Nga thử nghiệm tiêm kích “khủng nhất” trong tác chiến ở Syria

Su-35S – máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, được trang bị nhiều loại vũ khí khủng, radar điều khiển mạng pha, cũng như động cơ điều khiển vector lực đẩy. Su-35S hiện là tiêm kích hiện đại nhất của không quân Nga.
Nga thử nghiệm tiêm kích “khủng nhất” trong tác chiến ở Syria - ảnh 1

Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

Tờ “Kommersant – Thương gia” đưa tin, Nga có kế hoạch thử nghiệm loại chiến đấu cơ mới nhất Su-35S trong tác chiến chống khủng bố IS tại Syria.

Theo một nguồn tin thân cận trong Cơ quan điều hành chiến dịch quân sự cung cấp cho Kommersant, Bộ Tổng tham mưu quyết định thử nghiệm lần đầu tiên các máy bay tiêm kích mới nhất Su-35S trong các hoạt động tác chiến ở Syria.

Theo một số nguồn tin không chính thức, 4 chiếc tiêm kích hiện đại nhất đã được Nhà máy chế tạo máy bay ở Komsomolsk-on-Amur chuyển giao cho Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga (VKS) trong tháng 10,11/2015 năm ngoái.

Theo Kommersant, các máy bay chiến đấu này ban đầu có kế hoạch trang bị cho Trung đoàn máy bay chiến đấu  số 23, 303 thuộc sư đoàn Không quân và phòng không số 11 thuộc quân khu phía Đông (sân bay Dzemgi), và sau đó được chuyển đến Astrakhan (sân bay Volga).

Tuy nhiên, một vài ngày trước đây, các chiến đấu cơ Su-35S đã bay từ Astrakhan qua Biển Caspian, cũng như không phận của Iran và Iraq đến Latakia của Syria.

Theo sĩ quan Bộ Tổng tham mưu, hiện nay trong  thành phần của nhóm không quân Nga tại căn cứ không quân Hmeymim có hơn 70 máy bay và trực thăng tác chiến các loại.

Tiêm kích Su-35S là loại “siêu chiến đấu cơ” thế hệ 4++, một chỗ ngồi, có khả năng cơ động nhất hiện nay của lực lượng Không quân Nga. Chúng có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các loại chiến đấu cơ nước ngoài cùng thế hệ.

 

Tháng 12/2015, Nga bắt đầu triển khai loại tiêm kích đa năng tân tiến nhất Su-35S tham gia công tác trực chiến bảo vệ không phận vùng Khabarovsk (Vùng Viễn Đông Nga).

Chiến đấu cơ này có thể mang tới 8 tấn vũ khí, được gắn 12 giá treo vũ khí (mang bom/tên lửa) ở 2 bên cánh và được trang bị một pháo cỡ nòng 30mm – vũ khí không thể thiếu trong hoạt động không chiến.

Tiêm kích Su-35S có thể phát hiện và tiêu diệt kẻ thù (mục tiêu) ở khoảng cách 400 km. Nó có thể tấn công đồng thời các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển.

Là loại máy bay chiến đấu thế hệ 4++ nhưng tiêm kích này có đặc điểm và các tính năng kỹ chiến thuật gần ngang bằng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Su-35S là loại máy bay duy nhất trên thế giới có thể xoay vòng 360 độ khi bay theo phương nằm, phương mà không cần giảm tốc độ. Hoặc trong khi tham chiến nó có thể giảm tốc độ từ 600km/h về gần bằng 0km/h và lơ lửng trên bầu trời trong vòng 8 giây.

Từ ngày 30/9/2015, theo yêu cầu của Tổng thống Syria - Bashar Assad, Không quân Nga bắt đầu các hoạt động tác chiến chống IS tại Syria, phá hủy hàng nghìn mục tiêu của bọn khủng bố và tiêu diệt hàng trăn chiến binh thánh chiến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Kommersant, tờ báo kinh tế thương mại đầu tiên của Nga. Năm 2005, tổng số phát hành của báo là 131.000 bản/kỳ. Nhiều người cho rằng Kommersant là tờ báo khá giống với tờ The Guardian ở Anh.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

 
Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

 
Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

 
Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.

Ukraine 'phá bĩnh' Nga chế tạo máy bay vận tải quân sự An-124 thế nào?
icon

​Nhiều năm qua Nga và Ukraine không ngừng tranh cãi về vấn đề chế tạo máy bay vận tải chiến lược An-124, Nga mặc dù nắm được toàn bộ quy trình chế tạo, nhưng Ukraine là quốc gia sở hữu bản quyền chế tạo.

Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân 'khủng' Poseidon
icon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Mỹ và Nga đang 'cuốn' cả thế giới vào cuộc đua vũ trang ngoài không gian
icon

Mỹ, Nga đang đẩy mạnh phát triển lực lượng trang bị không gian để nhằm vào vệ tinh 'tai, mắt' của nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh, hành động của 2 nước này đang mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nguy hiểm hơn.

Chuyên gia Anh giải mã lý do Nga 'sốt sắng' phát triển năng lực hạt nhân
icon

Một báo cáo nghiên cứu của tổ chức ở Anh cho rằng, Nga đang tăng cường phát triển lực lượng quân sự nhất là lực lượng hạt nhân để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.