bí mật hoặc bị chôn vùi dưới lòng đất. Từ các vật dụng còn lại được tại boongke, có khoảng 7 người đã sử dụng nơi này và họ được trang bị súng lục ổ quay, súng tiểu liên, súng trường bắn tỉa và chất nổ”, theo nhà khảo cổ học Matt Ritchie.

Bên trong boongke. Ảnh: Mir24.tv.

Theo nhà sử học người Anh Malcolm Atkin, các đảng phái thời đó được cho là cản trở sự phát triển của nhau, họ sẵn sàng tiêu diệt kẻ thù bằng mọi cách. Những người lính tham gia lực lượng bí mật này được được huấn luyện để phục kích, phá hoại các tòa nhà, tiêu diệt kẻ thù. Trong chiến tranh, cuộc sống của những người lính này trung bình vào khoảng 2 tuần, họ sẽ làm nhiệm vụ cảm tử quân và khi gặp nguy cơ bị bắt, họ sẽ tiêu diệt đồng đội và tự sát.

Được biết, Thủ tướng Anh thời đó là Winston Churchill đã thành lập đội quân bí mật vào năm 1940. Cuối cùng, khi chiều hướng của cuộc chiến tranh thay đổi trên nhiều mặt trận, vào năm 1944 những người lính này đã được phân công lại vào các lực lượng đặc biệt trong chiến dịch Ngày D. Hiện tại, khu vực boongke đang được các nhà khảo cổ học nghiên cứu và nơi này sẽ không được tiết lộ cho công chúng.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.