Nga tiến hành tập trận tàu ngầm ở Bắc Cực

Tạp chí Newsweek (Mỹ) đưa tin, lực lượng tàu ngầm hạt nhân đã tiến hành cuộc diễn tập trên vùng biển quốc tế ở Bắc Cực vào cuối tuần vừa qua.

Cuộc tập trận có sự tham gia của vài tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei. Đây là những tàu ngầm hiện đại nhất trong hạm đội tên lửa đạn đạo hiện tại của Nga, có khả năng bắn đầu đạn hạt nhân.

Cuộc tập trận được cho là nhằm đáp trả cho quyết định mới đây của NATO khi Khối quân sự quyết định tăng cường quân đội phía Đông dọc đường biên giới với Nga.

Nga tiến hành tập trận tàu ngầm ở Bắc Cực - ảnh 1

Tàu ngầm Novorossiysk của Nga.,

Tuy nhiên, Nga nói rằng cuộc tập trận chỉ là nhằm củng cố vị thế của mình tại vùng biển Bắc Cực.

“Chúng tôi tập trung vào việc xác định mục tiêu, cùng với huấn luyện phóng tên lửa và cách thức di chuyển, do thám dưới đáy biển, chìm và nổi lên mặt nước, sử dụng ngư lôi để phá hủy băng và nhiều vấn đề khác”, ông Vadim Serga, chỉ huy trưởng của Hạm đội Phía Bắc của Nga trả lời tạp chí Newsweek.

Những hoạt động tập trận ngày một tăng của lực lượng vũ khí hạt nhân trong kế hoạch diễn tập quân sự của Nga đã khiến bộ trưởng bộ quốc phòng Anh bày tỏ quan ngại về việc Moscow đã “hạ thấp ngưỡng” cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công có thể đe dọa sự tồn vong của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Micheal Fallon trả lời hãng tin Reuters rằng: “Ở đây có ba mối lo chính, đầu tiên là việc Nga có thể đã hạ thấp ngưỡng cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Thứ hai, họ dường như đang kết hợp vũ khí hạt nhân với lực lượng chính quy và mặc dù đang bị sức ép về tài chính, họ vẫn có đủ ngân sách để hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của mình”.

 

Vào ngày 26/12/2014, Putin đã phê duyệt chiến lược quân sự mới với nội dung tập trung vào ba địa điểm quan trọng, đó là bán đảo Crimea, Kaliningrad và Bắc Cực. Kế hoạch này coi NATO là mối nguy cơ chính đối với Nga và kêu gọi quân sự hóa và hiện đại hóa lực lượng quân đội ở 3 khu vực trên.

Bắc Cực trở thành địa điểm chiến lược đối với Nga bời có nhiều nước thuộc Hội đồng Bắc Cực (các nước có hải phận ở Bắc Cực như Nga, Mỹ, Canada, v.v…) đều đang tranh chấp vùng biển Bắc Cực. Phía Mỹ ước tính có đến 15% dầu mỏ còn lại của Trái Đất, 30% khí đốt và 20% khí tự nhiên hóa lỏng đều nằm ở dưới thềm lục địa ở Bắc Cực.

Hoạt động tập trận của tàu ngầm Nga ở Bắc Cực cũng vào thời điểm khu vực này đang có nhiều dự án xây dựng mới. Moscow đang thiết lập 10 trạm tìm kiếm cứu hộ ở Bắc Cực, 16 cảng ở nước sâu, 13 sân bay và 10 trạm rađa phòng không dọc bờ biển Bắc Cực.

Vào tháng 11/2014, Nga công bố kế hoạch xây dựng một căn cứ máy bay do thám không người lái chỉ cách Alaska (Mỹ) 675km. Moscow cũng đã bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự Bắc cách biên giới Phần Lan gần 50km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
icon

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

 
 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.

 
Mỹ nói gì sau cáo buộc tàu ngầm hạt nhân xâm phạm vùng biển Nga?
icon

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Kyle Reines cho biết, tàu ngầm của nước này đã không đi vào lãnh hải của Nga.