Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

Theo đó, tên người phụ nữ không được tiết lộ do liên quan đến các nhiệm vụ bí mật mà lực lượng “Mũ nồi xanh” thực hiện. Được biết, người này đã tốt nghiệp khóa học đặc biệt để được nhận vào hàng ngũ của các lực lượng đặc biệt quân đội.

“Bây giờ bạn gia nhập hàng ngũ của lực lượng “Mũ nồi xanh” huyền thoại, nơi bạn sẽ thực hiện những gì đã được dạy: chấp nhận thách thức, phá vỡ rào cản, định kiến, đổi mới và đạt được những điều không thể”, tướng Francis Bodett, chỉ huy Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ nói.

New York Times cho biết, trước đó người phụ nữ này phục vụ trong hàng ngũ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ. Cô trở thành người phụ nữ đầu tiên hoàn thành khóa huấn luyện đặc nhiệm sau khi Bộ Quốc phòng bắt đầu nhận phụ nữ vào hàng ngũ các đơn vị đặc biệt từ tháng 1/2016. Năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta khi đó đã quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm đối với phụ nữ trong các hoạt động quân sự đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ, bao gồm các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ. Tuy nhiên, các vị trí trong Lực lượng Vũ trang chỉ sẵn sàng cho họ vào cuối năm 2015.

Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ. (Ảnh: AP)

Trước đây, chỉ có một người phụ nữ là Đại úy Kathleen Wilder tham gia các khóa học đặc biệt để gia nhập hàng ngũ lực lượng đặc nhiệm của quân đội trong những năm 1980, nhưng cô không được phép phục vụ trong lực lượng đặc biệt, vì chưa trải qua khóa huấn luyện dã chiến. Wilder đã nộp đơn khiếu nại phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Kết quả của cuộc điều tra cho thấy cô đã bị từ chối một cách bất hợp pháp.

 

Lực lượng “Mũ nồi xanh” (Green Berets), hay còn được gọi là lực lượng tác chiến đặc biệt trực thuộc quân chủng Lục quân của quân đội Mỹ. Đây là một lực lượng được đào tạo đặc biệt, không chỉ về các chiến thuật tác chiến, trinh sát mà họ còn được đào tạo về ngôn ngữ, ngoại giao, tâm lý chiến tranh và cả chính trị.

Nhiệm vụ của lực lượng “Mũ nồi xanh” là chỉ đạo và phối hợp tác chiến với quân đội bản địa, tại các nước đồng minh của Mỹ. Họ có thể tư vấn cho một vị tướng Afghanistan củng cố lực lượng phòng vệ của mình, phối hợp thực hiện tấn công một tiền đồn du kích trong rừng rậm Trung Mỹ, hay bảo vệ cho một lãnh đạo cấp cao của Đông Âu trong các sự kiện lớn.

Lực lượng “Mũ nồi xanh” được thành lập lần đầu tiên trong Thế chiến thứ II, đặt dưới sự quản lý và giám sát của Văn phòng tác chiến đặc biệt (OSS). Trong Thế chiến thứ II, các sĩ quan của OSS đã giúp đào tạo và hỗ trợ các phong trào kháng chiến tại địa phương, thành lập các đội du kích đặc biệt, là tiền thân của lực lượng “Mũ nồi xanh” ngày nay.

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.

 
Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
icon

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).