Những con số "đắng lòng" về cuộc chiến Syria
 

Những con số 'đắng lòng' về cuộc chiến Syria

Gần 10 năm xảy ra cuộc chiến ở Syria, quốc gia này đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề, ngoài những thiệt hại 'đếm được' về vũ khí trang bị thì thiệt hại về con người là điều không thể 'đong đếm'.

Mặc dù với sự hỗ trợ của Nga, quân Chính phủ Syria đã nhanh chóng đảo ngược tình thế, giành được một loạt chiến thắng và dồn lực lượng phiến quân vào Idlib, nhưng cục diện ở Syria vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Các cuộc tấn công của lực lượng phiến quân liên tục xảy ra, và lực lượng phương Tây do Mỹ dẫn đầu vẫn âm thầm can thiệp.

Hoang tàn đổ nát là hình ảnh thường thấy nhất ở Syria. Nguồn: eastday.

Ngày 29/1, hãng thông tấn SANA của Syria dẫn báo cáo của chuyên gia quân sự người Cộng hòa Czech, ông Jakub Janowski đã đưa ra sơ bộ số liệu chiến đấu ở chiến trường Syria trong gần 10 năm qua. Số liệu cho thấy, có được chiến thắng là cả một quá trình chiến đấu gian khổ của Quân đội chính phủ Syria.

Người dân Syria đã phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề từ cuộc chiến ở quốc gia này. Nguồn: eastday.

Từ năm 2011 đến nay, lực lượng phiến quân đã phóng hơn 2000 tên lửa chống tăng trên khắp các mặt trận ở Syria, phá hủy nhiều xe bọc thép và xe tăng của quân Chính phủ. Số lượng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) mà phiến quân sử dụng qua từng năm (đơn vị: năm - tên lửa): 2011 - 0, 2012 - 6, 2013 - 146, 2014 - 239, 2015 - 530, 2016 - 643, 2017 - 218, 2018 - 63, 2019 - 159.

Hơn 1.500 xe tăng đã bị phá hủy. Nguồn: eastday.

Tổng cộng có hơn 1.500 xe tăng của quân Chính phủ đã bị tiêu diệt. Trong đó có 370 xe tăng T-55, 470 xe tăng T-72, 6 xe tăng T-90, 177 xe tăng T-62 và 505 xe tăng không rõ loại. Đáng chú ý, việc phiến quân tiêu diệt được 6 xe tăng T-90 nhập khẩu từ Nga cho thấy sức mạnh “đáng gờm” của lực lượng này.

Các "bãi rác" xe tăng tại Syria ngày càng trở nên "chật chội". Nguồn: eastday.

 

Ngoài ra có khoảng gần 1.000 xe bọc thép và các loại pháo tự hành bị thiệt hại, cụ thể: 686 xe chiến đấu bộ binh BMP-1, 16 xe chiến đấu bộ binh BMP-2, 60 xe cứu thương bọc thép dựa trên khung gầm BMP-1AMB-S, 97 tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka, 54 tổ hợp pháo tự hành 2S1 Gvozdika cỡ 122 mm, 5 tổ hợp pháo tự hành 2S3 Akatsiya cỡ 152 mm.

Thiệt hại về con người mới là những con số “khủng khiếp”. Nguồn: eastday.

Trên đây chỉ là số lượng thiệt hại về phương tiện và chưa được thống kê một cách chính xác nhất. Thiệt hại về con người mới là những con số “khủng khiếp”, theo dữ liệu của hãng thông tấn TASS Nga, hơn 120.000 quân của Chính phủ bị thương vong và hơn 500.000 dân thường đã thiệt mạng.

Hàng triệu người Syria đã trở thành người tị nạn và thực sự vô gia cư. Nguồn: eastday.

Quân Chính phủ Syria chỉ có khoảng 350.000 quân, như vậy lực lượng này đã thiệt hại 1/3 sức mạnh quân sự thông thường. Đáng chú ý, những thiệt hại từ 500.000 dân thường mới là điều đáng nói, nhiều người thiệt mạng thậm chí không có nơi nào để chôn cất. Ngoài ra, có hàng triệu người Syria đã trở thành người tị nạn và thực sự vô gia cư.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Syria SANA tên lửa chống tăng xe tăng xe thiết giáp quân Chính phủ phiến quân Nga Mỹ phương Tây T-72 T-90 T-55 T-62 xe chiến đấu bộ binh pháo tự hành
Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.