Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Nhà nước “Rostec” Sergei Chemezov cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu Su-35 nếu nước này thể hiện mong muốn phù hợp.

Nga sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Sergei Chemezov nói: “Tập đoàn Công nghệ Nhà nước Rostec sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp có sự quan tâm từ phía Ankara”.

“Nếu các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn mua máy bay tiêm kích Su-35, chúng tôi sẵn sàng thực hiện việc giao máy bay chiến đấu này”, Cơ quan báo chí Tập đoàn Rostec trích dẫn lời ông Chemezov.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/7 tuyên bố chính quyền của ông sẽ không bán chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bởi vì nước này đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trao đổi với truyền thông tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết: "Giờ chúng ta nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng... chúng tôi sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho bạn". Ông Trump cũng đổ lỗi cho chính quyền của cựu Tổng thống Obama vì đã từ chối bán hệ thống phòng không Patriot cho Ankara, cuối cùng khiến nước này quay sang mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35

Cùng ngày, Nhà Trắng xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ không còn cơ hội tham gia vào chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO),sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn đánh giá cao quan hệ chiến lược giữa Washington và Ankara, đồng thời tiếp tục hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều lĩnh vực và lưu tâm đến việc kiềm chế do sự hiện diện của hệ thống phòng không S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích động thái "không công bằng" của Mỹ khi loại nước này khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan đến thương vụ mua S-400 gây tranh cãi của Ankara.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Bước đi đơn phương này vừa không tuân thủ tinh thần của liên minh (NATO) vừa không dựa vào các lý do chính đáng. Thật bất công khi loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những đối tác trong chương trình F-35".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu cơ F-35 hệ thống phòng không S-400 thương vụ mua S-400 máy bay chiến đấu F-35 hệ thống phòng không Patriot máy bay tiêm kích tàng hình F-35 Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35 Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Nhà nước “Rostec” Sergei Chemezov
 
List comment
 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.