Nga và Trung Quốc ký kết 3 tỉ USD thỏa thuận quốc phòng năm 2016

Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận kỹ thuât quốc phòng với tổng giá trị lên đến 3 tỉ USD trong năm 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra tại một cuộc hội đàm giữa ông Shoigu và Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Hội đồng Tham vấn Chính trị Trung Hoa Du Chính Thanh.

“Hai nước đã đạt được nhiều thành công lớn trong lĩnh vực hợp tác quân sự và kỹ thuật. Hiện tổng giá trị các thỏa thuận quốc phòng hai bên đã ký kết nay lên đến 3 tỉ USD. Tất cả đều được thực hiện vì lợi ích quân sự đôi bên và phát triển kỹ thuật”, ông Shoigu nói.

Ông Du Chính Thanh cho biết, cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban Liên chính phủ Nga – Trung về Hợp tác quân sự và kỹ thuật đã diễn ra rất thành công. “Các bên đều đã ký kết những thỏa thuận hợp tác rất quan trọng, tôi xin có lời chúc mừng”, ông nói.

“Được biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga rất đề cao việc hợp tác và phát triển kỹ thuật với Trung Quốc và đã nỗ lực hết mình vì điều này. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn ông”, ông Du nói thêm.

Theo ông Sergei Kornev, một chuyên gia thuộc cục xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết, Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất thế giới.

 
Nga và Trung Quốc ký kết 3 tỉ USD thỏa thuận quốc phòng năm 2016 - ảnh 1

Các loại vũ khí của Trung Quốc đều một phần dựa trên khí tài quân sự của Nga.

“Trung Quốc từ lâu là một trong những nước nhập khẩu nhiều vũ khí Nga nhất”, ông Kornev nói. “Hiện tại mặc dù kim ngạch xuất khẩu quốc phòng của Nga tới Trung Quốc đã giảm bớt, song Trung Quốc vẫn là một khách hàng rất lớn”.

Vào thập niên 1990 và đầu những năm 2000, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất. Về sau, Bắc Kinh bắt đầu sản xuất khí tài quân sự của riêng mình trên quy mô lớn với sự giúp đỡ của Nga, do đó từ năm 2005 kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga tới Trung Quốc đã giảm bớt.

Ông Kornev cho biết, Rosoboronexport vẫn hợp tác rất chặt chẽ với Ấn Độ. “Chúng tôi đang hướng đến hợp tác với nhiều quốc gia khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như các nước Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO)”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc 'chơi khó' Mỹ, ra điều kiện đàm phán New START
icon

Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra điều kiện để Bắc Kinh tham gia đàm phán hiệp ước New START với Nga - Mỹ. 

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ lại để tiêm kích Mỹ ‘chạm mặt’ S-400 Nga
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 mà Nga cung cấp.

 
 
Ấn Độ tăng cường mua trang thiết bị quân sự của Nga
icon

Defense News trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ dự định ký kết hợp đồng quốc phòng trị giá 800 triệu USD với Nga để mua phụ tùng và thiết bị quân sự.

 
 
Hé lộ chi phí duy trì quân đội Mỹ ở Đức trong 10 năm qua
icon

Tờ Die Welt trích nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức cho biết, trong 10 năm qua chính phủ Đức đã chi gần 1 tỉ euro cho việc duy trì quân đội Mỹ.

 
 
Dàn tiêm kích và trực thăng Ấn Độ áp sát biên giới Trung Quốc
icon

Tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache của không quân Ấn Độ thực hiện các chuyến bay sát biên giới Trung Quốc. 

 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.