Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu thứ 8

Tàu ngầm lớp Soryu có kích thước lớn hơn hẳn tàu ngầm thế hệ trước (Oyashio). Tàu dài 84m, rộng 9,1m, cao 10,5m và độ mớn nước - 8,4 m. Tàu có lượng giãn nước khi nổi 2.950 tấn và khi lặn là 4.200 tấn.
Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu thứ 8 - ảnh 1

Lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản.

Theo tin từ Trung tâm phân tích Thương mại vũ khí Thế giới (CAWAT), Tập đoàn đóng tàu Kawasaki Heavy Industry đã công bố lễ hạ thủy tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu thứ 8 mang tên Sekiryu tại nhà máy Kobe thuộc Tổng công ty.

Con tàu mang số hiệu SS-508 được đóng theo đơn đặt hàng của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF).

Tham dự sự kiện này có đại diện của Bộ Quốc phòng và Bộ chỉ huy Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.

Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries luân phiên thực hiện nghiên cứu chế tạo các tàu ngầm lớp Soryu.

Tàu ngầm lớp Soryu đầu tiên được hạ thủy ngày 5/12/2007 tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries và gia nhập JMSDF tháng 3/2009. Đến nay, Lực lượng này đã nhận bàn giao 6 tàu ngầm lớp Soryu.

Tàu ngầm SS-508 Sekiryu được khởi đóng từ tháng 3/2013 và theo kế hoạch sẽ chính thức phục vụ  cho JMSDF vào tháng 3/2017. Dự kiến, trong tương lai số lượng tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu trang bị cho JMSDF sẽ tăng lên khoảng 14-16 chiếc.

 

Tàu ngầm lớp Soryu có kích thước lớn hơn hẳn tàu ngầm thế hệ trước (Oyashio). Tàu dài 84m, rộng 9,1m, cao 10,5m và độ mớn nước  - 8,4 m. Tàu có lượng giãn nước khi nổi 2.950 tấn và khi lặn là 4.200 tấn.  

Tàu chạy bằng năng lượng của 2 động cơ Diesel Kawasaki" 12,25/25 SB và 4 động cơ Stirling Kawasaki Kokums V4-275R.

Tàu có thể chạy với vận tốc tối đa 20 hải lý (37 km/h) khi lặn. Vũ khí bao gồm 6 ống phóng ngư lôi chống hạm cỡ 533-mm trang bị đạn ngư lôi Type-89, Type-80 và tên lửa chống hạm Sub-Harpoon. Thủy thủ đoàn có 70 thành viên.

Soryu còn được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập giúp tàu lặn dưới nước trong thời gian dài cũng như tăng thêm khả năng chiến đấu. Ngoài ra các hệ thống tự động hóa hiện đại và radar tìm kiếm mục tiêu cũng được cài đặt để nâng cao hiệu quả trinh sát cho Soryu.

Khách hàng nước ngoài đầu tiên của tàu ngầm lớp Soryu có thể là Lực lượng Hải quân Australia. Trước đó, Hải quân Ấn Độ cũng tỏ ra quan tâm tới loại vũ khí này của Nhật.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.