Nga “ve vãn” Ấn Độ mua Su-30 thay Rafale

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti, Phó Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport), Sergei Goreslavsky cho biết tập đoàn này sẵn sàng ký hợp đồng cung cấp thêm một lô máy bay chiến đấu Su-30MKI cho Ấn Độ.
Nga “ve vãn” Ấn Độ mua Su-30 thay Rafale - ảnh 1

Tiêm kích Su-30MKI

"Nếu Ấn Độ cần thêm loại máy bay chiến đấu Su-30MKI, chúng tôi sẽ sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu của họ. Và điều này cần xuất phát từ yêu cầu của phía Ấn Độ", ông Sergei Goreslavsky cho biết khi dẫn đầu đoàn đại biểu Rosoboronexport đến tham dự triển lãm Aero India-2015 tại Bangalore, khai mạc vào ngày 18/2.

Ông Sergei Goreslavsky nhấn mạnh rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Cũng theo ông Sergei Goreslavsky, Nga và Ấn Độ đã thực hiện xong giai đoạn đầu là phác thảo thiết kế kỹ thuật máy bay của dự án phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 dành cho không quân Ấn Độ.

“Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành để ký hợp đồng phát triển dự án này cho các giai đoạn tiếp theo bao gồm phát triển tài liệu thiết kế, xây dựng nguyên mẫu, tiến hành thử nghiệm và nghiệm thu”, ông  Sergei Goreslavsky nhấn mạnh.

 

Tiêm kích hạng nặng thế hệ thứ 5 do Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển dựa trên loại tiêm kích thế hệ thứ 5-T-50 được Cục thiết kế Sukhoi chế tạo trong khuôn khổ dự án PAK FA dành cho không quân Ấn Độ, nằm trong chương trình FGFA

Theo ông Sergei Goreslavsky mẫu tiêm kích thế hệ thứ 5 đầu tiên sẽ được thử nghiệm vào năm 2016. Việc sản xuất hàng loạt loại tiêm kích này sẽ bắt đầu vào năm 2021. Không quân Ấn Độ dự kiến mua khoảng 200 chiếc loại này.

Trước đó, ngày 16/2, các phương tiện truyền thông Ấn Độ loan tin rằng nước này đang chuẩn bị chấm dứt hợp đồng mua 126 chiến đấu cơ Rafale của Pháp trị giá 10 tỷ USD.

Lý do được Ấn Độ đưa ra là loại tiêm kích này có mức giá quá cao so với dự kiến. Phương án khả thi nhằm thay thế cho loại tiêm kích Rafale của Pháp là loại tiêm kích Su-30MKI của Nga.

Tiêm kích siêu cơ động, đa năng Su-30MKI được sản xuất tại nhà máy hàng không Irkutsk (Nga). Từ năm 1999, Rosoboronexport đã ký một số hợp đồng cung cấp tổng cộng 272 chiến đấu cơ Su-30MKI cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ đến năm 2018.

Đào Cảnh
Chủ đề :
 
List comment
 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

 
Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

 
Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

 
Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

 
Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

 
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga lại “hù dọa” máy bay Mỹ ở khoảng khách cực gần
icon

RIA trích dẫn thông báo Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ cho hay, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga một lần nữa lại bay trước một máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở khoảng cách 25 feet (7,62 m).

Video phi công MiG-31 của Nga có “màn chào hỏi” với chiến đấu cơ F-16 NATO
icon

Theo RIA, hôm 19/4, phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga trong quá trình bay cùng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS tại một buổi tuần tra đã quay lại hình ảnh “chạm mặt” tiêm kích F-16 của NATO trên bầu trời.

Iran cảnh báo 'đanh thép' Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt lằn ranh đỏ ở Vịnh Ba Tư
icon

Iran vừa tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn về các hoạt động của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư những ngày vừa qua và khẳng định Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu vượt qua 'lằn ranh đỏ' ở Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Zircon là nỗi khiếp sợ “kinh hoàng” đối với mọi hạm đội
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ hạm đội nào, mặc dù chúng không có đầu đạn hạt nhân.

Truyền thông tiết lộ bí mật “sốc” về quân đội Mỹ khi làm “mất dấu” tàu ngầm Nga
icon

​Tạp chí Mỹ National Interest mới đây đưa ra nhận định về các tàu ngầm thuộc dự án Yasen của Nga và cho rằng chính nhờ khả năng “tàng hình” của chúng khiến cho quân đội Mỹ đã bị “mất dấu” trong quá khứ.