Pháp thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân chạy không ồn tốc độ “siêu khủng”

Trang Lenta.ru đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley hôm 29/4 công bố trên Twitter cho hay, từ cảng Cherbourg, tàu ngầm hạt nhân Suffren thuộc lớp Barracuda đã được hạ thủy thử nghiệm trên biển.

Nhiệm vụ của tàu ngầm Suffren là bảo vệ các tàu sân bay và tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân, cũng như truy đuổi các tàu ngầm đối phương và thu thập thông tin tình báo. Trang bị một hệ thống chiến đấu số hóa hoàn toàn, tàu ngầm Suffren có thể bắn tên lửa hành trình với tầm bắn 1.000 km chống lại các mục tiêu trên mặt đất, chưa tính đến các tên lửa chống hạm và ngư lôi hạng nặng.

Pháp thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân chạy không ồn tốc độ “siêu khủng”
Tàu ngầm hạt nhân Suffren thuộc lớp Barracuda của Pháp. Ảnh: Twitter

Được biết, đây là lần đầu tiên tàu ngầm này được đưa ra biển thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm tại Cherbourg, tàu ngầm Suffren cũng đã thực hiện chuyến lặn đầu tiên bên ngoài xưởng đóng tàu.

Các cuộc thử nghiệm tiếp theo ở Đại Tây Dương sẽ kiểm tra khả năng cơ động của tàu ngầm dưới nước, trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai được tổ chức ở Biển Địa Trung Hải sẽ tiến hành thử nghiệm các hệ thống vũ khí.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, các thử nghiệm trên biển của tàu ngầm này được lên kế hoạch trong thời gian dài dự kiến thực hiện từ tháng 3, tuy nhiên bị hoãn lại một tháng do phải kiểm dịch tại xưởng đóng tàu liên quan đến đại dịch Covid-19.

Suffren đánh dấu một bước đột phá về công nghệ và chiến lược so với tàu ngầm tấn công thế hệ đầu tiên lớp Rubis, được đưa vào hoạt động từ năm 1983 đến 1993. Đây là kết quả của hàng triệu giờ làm việc tại xưởng đóng tàu quốc gia Pháp Naval Group.

Suffren là chiếc tàu đầu tiên trong loạt 6 tàu ngầm được chế tạo theo chương trình Barracuda có tổng giá trị gần 9 tỉ Euro. Trang Navy Recognition cho biết, 6 tàu ngầm này sẽ được đặt theo tên các đô đốc và thủy thủ nổi tiếng của Pháp, lần lượt là Suffren, Duguay-Trouin, Tourville, Duquesne, De Grasse, và Dupetit-Thouars.

Nếu Suffren vượt qua thử nghiệm thành công, tàu ngầm sẽ được ghi nhập vào hạm đội trong năm 2021, năm tàu ngầm còn lại của dự án mới sẽ được trang bị cho hạm đội trước năm 2030 và phục vụ ít nhất đến năm 2060.

 

Tàu lớp Barracuda có lượng giãn nước khi nổi là 4.765 tấn, khi lặn là 5.300 tấn, dài 99,4 m, cao 8,8 m. Tàu ngầm này có thủy thủ đoàn 60 người, ít hơn 15 người so với tàu ngầm Rubis kích thước nhỏ hơn, nhờ vào hệ thống điều khiển hiện đại với độ tự động hóa và chính xác cao. Barracuda sở hữu 4 ống phóng 533 mm dành cho các ngư lôi hạng nặng F21 với giá thành lên tới 2,4 triệu USD/quả.

Tàu cũng được trang bị tên lửa diệt hạm SM-39 Exocet, tên lửa phòng không MICA, tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm MdCN với tầm bắn lên đến 1.000 km. Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Pháp (DCNS) cho biết, vận tốc hiện nay của tàu ngầm Barracuda được cho là ưu việt nhất thế giới, với tốc độ chạy không ồn lên đến 46km/h.

Theo ông Christophe Dufour, Giám đốc chương trình hàng hải của Naval Group, sự ra mắt của tàu ngầm Suffren chứng tỏ ngành công nghiệp Pháp đã đạt một trình độ công nghệ rất cao. Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc của hơn 800 công ty và 10.000 kỹ sư và công nhân tham gia vào dự án đóng tàu ngầm năng lượng hạt nhân thế hệ trong bối cảnh Hải quân Pháp đang đối mặt với thách thức trong công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cần thiết.

Trước đó, hôm 12/7/2019, Lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Suffren thuộc lớp Barracuda - bước đột phá lớn về cả công nghệ và chiến lược đã diễn ra tại thành phố cảng Cherbourg với sự có mặt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Một số hình ảnh của tàu ngầm Suffren được đăng tải trên Twitter:

Pháp thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân chạy không ồn tốc độ “siêu khủng”
Pháp thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân chạy không ồn tốc độ “siêu khủng”

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Video quân đội Nga phóng thử tên lửa đánh chặn nhanh nhất thế giới
icon

Avia.pro đưa tin, mới đây quân đội Nga đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn nhanh nhất thế giới.

 
 
Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) chi tiêu quân sự trên thế giới vào năm 2020 lên tới gần 2 nghìn tỉ USD, cao hơn 2,6% so với năm trước.

 
 
Trùng hợp đáng sợ liên quan đến tàu ngầm Nanggala ‘xấu số’ của Indonesia
icon

Tàu ngầm Nanggala xấu số của Indonesia là con tàu thứ hai gặp tai nạn khi đang hoạt động trong số những tàu ngầm cùng lớp, công tác tìm kiếm dự báo là sẽ rất khó khăn.

 
 
Toàn cảnh Nga tập trận quy mô lớn ở Crimea
icon

Cuộc quy mô lớn của Nga ở Crimea với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ, 40 tàu chiến và 1.200 phương tiện chiến đấu.

 
 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
 
Mỹ nâng cao cảnh giác khi tàu sân bay Trung Quốc chuẩn bị ra biển lớn
icon

Trung Quốc được cho là đang xây dựng bến cảng mới phục vụ tàu sân bay ở căn cứ tại Djibouti, nhằm biến ước mơ “hạm đội biển xanh” thành sự thật.

 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên
icon

Nga mới đây đã thành lập đơn vị robot chiến đấu hiện đại Uran-9 đầu tiên, đây là bước đi nhiều toan tính.

 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?