Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm công nghệ cao thứ 10

Theo tạp chí The Diplomat, hãng đóng tàu Kawasaki Heavy Industries (KHI) của Nhật Bản đã hạ thủy tàu ngầm lớp Soryu thứ 10 vào ngày 6/11 vừa qua. Con tàu đã được bắt đầu đóng từ tháng 1/2015 và sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2019.

Tàu ngầm lớp Soryu có trọng lượng 4.200 tấn khi lặn, và là tàu ngầm đầu tiên của Nhật Bản được trang bị động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP), giúp nó có thể hoạt động dưới lòng biển tối đa 2 tuần. Nhật Bản có kế hoạch chế tạo tổng cộng 12 tàu lớp Soryu, và vào năm 2015 Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận rằng hai tàu ngầm cuối cùng của lớp này sẽ được lắp đặt các ắc quy lithium-ion (có nguồn tin cho biết các tàu khác thuộc lớp Soryu cũng sẽ có loại ắc quy này trong tương lai).

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản.

Tàu lớp Soryu được vận hành bởi hai động cơ Kawasaki 12V 25/25 SB cùng 4 động cơ Kawasaki Kockums V4-275R Stirling để dùng trong trường hợp tàu muốn hoạt động yên tĩnh. Tàu có tầm hoạt động vào khoảng 6.100 hải lý, có tốc độ tối đa khi nổi là 13 hải lý/giờ và 20 hải lý/giờ khi lặn. Độ sâu tối đa mà tàu có thể hoạt động là vào khoảng 650m.

Tàu Soryu có 6 ống phóng ngư lôi 533 ly có thể sử dụng ngư lôi định vị mục tiêu Type 89 hoặc tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon. Hai bên mạn và mũi tàu được trang bị hệ thống sonar Hughes/Oki ZQQ-7, đồng thời đằng sau tàu cũng có một thiết bị sonar khác có khả năng phát hiện tàu của đối phương từ khoảng cách 70km.

 

Thân tàu lớp Soryu được làm bằng thép cán được bọc một lớp sơn cản tiếng vang để giảm âm thanh có thể phát ra từ bên trong tàu. So với các tàu ngầm trước đây của Nhật Bản, tàu lớp Soryu hoạt động linh hoạt hơn. Cụ thể, nó được trang bị bánh lái X điều khiển bằng máy tính do Thụy Điển sản xuất, giúp tàu có thể dễ dàng di chuyển tại các vùng nước nông.

Tàu ngầm lớp Soryu có thể đổi hướng nhanh chóng tại các vùng đáy biển có địa hình phức tạp, điều này không những cho thấy sự phát triển của công nghệ Nhật Bản mà còn chứng tỏ khả năng của các thủy thủ tàu ngầm của nước này. Do được trang bị nhiều thiết bị tự động, tàu lớp Soryu có một đội ngũ thủy thủ đoàn khá nhỏ với chỉ 9 sĩ quan và 56 thủy thủ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.

 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ra sao trước các ‘đòn hiểm’ của Nga và các nước khác ở Libya?
icon

Ankara đã nhận “quả đắng” khi cố chiếm Su-35 của Nga vừa đưa tới Libya, không chỉ vậy, nhiều lực lượng khác cũng tung “đòn hiểm” nhằm vào người Thổ ở đây.

 
Trung Quốc ‘hack’ mã nguồn của Su-35 trong vô vọng?
icon

Trung Quốc đang làm mọi cách để hack mã nguồn của “tuyệt tác” Su-35 để có thể tự do sao chép, trong đó có việc tích hợp tên lửa mới với tham vọng vượt qua J-20.

 
Video tiêm kích Su-30 và F-16 Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
icon

Mới đây, Không quân Venezuela đã công bố video quá trình hộ tống tàu chở dầu Forest của Iran bằng máy bay tiêm kích Su-30 và F-16.

 
So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?
icon

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.