“Pháo đài bay” B-52 và “gấu” Tu-95: Nếu so găng ai sẽ thắng?

B-52 sử dụng 8 động cơ phản lực, có thể mang được hơn 100 quả bom với tổng trọng lượng xấp xỉ 30 tấn. Tu-95 có thể mang bổ sung tới 10 tên lửa trên giá treo dưới cánh.
“Pháo đài bay” B-52 và “gấu” Tu-95: Nếu so găng ai sẽ thắng? - ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga và B-52 của Mỹ đều được gọi là "các bô lão" của dòng máy bay ném bom chiến lược tầm xa.

Người Mỹ gọi loại máy bay Tu-95 của Nga là "gấu" và B-52 là “pháo đài bay”.

Cho đến nay, các cuộc tranh cãi về việc máy bay nào tốt hơn vẫn chưa đi đến hồi kết.

Để trả lời phần nào vấn đề này, kênh truyền hình quốc phòng STAR đã có cuộc phỏng vấn ông Nikolai Bodrihin-nhà sử học, chuyên gia quân sự, nghiên cứu lịch sử hàng không quân sự.

Chuyên gia Nikolai Bodrihin cho biết cả hai máy bay Tu-95 và B-52 đều phát triển từ máy bay ném bom đến máy bay ném bom trang bị tên lửa chiến lược. Tuy chúng có những đặc tính kỹ thuật khác nhau nhưng tựu chung về cơ bản là giống nhau về nhiệm vụ.

"Tầm bay của Tu-95 và B-52 là khoảng trên 10.000 km, cả hai máy bay này đều có thể tiếp cận lãnh thổ của đối phương dưới mọi hình thức, thậm chí đường bay của chúng không phải theo đường thẳng mà chúng có thể bay từ Tây sang Đông, chúng có trần bay thực tế tương tự nhau. Về tốc độ thì B-52 của Mỹ nhỉnh hơn so với Tu-95 là khoảng 1000km/h so với 850km/h", ông Nikolay Bodrihin nhấn mạnh.

Về động cơ: xét về tính kinh tế thì động cơ của Tu-95 trội hơn so với B-52.

 
“Pháo đài bay” B-52 và “gấu” Tu-95: Nếu so găng ai sẽ thắng? - ảnh 2

Pháo đài bay B-52 của Mỹ

"Nếu B-52 bay một quãng đường dài 10-12.000 km, chúng sẽ đốt hết khoảng 160-170 tấn nhiên liệu, trong khi chiếc Tu-95 chỉ đốt có 80 tấn. Như vậy, Tu-95 tiết kiệm được một nửa số nhiên liệu. Nếu tính toán tỷ mỷ, Tu-95 tiêu thụ 7 kg nhiên liệu/km còn B-52 là khoảng 13kg/km", chuyên gia Nikolay Bodrihin cho biết.

"Tu-95 sử dụng 4 động cơ tuốc bin cánh quạt, mỗi chiếc có hai cánh quạt quay ngược chiều, được trang bị 6 tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân X-55 với tầm bắn 2.500 km trong khoang chứa bom. Tu-95 có thể mang bổ sung tới 10 tên lửa trên giá treo dưới cánh.

B-52 sử dụng 8 động cơ phản lực, có thể mang được hơn 100 quả bom với tổng trọng lượng xấp xỉ 30 tấn.

Ông Nikolay Bodrihin đánh giá B-52 của Mỹ vượt trội hơn Tu-95 về mặt mang vũ khí, khối lượng bom đạn B-52 có thể mang được nhiều hơn so với Tu-95.

Hiện nay, cả hai máy bay ném bom Tu-95 và B-52 đều có thể mang tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. Tu-95 là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân Nga.

Theo chuyên gia Nikolay Bodrihin, so với B-52 của Mỹ, Tu-95 của Nga cũng là một “đối thủ” đáng gờm. Điểm mạnh của Tu-95 là ở động cơ bởi nó có tính kinh tế lại trở thành điểm yếu của B-52.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.