Nga và Mỹ đua nhau 've vãn’ Ấn Độ tại Aero India 2021

Mỹ vừa “răn đe” trực tiếp đối với Ấn Độ trong các thương vụ hợp tác quốc phòng với Nga, ngược lại, Moscow liên tục đưa ra cam kết hấp dẫn với New Delhi.

Theo báo Times of India, ngày 3/2 triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Aero India 2021 đã khai mạc tại thành phố Bangalore và kéo dài đến ngày 5/2. Đại diện của Mỹ tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng, Washington đề nghị Không quân Ấn Độ mua các máy bay chiến đấu của Mỹ, bao gồm F-18, F-15 và F-16 Fighting Falcon nâng cấp thành F-21.

Đại diện của Mỹ cho biết, có thể Mỹ sẽ sản xuất máy bay chiến đấu của Mỹ tại Ấn Độ trong khuôn khổ chương trình "Made in India". Đại diện Mỹ nêu rõ, Ấn Độ là đối tác quốc phòng quan trọng của Washington và hai bên sẽ tiếp tục hợp tác nhằm tăng cường an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nga và Mỹ đua nhau 've vãn’ Ấn Độ tại Aero India 2021
 Siêu tiêm kích F-21 được Mỹ chế tạo dành riêng cho Ấn Độ. Nguồn: people.com.cn.

F-21 là thương vụ của Mỹ nhằm ngăn chặn Ấn Độ mua MiG-35 của Nga, giới quân sự Mỹ yêu cầu Không quân Ấn Độ hủy bỏ kế hoạch mua chiến đấu cơ Nga để đổi lấy việc Mỹ sẽ tăng cường thêm nguồn vốn đầu tư, đồng thời tỷ lệ nội địa hóa F-21 tại Ấn Độ cũng được tăng lên.

Trong trường hợp Ấn Độ vẫn quyết thực hiện vụ mua bán MiG-35, nước này sẽ phải đối mặt với loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Ngoài ra, người đại diện cũng cho biết, Washington biết về việc Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất và đã yêu cầu Ấn Độ từ bỏ thỏa thuận này, nhưng Mỹ sẽ đơn phương xem xét vấn đề này.

Liên quan tới thương vụ Ấn Độ đặt mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và lô hàng có thể được bàn giao vào cuối năm nay, Đại biện lâm thời của Mỹ cho rằng có điều khoản miễn trừ các lệnh trừng phạt với các khách hàng mua vũ khí của Nga theo từng trường hợp nhưng không đảm bảo ngoại lệ này đã được trao cho Ấn Độ.

“Chúng tôi thúc giục tất cả các đồng minh và đối tác từ bỏ các giao dịch với Nga, vốn có nguy cơ chịu các lệnh trừng phạt theo Đạo luật Trừng phạt các đối thủ của Mỹ. Hiện tại, một số người đặt câu hỏi liệu một quốc gia có thể được xếp vào diện miễn trừ trừng phạt không? Sẽ không có”, Đại biện Mỹ tại Ấn Độ Don Heflin nói.

Thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga được dự báo sẽ là một trong những thách thức trong quan hệ song phương Ấn – Mỹ thời gian tới. Mỹ đã từng kích hoạt các lệnh cấm vận nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ khi quốc gia này nhận lô hàng S-400 đầu tiên của Nga. Washington cũng đã loại Ankara khỏi Chương trình Máy bay Tiêm kích Hỗn hợp của Mỹ. 

 
Nga và Mỹ đua nhau 've vãn’ Ấn Độ tại Aero India 2021
 S-400 của Nga dự báo sẽ tiếp tục tạo ra sóng gió mới trong quan hệ Mỹ - Ấn. Nguồn: people.com.cn.

Về phía Nga, trang web chính thức của Tập đoàn Công nghệ Nhà nước Nga (Rostec) trước đó đã thông báo rằng, người đứng đầu hợp tác quốc tế và chính sách khu vực của tập đoàn Victor Kradov cho biết, hơn 70% vũ khí của Lực lượng vũ trang Ấn Độ là sản phẩm của Liên Xô.

Ngoài ra, trang bị của Nga chiếm 80% số máy bay chiến đấu của Ấn Độ, bao gồm Su-30MKI, tiêm kích đa năng MiG-29, trực thăng vận tải quân sự Mi-17... Kể từ khi Ấn Độ đề xuất kế hoạch "Made in India" năm 2014, Nga và Ấn Độ đã thực hiện hơn 200 dự án chung trong khuôn khổ này.

Đặc biệt, phát biểu bên lề Hội nghị quân sự và công nghiệp Nga - Ấn trong khuôn khổ triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Aero India 2021, Phó Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật và quân sự Liên bang Nga Vladimir Drozhzhov khẳng định, Moscow và New Delhi sẽ tiếp tục phát triển hợp tác quân sự và kỹ thuật, bất chấp đại dịch COVID-19.

Ông Drozhzhov nêu rõ: “Các biện pháp hạn chế hiện nay mặc dù ảnh hưởng đến quá trình tương tác giữa chúng tôi, nhưng chúng tôi đang tìm cách khắc phục. Chúng tôi đang tổ chức các hội nghị trực tuyến, duy trì liên lạc và trao quyền cho các đại diện của chúng tôi ở Ấn Độ. Chúng tôi đang tìm kiếm những cách thức và hướng đi để đảm bảo rằng những hạn chế này không ảnh hưởng lớn đến quá trình tương tác giữa hai bên”.

Trưởng phái đoàn của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga Rosoboronexport, ông Sergei Kornev cho hay, Moscow và New Delhi đang ở trong quá trình đàm phán về dự án hiện đại hóa máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI phục vụ trong Không quân Ấn Độ (IAF). Theo ông Kornev, phía Nga sẵn sàng cung cấp một gói nâng cấp hiện đại cho Ấn Độ.

Mỹ và Anh tham vọng gì khi triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Elizabeth?

Mỹ và Anh tham vọng gì khi triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Elizabeth?

Anh và Mỹ đã quyết định sẽ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, đằng sau quyết định này là tham vọng gì của Hải quân Anh và Mỹ?

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ và Anh tham vọng gì khi triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Elizabeth?
icon

Anh và Mỹ đã quyết định sẽ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, đằng sau quyết định này là tham vọng gì của Hải quân Anh và Mỹ?

 
 
Đối thủ nặng ký với Su-34 của Nga đã xuất hiện ở Mỹ
icon

Military Watch của Mỹ đưa tin, hôm 2/2, máy bay chiến đấu F-15EX lần đầu tiên thực hiện chuyến bay thử.

 
 
Tướng Mỹ cảnh báo về khả năng chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc
icon

Thực sự tồn tại khả năng bùng nổ chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ với Trung Quốc - đây là lời cảnh báo “đáng sợ” của người đứng đầu Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ.

 
 
Rò rỉ hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc
icon

Theo kết quả cập nhật của Google Earth, hình ảnh vệ tinh về nhà máy đóng tàu Bột Hải của Trung Quốc xuất hiện một tàu ngầm hạt nhân mới chưa xác định.

 
 
Nga sẵn sàng ‘hy sinh’ tên lửa siêu thanh Avangard khi gia hạn START-3?
icon

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard của Nga có đầu đạn hạt nhân nên phải tuân theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3).

 
 
Vẻ đẹp mang ‘chất thép’ của các nữ quân nhân trên khắp thế giới
icon

Ngày nay, phụ nữ có vai trò ngày càng quan trọng trong xã hội cũng như trong quân đội. Tại đa số các quốc gia, phụ nữ cũng có thể tình nguyện phục vụ trong quân đội.

 
Hé lộ nhược điểm của máy bay chiến đấu Mỹ
icon

Theo tạp chí National Interest, các máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ như F-22 và F-35 có một số nhược điểm khiến chúng dễ bị đối thủ tấn công.

 
Lần đầu tiên trong năm tàu khu trục Hải quân Mỹ tiến vào Bển Đen
icon

RIA trích dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) hôm 23/1 cho biết, tàu khu trục Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen.

 
Chiến lược chống UAV của Mỹ sẽ ‘khơi mào’ cuộc chạy đua vũ trang mới?
icon

Lầu Năm Góc mới đây đã ban hành chiến lược chống máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ, chiến lược này có thể sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới trên thế giới.

 
Khám phá tàu chiến ‘khủng’ của Iran lớn hơn tàu sân bay Mỹ
icon

Hải quân Iran mới đây đã hé lộ hình ảnh về mẫu tàu chiến “khủng” có trọng tải lớn hơn cả tàu sân bay hạt nhân của Mỹ.