Nội chiến 10 năm, đội quân xe tăng top 6 thế giới của Syria 'tan nát' như thế nào?

Lực lượng tăng thiết giáp của Lục quân Syria đã từng xếp thứ 6 trên thế giới, tuy nhiên sau 10 năm nội chiến, lực lượng này đã phải chịu những tổn thất nặng nề và khó có thể bù đắp.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Bellingcat (chuyên trang điều tra thực tế và tình báo nguồn mở), kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã chiến đấu không ngừng với lực lượng phiến quân trong nước và lính đánh thuê nước ngoài. Điều này đã gây ra những tổn thất nặng nề cả về lực lượng và trang bị cho SAA, một số nhà phân tích đã theo dõi sát tình hình thiệt hại của các phương tiện chiến đấu dựa trên các nguồn thông tin công khai, và thấy rằng lực lượng tăng thiết giáp của Syria, từng là lực lượng lớn thứ sáu trên thế giới, đã phải chịu tổn thất “khủng khiếp” trong cuộc chiến kéo dài 10 năm.

Xe tăng T-72AV của SAA. Nguồn: Eastday.com.

Khi nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011, SAA có 2.000 xe tăng T-55, 1.000 xe tăng T-62, 1.500 xe tăng T-72, 2.000 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 và 100 xe chiến đấu bộ binh BMP-2. Cùng với đó, Syria cũng có khoảng 100 xe cứu thương bọc thép BVP-1 AMB-S, 400 pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka, 300 pháo tự hành 2S1 và 100 pháo tự hành 2S3.

Năm 2011, lực lượng này thiệt hại 20 xe chiến đấu bọc thép, đến năm 2012, lực lượng phiến quân bắt đầu sử dụng rocket và đặt bom mìn trên đường để tấn công mạnh mẽ Quân đội Syria, làm cho hàng tháng Damascus thiệt hại khoảng 30-50 xe bọc thép.

Pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka. Nguồn: Eastday.com.

Trong năm 2013, lực lượng phiến quân đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chiến đấu và bắt đầu sử dụng tên lửa chống tăng để tấn công vào các căn cứ của Quân đội Chính phủ. Do SAA không có sự yểm trợ của bộ binh và chỉ sử dụng xe chiến đấu bọc thép để chống lại, nên đã phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề. Trong đó, một số xe chiến đấu cũng bị phiến quân thu được và sử dụng để chống lại SAA. Chỉ trong 1 năm này, SAA tổng cộng đã thiệt hại 528 xe bọc thép.

Năm 2014, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gia nhập chiến trường Syria và chiếm được một số kho hỏa lực của SAA, từ đó thu được hàng chục xe tăng T-55. Tháng 12/2014, phiến quân cũng mở nhiều đợt tấn công quy mô lớn ở Idlib, một số căn cứ của SAA ở khu vực này bị tiêu diệt và lực lượng phiến quân thu được 30 xe tăng. Cùng với đó, Mỹ, Saudi Arabia, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan đã cung cấp nhiều tên lửa chống tăng cho lực lượng phiến quân, đặc biệt là tên lửa TOW-2A tiên tiến. Điều này làm SAA đã mất 399 xe tăng trong năm này, bao gồm một số xe tăng T-90 tiên tiến.

 

Kho hỏa lực của SAA bị phiến quân đánh chiếm. Nguồn: Eastday.com.

Năm 2015, lực lượng chính phủ Syria tiếp tục mất đi 317 xe bọc thép. Đến năm 2016, lực lượng chính phủ Syria phải đối mặt với một kẻ thù “đáng gờm” hơn đó là Không quân Mỹ. SAA đã phải hứng chịu một cuộc tấn công trực tiếp bằng tên lửa Tomahawk của Không quân Mỹ, tổng cộng có 330 xe bọc thép bị tiêu diệt.

Năm 2017, lực lượng chính phủ Syria đã chiến đấu quyết liệt trên nhiều mặt trận, và tổn hại 243 xe bọc thép. Năm 2018, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nga, tình hình của SAA có nhiều chuyển biến tốt và chỉ thiệt hại 78 xe bọc thép.

Đầu năm 2019, SAA không phải tham chiến nhiều do đó thiệt hại ít hơn. Cũng trong năm này, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp nhiều tên lửa TOW và tên lửa 9M133 Kornet cho phiến quân để hỗ trợ lực lượng này bảo vệ những khu vực đã chiếm được, nhưng trước sự tấn công mạnh mẽ của Không quân Nga, lực lượng này gần như thất thủ hoàn toàn.

Xe tăng T-55 của SAA. Nguồn: Eastday.com.

Tính cả năm 2019, SAA chỉ mất 75 xe bọc thép. Đầu năm 2020, SAA đã phát động một cuộc phản công lớn và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa Quân đội tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. Cuộc chiến khốc liệt này đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng xe tăng và xe bọc thép của chính phủ Syria. 109 xe bọc thép đã bị tiêu diệt hoàn toàn trong ba tháng đầu tiên, tháng 2/2020 là tháng thiệt hại nhiều nhất của SAA.

Tóm lại, kể từ khi nội chiến xảy ra năm 2011 đến tháng 3/2020, Lục quân Syria tổn thất 2.677 xe tăng và xe bọc thép trong 10 năm nội chiến, trong đó có một số xe tăng được Nga cung cấp sau khi xảy ra nội chiến, lực lượng xe tăng này đã gần như bị mất hoàn toàn.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.