Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

Theo đó, tên người phụ nữ không được tiết lộ do liên quan đến các nhiệm vụ bí mật mà lực lượng “Mũ nồi xanh” thực hiện. Được biết, người này đã tốt nghiệp khóa học đặc biệt để được nhận vào hàng ngũ của các lực lượng đặc biệt quân đội.

“Bây giờ bạn gia nhập hàng ngũ của lực lượng “Mũ nồi xanh” huyền thoại, nơi bạn sẽ thực hiện những gì đã được dạy: chấp nhận thách thức, phá vỡ rào cản, định kiến, đổi mới và đạt được những điều không thể”, tướng Francis Bodett, chỉ huy Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ nói.

New York Times cho biết, trước đó người phụ nữ này phục vụ trong hàng ngũ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ. Cô trở thành người phụ nữ đầu tiên hoàn thành khóa huấn luyện đặc nhiệm sau khi Bộ Quốc phòng bắt đầu nhận phụ nữ vào hàng ngũ các đơn vị đặc biệt từ tháng 1/2016. Năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta khi đó đã quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm đối với phụ nữ trong các hoạt động quân sự đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ, bao gồm các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ. Tuy nhiên, các vị trí trong Lực lượng Vũ trang chỉ sẵn sàng cho họ vào cuối năm 2015.

Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ. (Ảnh: AP)

Trước đây, chỉ có một người phụ nữ là Đại úy Kathleen Wilder tham gia các khóa học đặc biệt để gia nhập hàng ngũ lực lượng đặc nhiệm của quân đội trong những năm 1980, nhưng cô không được phép phục vụ trong lực lượng đặc biệt, vì chưa trải qua khóa huấn luyện dã chiến. Wilder đã nộp đơn khiếu nại phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Kết quả của cuộc điều tra cho thấy cô đã bị từ chối một cách bất hợp pháp.

 

Lực lượng “Mũ nồi xanh” (Green Berets), hay còn được gọi là lực lượng tác chiến đặc biệt trực thuộc quân chủng Lục quân của quân đội Mỹ. Đây là một lực lượng được đào tạo đặc biệt, không chỉ về các chiến thuật tác chiến, trinh sát mà họ còn được đào tạo về ngôn ngữ, ngoại giao, tâm lý chiến tranh và cả chính trị.

Nhiệm vụ của lực lượng “Mũ nồi xanh” là chỉ đạo và phối hợp tác chiến với quân đội bản địa, tại các nước đồng minh của Mỹ. Họ có thể tư vấn cho một vị tướng Afghanistan củng cố lực lượng phòng vệ của mình, phối hợp thực hiện tấn công một tiền đồn du kích trong rừng rậm Trung Mỹ, hay bảo vệ cho một lãnh đạo cấp cao của Đông Âu trong các sự kiện lớn.

Lực lượng “Mũ nồi xanh” được thành lập lần đầu tiên trong Thế chiến thứ II, đặt dưới sự quản lý và giám sát của Văn phòng tác chiến đặc biệt (OSS). Trong Thế chiến thứ II, các sĩ quan của OSS đã giúp đào tạo và hỗ trợ các phong trào kháng chiến tại địa phương, thành lập các đội du kích đặc biệt, là tiền thân của lực lượng “Mũ nồi xanh” ngày nay.

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.