Nga tuyên bố đã triển khai 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm 2016

Tạp chí The Diplomat cho biết, chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, Thượng tướng Sergei Karakayev cho biết họ đã triển khai tổng cộng 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Vào thời điểm hiện tại, Lực lượng tên lửa chiến lược có khoảng 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được trang bị đầu đạn hạt nhân các loại”, ông Karakayev nói. “Thêm vào đó, 99% hệ thống phóng tên lửa đều đang trong trạng thái sẵn sàng”.

Nga tuyên bố đã triển khai 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm 2016 - ảnh 1

Tên lửa SR-24 Yars của Nga.

Theo những thống kê của những tổ chức độc lập, Nga có khoảng 300 tên lửa ICBM và khoảng 1.000 đầu đạn được triển khai vào năm 2015. Cũng trong năm này, chính phủ Nga đã công bố kế hoạch sản xuất đưa vào sử dụng 50 tên lửa ICBM mỗi năm. Sự khác biệt giữa con số này và số liệu mà ông Karakayev vừa công bố cho thấy rằng Nga đã thành công trong việc gia tăng sản lượng tên lửa ICBM.

“Ưu tiên hiện tại của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đó là tăng cường số lượng cũng như chủng loại tên lửa hiện đại”, vị tướng Nga cho biết. “Mục tiêu của chúng tôi là có được cơ cấu lực lượng vững chắc đồng thời có thể triển khai số lượng vũ khí tối đa để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau nhằm đảm bảo an ninh của Nga”.

Thêm vào đó, ông Karakayev cho biết ông mong rằng tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn nhiệt hạch RS-28 Sarmat sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2019 – 2020.

“Bên cạnh việc giải giáp dần dần các tên lửa RS-36M Voyevoda, tên lửa Sarmat sẽ được đưa vào để thay thế mẫu tên lửa trên. Nó là một loại tên lửa được trang bị động cơ nhiên liệu lỏng. Dự kiến nó sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2019 hoặc 2020”, vị tướng Nga giải thích. “Hiện tại chúng tôi đang nỗ lực bảo dưỡng để RS-36M có thể hoạt động cho đến năm 2022”.

 
Nga tuyên bố đã triển khai 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm 2016 - ảnh 2

Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga.

Tướng Karakayev cũng đề cập đến các loại tên lửa Topol-M (còn có tên gọi khác là RS12M2) và tên lửa Topol MR (SR-24 Yars).

“Chúng tôi thực hiện những cải tiến đối với hệ thống liên lạc, đồng thời nâng cấp tên lửa Yars và khiến nó vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Số lượng đầu đạn cho tên lửa Yars cũng đã tăng lên”, ông nói.

Tên lửa Yars sẽ thay thế các mẫu tên lửa Topol-M và sẽ trở thành vũ khí chủ lực của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga. Ông Karakayev tiết lộ, Nga sẽ thực hiện hơn 10 lần thử nghiệm tên lửa trong năm 2017.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Khám phá sức mạnh hủy diệt của loại pháo “đẹp” nhất thế giới
icon

Pháo cao xạ Flak 40 của Đức Quốc xã là “cơn ác mộng” của quân Đồng minh trong Thế chiến II, đây là pháo “đẹp” nhất thế giới.

 
Xe thiết giáp Boomerang của Nga bắt đầu hội nhập với thị trường thế giới
icon

Theo RIA, Tổng Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, Rosoboronexport đã bắt đầu quảng bá ra thị trường nước ngoài hệ thống xe tăng bánh lốp mới nhất “Boomerang”.

 
'Kẻ thù chung' của quân đội Mỹ, Trung ở Djibouti
icon

Sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 tại Djibouti khiến quân đội Mỹ - Trung cùng phải cảnh giác đồng thời thắt chặt biện pháp kiểm soát tại các căn cứ quân sự.

 
Tên lửa Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt lực lượng Mỹ ở Trung Đông
icon

Vịnh Ba Tư tiếp tục “nóng” khi Mỹ - Iran không ngừng đe dọa nhau, hàng trăm tên lửa của Iran đã “lên nòng” sẵn sàng tiêu diệt tàu Mỹ nếu lực lượng này tấn công tàu của Tehran.

 
Hé lộ lý do thực sự Ấn Độ “phũ phàng” với Su-57 của Nga
icon

Ấn Độ từng có kế hoạch đầy tham vọng để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình với Nga, nhưng đột nhiên bỏ cuộc giữa chừng, truyền thông Mỹ gần đây đã tiết lộ lý do.

 
Nga trình làng mẫu robot chiến đấu mới hiện đại nhất thế giới
icon

Nga mới đây đã hoàn thành thử nghiệm loại robot chiến đấu mới, có thể sử dụng nhiều loại vũ khí mới, thậm chí có thể phối hợp với UAV để thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

Mỹ quyết chiếm “hung thú” T-14 Armata của Nga ở Syria?
icon

Mỹ đang đưa nhiều tên lửa chống tăng đến Syria để hỗ trợ lực lượng phiến quân “vây bắt” xe tăng T-14 của Nga, nhằm làm “tài liệu” cho việc phát triển xe tăng mới của mình.

Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.