Nga và Trung Quốc ký kết 3 tỉ USD thỏa thuận quốc phòng năm 2016

Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận kỹ thuât quốc phòng với tổng giá trị lên đến 3 tỉ USD trong năm 2016.

Tuyên bố trên được đưa ra tại một cuộc hội đàm giữa ông Shoigu và Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Hội đồng Tham vấn Chính trị Trung Hoa Du Chính Thanh.

“Hai nước đã đạt được nhiều thành công lớn trong lĩnh vực hợp tác quân sự và kỹ thuật. Hiện tổng giá trị các thỏa thuận quốc phòng hai bên đã ký kết nay lên đến 3 tỉ USD. Tất cả đều được thực hiện vì lợi ích quân sự đôi bên và phát triển kỹ thuật”, ông Shoigu nói.

Ông Du Chính Thanh cho biết, cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban Liên chính phủ Nga – Trung về Hợp tác quân sự và kỹ thuật đã diễn ra rất thành công. “Các bên đều đã ký kết những thỏa thuận hợp tác rất quan trọng, tôi xin có lời chúc mừng”, ông nói.

“Được biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga rất đề cao việc hợp tác và phát triển kỹ thuật với Trung Quốc và đã nỗ lực hết mình vì điều này. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn ông”, ông Du nói thêm.

Theo ông Sergei Kornev, một chuyên gia thuộc cục xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết, Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất thế giới.

 
Nga và Trung Quốc ký kết 3 tỉ USD thỏa thuận quốc phòng năm 2016 - ảnh 1

Các loại vũ khí của Trung Quốc đều một phần dựa trên khí tài quân sự của Nga.

“Trung Quốc từ lâu là một trong những nước nhập khẩu nhiều vũ khí Nga nhất”, ông Kornev nói. “Hiện tại mặc dù kim ngạch xuất khẩu quốc phòng của Nga tới Trung Quốc đã giảm bớt, song Trung Quốc vẫn là một khách hàng rất lớn”.

Vào thập niên 1990 và đầu những năm 2000, Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất. Về sau, Bắc Kinh bắt đầu sản xuất khí tài quân sự của riêng mình trên quy mô lớn với sự giúp đỡ của Nga, do đó từ năm 2005 kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga tới Trung Quốc đã giảm bớt.

Ông Kornev cho biết, Rosoboronexport vẫn hợp tác rất chặt chẽ với Ấn Độ. “Chúng tôi đang hướng đến hợp tác với nhiều quốc gia khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như các nước Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO)”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.