Nga tức tốc điều hàng chục tàu chiến đến Biển Đen để làm gì?

Nga đang điều 15 tàu chiến từ biển Caspi đến Biển Đen trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị đưa 2 tàu chiến đến khu vực này, điều gì đang xảy ra?

Theo báo cáo ngày 13/4 của Sputnik, Văn phòng Thông tin Quân khu phía Nam của Nga cùng ngày thông báo, Nga đã điều 15 tàu chiến của Hạm đội Caspi đến Biển Đen.

Tuyên bố nêu rõ: “Trong khuôn khổ đợt kiểm tra huấn luyện mùa đông, 15 tàu của Hạm đội Caspi, bao gồm 3 tàu pháo, 8 tàu đổ bộ nhanh cùng với tàu tiếp tế hậu cần đang tiến vào Biển Đen từ biển Caspi".

Nga tức tốc điều hàng chục tàu chiến đến Biển Đen để làm gì?
Tàu chiến Nga đến Biển Đen trong một đợt hành động năm 2020. Nguồn: Sina.

Hoạt động lần này nhằm thực hiện theo kế hoạch huấn luyện năm 2021 của Quân đội Nga đã được phê duyệt, nhằm nâng cao khả năng chiến đấu và tác chiến của Quân khu.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo Mỹ rằng, Washington phải đảm bảo tàu chiến tránh xa bán đảo Crimea, gọi kế hoạch điều 2 chiến hạm đến biển Đen là hành động khiêu khích nhằm thách thức sức mạnh của Nga.

Hai chiến hạm Mỹ dự kiến đến biển Đen trong tuần này, giữa lúc căng thẳng leo thang ở miền đông Ukraine. Việc Mỹ lên kế hoạch điều 2 tàu chiến đến biển Đen khi phương Tây bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường lực lượng sát biên giới phía đông của Ukraine và ở Crimea được coi là hành động thách thức mạnh mẽ đối với Nga.

“Rõ ràng không có lý do gì để tàu Mỹ hoạt động gần bờ biển của chúng tôi, đây rõ ràng là hành động khiêu khích… họ đang thách thức sức mạnh của chúng tôi, gây rắc rối cho chúng tôi. Họ sẽ không thành công”, báo chí Nga dẫn lời ông Ryabkov.

“Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng tốt hơn hết là họ nên tránh xa Crimea và Biển Đen. Việc này sẽ tốt cho họ”, ông Ryabkov nhấn mạnh. Ngoài ra, ông Ryabkov cũng cảnh báo sự ủng hộ quân sự của Mỹ đối với Ukraine là "thách thức nghiêm trọng" đối với an ninh của Nga và nhấn mạnh Moscow sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh của mình.

 

Cựu Tham mưu trưởng Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga, Phó Đô đốc 78 tuổi Pyotr Svyatashov nói với tờ Vzglyad rằng, các thủy thủ Hải quân Nga không cần phải sợ tàu Mỹ, vì Hải quân Nga có thứ để phản ứng với Hải quân Mỹ.

Hải quân Nga cần phải gặp những “vị khách” được trang bị đầy đủ vũ khí của Mỹ. Đồng thời, ông Svyatashov coi việc sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử hiện có là cách tốt nhất để ngăn chặn người Mỹ.

Đặc biệt, ông Svyatashov nhấn mạnh: “Nếu tàu Mỹ tiến vào Biển Đen, thì chúng ta nên dạy cho họ một bài học sử dụng chiến tranh điện tử. Những người làm chủ khu vực này là cường quốc Biển Đen (Nga), chứ không phải người Mỹ. Chúng ta không đi đến bờ biển của Mỹ và không thể hiện sức mạnh quân sự của Nga ở đó”.

Ông Svyatashov nhắc lại rằng vào cuối tháng 11/2020, tại Vịnh Peter Đại đế (Biển Nhật Bản), tàu khu trục lớp USS Arleigh Burke John McCain đã xâm phạm vùng biển của Nga. Sau đó, chiếc tàu chiến có tên "Đô đốc Vinogradov" thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã đuổi Mỹ ra ngoài khu vực bằng hành động dọa đâm va.

Cựu Phó Đô đốc Svyatashov tổng kết rằng, người Mỹ không thích những thủ đoạn cứng rắn cho lắm, vì vậy Nga có thể và luôn nên đưa ra những biện pháp như vậy để Hoa Kỳ không được khuyến khích.

Được biết, Washington đã thông báo cho Ankara về việc hai tàu chiến của mình đi qua eo biển Bosphorus đến Biển Đen, và sẽ ở lại cho đến ngày 4/5. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận, các tàu này sẽ lần lượt vào Biển Đen trong hai ngày 14-15/4, và quay trở lại vào ngày 4-5/5.

Sức mạnh kinh hoàng của Liên Xô có thể chiếm châu Âu chỉ trong 7 ngày?

Sức mạnh kinh hoàng của Liên Xô có thể chiếm châu Âu chỉ trong 7 ngày?

Quân đội Liên Xô, nhất là Lục quân được coi là lực lượng có sức mạnh khủng khiếp nhất sau thế chiến II, khiến Mỹ và châu Âu run sợ.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

 
List comment
 
 
Nga sắp đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon?
icon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với việc cơ động trong các tầng khí quyển dày đặc nhờ sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

 
 
Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ
icon

Vào mùa hè này, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập với quy mô khủng khiếp chưa từng có, đây là cuộc diễn tập mang nhiều mục đích chiến lược.

 
 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

 
 
Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
icon

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 
 
P-8A của Mỹ lần đầu khai hỏa AGM-84D Harpoon ở châu Âu
icon

Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh phóng tên lửa diệt hạm đáng sợ nhất thế giới AGM-84D Harpoon ở châu Âu.

 
 
Tại sao hệ thống tên lửa S-75 Dvina của Syria ‘60 năm vẫn chạy tốt’?
icon

Syria mới đây đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina với 60 năm tuổi để tiêu diệt mục tiêu UAV hiện đại trong một cuộc diễn tập.

 
S-400 của Nga lập ‘kỳ tích’, chia rẽ quan hệ Mỹ và đồng minh, đối tác?
icon

Ấn Độ đã chính thức xác nhận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.

 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm
icon

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

 
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
icon

Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.

 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.