Ngoài J-20, Trung Quốc trang bị “áo tàng hình” mới cho loạt tiêm kích
 

Ngoài J-20, Trung Quốc trang bị “áo tàng hình” mới cho loạt tiêm kích

Không quân Trung Quốc mới ban hành quy định yêu cầu các chiến đấu cơ trong tương lai cần có lớp 'áo tàng hình' để mắt thường và radar quân sự đối phương không thể phát hiện.

Theo tờ PLA Daily, toàn bộ các chiến đấu cơ mới được sản xuất sẽ Trung Quốc cho phủ lớp sơn và đánh ký hiệu theo chuẩn để khó bị phát hiện. Ngoài ra, các máy bay quân sự đang nằm trong biên chế cũng được Trung Quốc tiêu chuẩn hóa về ký hiệu trên thân máy bay bao gồm quốc kỳ và ký hiệu không quân Trung Quốc.

Trung Quốc tạo lớp "áo tàng hình" mới để tăng khả năng khó bị phát hiện cho tiêm kích J-16. (Ảnh: Chinamil)

Việc sơn phủ và đánh ký hiệu là nhằm giúp máy bay không bị ăn mòn và dễ dạng nhận diện nguồn gốc. Theo các nhà phân tích, việc sử dụng các màu sắc giống bầu trời như xám, xanh nhạt và bạc sẽ khiến máy bay khó bị mắt thường phát hiện.

Ngay cả Mỹcũng đang nghiên cứu các lớp sơn tàng hình và ký hiệu nhằm giúp máy bay hòa mình vào thiên nhiên cũng như  tăng khả năng tấn công chính xác do đối phương không thể phát hiện được.

Trước thời điểm không quân Trung Quốc ban hành bộ luật mới, Trung Quốc đã cho thử nghiệm các loại sơn có thể tăng khả năng tàng hình cho chiến đấu cơ.

Theo tạp chí Ordnance Industry Science Technology đặt trụ sở ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, bên cạnh các chiến đấu cơ tàng hình J-20 đang được chú trọng tạo ra khả năng ít bị phát hiện bằng mắt thường và radar, dàn tiêm kích J-16 cũng đã được Trung Quốc nghiên cứu tăng khả năng tàng hình từ năm 2018.

 

Cụ thể, tiêm kích J-16 được phát triển trên nguyên mẫu máy bay phi tàng hình Su-27, hiện được sơn màu xám đậm thay vì màu xanh xám như thiết kế ban đầu và ký hiệu của không quân Trung Quốc cũng được chuyển thành màu xám sáng.

Phát biểu trên CCTV hồi năm 2019, phi công Jiang Jiaji của không quân Trung Quốc cho biết lớp áo khoác mới sẽ giúp J-16 đạt được năng lực tàng hình do mắt thường và cả các thiết bị điện tử cũng không thể phát hiện được.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu, theo chuyên gia phòng không Fu Qianshao, lớp sơn mới còn giúp J-16 né tránh bị radar đối phương phát hiện.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên cho biết thêm, việc thử nghiệm lớp áo và ký hiệu tàng hình mới trên các tiêm kích J-20 và J-16 đã chứng minh được hiệu quả. Do đó, không quân Trung Quốchiện sẵn sàng áp dụng trên toàn bộ máy bay bao gồm chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, máy bay vận tải và máy bay chuyên dụng.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Thổ Nhĩ Kỳ chính thức xác nhận nguyên nhân hoãn triển khai S-400 Nga
icon

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận nguyên nhân khiến Ankara trì hoãn kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

 
“Pháo đài bay” khổng lồ Kalinin K-7 là cuộc cách mạng về ý tưởng của Liên Xô
icon

Tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ mới đây đã đưa ra đánh giá về oanh tạc cơ khổng lồ Kalinin K-7 được phát triển trong những năm 1930 của Liên Xô.

 
Mỹ quyết “làm ngơ” trước những lỗi nghiêm trọng của F-35
icon

Theo RIA, mới đây các chuyên gia quân sự của Mỹ đã phát hiện một “lỗ hổng” khác trong máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

 
Pháp thử nghiệm trên biển tàu ngầm hạt nhân chạy không ồn tốc độ “siêu khủng”
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parley hôm 29/4 công bố trên Twitter cho hay, từ cảng Cherbourg, tàu ngầm hạt nhân Suffren thuộc lớp Barracuda đã được hạ thủy thử nghiệm trên biển.

 
Nga “giăng bẫy” ở vùng Viễn Đông để “bắt” F-35, F-22 của Mỹ
icon

Nga vừa bố trí các hệ thống radar siêu hiện đại ở vùng Viễn Đông, điều này sẽ làm toàn bộ máy bay của Mỹ không thể tàng hình khi tiếp cận khu vực.

 
Mỹ nâng cấp máy bay Super Hornet để “hạ gục” Su-57 của Nga
icon

Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình nâng cấp máy bay Super Hornet phiên bản block III để có thể phối hợp với UAV và F-35 “hạ gục” Su-57 của Nga.

Hệ thống tác chiến điện tử Bylina của Nga biến radar F-35 thành đồ “trang trí”
icon

Quân đội Nga chuẩn bị đưa vào biên chế hệ thống tác chiến hiện đại nhất thế giới được tích hợp trí tuệ nhân tạo, nó được coi là “khắc tinh” của các thiết bị điện tử Mỹ và NATO.

Đài Loan thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất khiến Bắc Kinh lo lắng
icon

Đài Loan mới đây đã thử nghiệm loại tên lửa hiện đại nhất, Bắc Kinh đang tỏ ra lo lắng khi tên lửa này có thể vươn tới nhiều mục tiêu trong nội địa Trung Quốc.

Bác sĩ quân y hé lộ công tác chống lại đại dịch Covid-19 trong quân đội Nga
icon

Theo RIA, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/4 cho biết, số lượng quân nhân mắc Covid-19 trong Lực lượng Vũ trang nước này đã tăng lên 901 trường hợp.

“Bóng ma bầu trời” Su-57 sẽ được trang bị động cơ điện
icon

Trước đây Nga từng gặp nhiều khó khăn khi phát triển động cơ Izdeliye 30, vốn được coi là “trái tim” mang lại sức mạnh cho chiến đấu cơ Su-57.