Nga tiến hành tập trận tàu ngầm ở Bắc Cực

Tạp chí Newsweek (Mỹ) đưa tin, lực lượng tàu ngầm hạt nhân đã tiến hành cuộc diễn tập trên vùng biển quốc tế ở Bắc Cực vào cuối tuần vừa qua.

Cuộc tập trận có sự tham gia của vài tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei. Đây là những tàu ngầm hiện đại nhất trong hạm đội tên lửa đạn đạo hiện tại của Nga, có khả năng bắn đầu đạn hạt nhân.

Cuộc tập trận được cho là nhằm đáp trả cho quyết định mới đây của NATO khi Khối quân sự quyết định tăng cường quân đội phía Đông dọc đường biên giới với Nga.

Nga tiến hành tập trận tàu ngầm ở Bắc Cực - ảnh 1

Tàu ngầm Novorossiysk của Nga.,

Tuy nhiên, Nga nói rằng cuộc tập trận chỉ là nhằm củng cố vị thế của mình tại vùng biển Bắc Cực.

“Chúng tôi tập trung vào việc xác định mục tiêu, cùng với huấn luyện phóng tên lửa và cách thức di chuyển, do thám dưới đáy biển, chìm và nổi lên mặt nước, sử dụng ngư lôi để phá hủy băng và nhiều vấn đề khác”, ông Vadim Serga, chỉ huy trưởng của Hạm đội Phía Bắc của Nga trả lời tạp chí Newsweek.

Những hoạt động tập trận ngày một tăng của lực lượng vũ khí hạt nhân trong kế hoạch diễn tập quân sự của Nga đã khiến bộ trưởng bộ quốc phòng Anh bày tỏ quan ngại về việc Moscow đã “hạ thấp ngưỡng” cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công có thể đe dọa sự tồn vong của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Micheal Fallon trả lời hãng tin Reuters rằng: “Ở đây có ba mối lo chính, đầu tiên là việc Nga có thể đã hạ thấp ngưỡng cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân. Thứ hai, họ dường như đang kết hợp vũ khí hạt nhân với lực lượng chính quy và mặc dù đang bị sức ép về tài chính, họ vẫn có đủ ngân sách để hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của mình”.

 

Vào ngày 26/12/2014, Putin đã phê duyệt chiến lược quân sự mới với nội dung tập trung vào ba địa điểm quan trọng, đó là bán đảo Crimea, Kaliningrad và Bắc Cực. Kế hoạch này coi NATO là mối nguy cơ chính đối với Nga và kêu gọi quân sự hóa và hiện đại hóa lực lượng quân đội ở 3 khu vực trên.

Bắc Cực trở thành địa điểm chiến lược đối với Nga bời có nhiều nước thuộc Hội đồng Bắc Cực (các nước có hải phận ở Bắc Cực như Nga, Mỹ, Canada, v.v…) đều đang tranh chấp vùng biển Bắc Cực. Phía Mỹ ước tính có đến 15% dầu mỏ còn lại của Trái Đất, 30% khí đốt và 20% khí tự nhiên hóa lỏng đều nằm ở dưới thềm lục địa ở Bắc Cực.

Hoạt động tập trận của tàu ngầm Nga ở Bắc Cực cũng vào thời điểm khu vực này đang có nhiều dự án xây dựng mới. Moscow đang thiết lập 10 trạm tìm kiếm cứu hộ ở Bắc Cực, 16 cảng ở nước sâu, 13 sân bay và 10 trạm rađa phòng không dọc bờ biển Bắc Cực.

Vào tháng 11/2014, Nga công bố kế hoạch xây dựng một căn cứ máy bay do thám không người lái chỉ cách Alaska (Mỹ) 675km. Moscow cũng đã bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự Bắc cách biên giới Phần Lan gần 50km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lực lượng vũ trang Ukraine có động thái ‘nóng’ gần biên giới Nga
icon

Avia.pro đưa tin, một đoàn tàu với gần một trăm xe bọc thép khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy đang di chuyển về phía biên giới Nga.

 
 
Nga sẽ ‘khai xuân’ với cuộc tập trận lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược
icon

Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn sử dụng các lực lượng hạt nhân chiến lược.

 
 
Những đoàn tàu bọc thép đáng gờm nhất của Nga
icon

Những đoàn tàu bọc thép từng là một trong những vũ khí ấn tượng nhất của quân đội Nga. Chúng được trang bị công nghệ mới nhất và thậm chí còn mang cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

 
 
Tàu chiến Pháp ‘khai hỏa’ về phía Crimea
icon

Tàu chiến Auvergne của Pháp mới đây đã nổ súng về phía tây bắc bán đảo Crimea, tạo ra một vụ “khiêu khích” nguy hiểm gần biên giới Nga.

 
 
Hàng chục xe bọc thép Nga lại tiến về biên giới với Ukraine
icon

Theo các nguồn tin của Avia.pro, một đoàn tàu lớn với các phương tiện bọc thép tiếp tục tiến về biên giới Ukraine.

 
 
Không quân Mỹ ‘khiêu khích’ gần Crimea, bất chấp Nga cảnh báo
icon

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự của Mỹ đã tiếp cận không phận Crimea một cách nguy hiểm, ngay cả người dân trên bán đảo cũng có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

 
Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.

 
S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine
icon

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.

 
Tổng thư ký NATO nói ‘lời cay đắng’ với Nga
icon

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

 
Quân đội Ukraine bắn trượt tên lửa Javelin khi diễn tập ở Donbass
icon

Quân đội Ukraine đã không thể bắn trúng mục tiêu khi khai hỏa từ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ trong cuộc diễn tập ở Donbass, miền Đông Ukraine.