Phát hiện hầm ngầm bí mật thời Thế chiến II ở Scotland

Một hầm ngầm được sử dụng bởi những người lính bí mật nhất của Anh trong Thế chiến II, một đơn vị tinh nhuệ được gọi là “đội quân bí mật của Churchill” mới được phát hiện ở Scotland.

Theo Live Science, những nhân viên kiểm lâm khi chặt cây trong rừng ở miền Nam Scotland đã vô tình phát hiện ra một hầm ngầm bí mật từ thời Thế chiến II. Họ nhìn thấy một cánh cửa sắt được bao quanh bởi rễ cây và dương xỉ. Sau đó, họ đã báo cáo cho các nhà khoa học và phát hiện ra đây là một boongke, được sử dụng làm nơi trú ẩn cho một trong những đơn vị quân đội bí mật nhất ở Anh.

Hình ảnh được phác thảo trên máy tính. Ảnh: FLS/AOC ARCHAEOLOGY.

Các đơn vị này được gọi là “quân đội bí mật của Churchill” bao gồm các tình nguyện viên và được đào tạo cho chiến tranh du kích trước sự xâm lược của phát xít Đức. Thời đó, mỗi căn cứ hoạt động là một trong những hàng trăm boongke nhỏ bé được xây dựng bằng bê tông và chôn vùi khắp nơi trên đất nước Anh. Vị trí của các boongke này được giữ bí mật tuyệt đối, đến mức nhiều người trong số họ cũng không thể tìm thấy chúng cho đến ngày nay.

Boongke bí mật này được tìm thấy ở khu vực nhiều cây cối phía nam thành phố Edinburgh. Nó nằm ở độ sâu 1,3 m dưới lòng đất. Kích thước của nó là 7 x 3 m. Trong một Boongke như vậy, một đội gồm 7 người có thể sống sót trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Bên trong, các nhà khoa học đã tìm thấy những mảnh vỡ bằng gỗ có thể từ một chiếc giường và một hộp thiếc rỗng.

 

“Phát hiện này cho chúng ta biết về một trong những đơn vị bí mật nhất hoạt động trong thời Thế chiến II. Rất hiếm khi tìm thấy các boongke như này vì vị trí của chúng luôn được giữ bí mật hoặc bị chôn vùi dưới lòng đất. Từ các vật dụng còn lại được tại boongke, có khoảng 7 người đã sử dụng nơi này và họ được trang bị súng lục ổ quay, súng tiểu liên, súng trường bắn tỉa và chất nổ”, theo nhà khảo cổ học Matt Ritchie.

Bên trong boongke. Ảnh: Mir24.tv.

Theo nhà sử học người Anh Malcolm Atkin, các đảng phái thời đó được cho là cản trở sự phát triển của nhau, họ sẵn sàng tiêu diệt kẻ thù bằng mọi cách. Những người lính tham gia lực lượng bí mật này được được huấn luyện để phục kích, phá hoại các tòa nhà, tiêu diệt kẻ thù. Trong chiến tranh, cuộc sống của những người lính này trung bình vào khoảng 2 tuần, họ sẽ làm nhiệm vụ cảm tử quân và khi gặp nguy cơ bị bắt, họ sẽ tiêu diệt đồng đội và tự sát.

Được biết, Thủ tướng Anh thời đó là Winston Churchill đã thành lập đội quân bí mật vào năm 1940. Cuối cùng, khi chiều hướng của cuộc chiến tranh thay đổi trên nhiều mặt trận, vào năm 1944 những người lính này đã được phân công lại vào các lực lượng đặc biệt trong chiến dịch Ngày D. Hiện tại, khu vực boongke đang được các nhà khảo cổ học nghiên cứu và nơi này sẽ không được tiết lộ cho công chúng.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.