Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu thứ 8

Tàu ngầm lớp Soryu có kích thước lớn hơn hẳn tàu ngầm thế hệ trước (Oyashio). Tàu dài 84m, rộng 9,1m, cao 10,5m và độ mớn nước - 8,4 m. Tàu có lượng giãn nước khi nổi 2.950 tấn và khi lặn là 4.200 tấn.
Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu thứ 8 - ảnh 1

Lễ hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản.

Theo tin từ Trung tâm phân tích Thương mại vũ khí Thế giới (CAWAT), Tập đoàn đóng tàu Kawasaki Heavy Industry đã công bố lễ hạ thủy tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu thứ 8 mang tên Sekiryu tại nhà máy Kobe thuộc Tổng công ty.

Con tàu mang số hiệu SS-508 được đóng theo đơn đặt hàng của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF).

Tham dự sự kiện này có đại diện của Bộ Quốc phòng và Bộ chỉ huy Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản.

Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries luân phiên thực hiện nghiên cứu chế tạo các tàu ngầm lớp Soryu.

Tàu ngầm lớp Soryu đầu tiên được hạ thủy ngày 5/12/2007 tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries và gia nhập JMSDF tháng 3/2009. Đến nay, Lực lượng này đã nhận bàn giao 6 tàu ngầm lớp Soryu.

Tàu ngầm SS-508 Sekiryu được khởi đóng từ tháng 3/2013 và theo kế hoạch sẽ chính thức phục vụ  cho JMSDF vào tháng 3/2017. Dự kiến, trong tương lai số lượng tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu trang bị cho JMSDF sẽ tăng lên khoảng 14-16 chiếc.

 

Tàu ngầm lớp Soryu có kích thước lớn hơn hẳn tàu ngầm thế hệ trước (Oyashio). Tàu dài 84m, rộng 9,1m, cao 10,5m và độ mớn nước  - 8,4 m. Tàu có lượng giãn nước khi nổi 2.950 tấn và khi lặn là 4.200 tấn.  

Tàu chạy bằng năng lượng của 2 động cơ Diesel Kawasaki" 12,25/25 SB và 4 động cơ Stirling Kawasaki Kokums V4-275R.

Tàu có thể chạy với vận tốc tối đa 20 hải lý (37 km/h) khi lặn. Vũ khí bao gồm 6 ống phóng ngư lôi chống hạm cỡ 533-mm trang bị đạn ngư lôi Type-89, Type-80 và tên lửa chống hạm Sub-Harpoon. Thủy thủ đoàn có 70 thành viên.

Soryu còn được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập giúp tàu lặn dưới nước trong thời gian dài cũng như tăng thêm khả năng chiến đấu. Ngoài ra các hệ thống tự động hóa hiện đại và radar tìm kiếm mục tiêu cũng được cài đặt để nâng cao hiệu quả trinh sát cho Soryu.

Khách hàng nước ngoài đầu tiên của tàu ngầm lớp Soryu có thể là Lực lượng Hải quân Australia. Trước đó, Hải quân Ấn Độ cũng tỏ ra quan tâm tới loại vũ khí này của Nhật.

Đức Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ.