Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

Trong thời gian gần đây, Nga đã liên tục tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực phía tây thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động như tập trận, huấn luyện, tăng quân, tiến hành thay thế các trang thiết bị nhằm cải thiện và nâng cao khả năng đối phó với NATO.

Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
Pháo phản lực Smerch của Quân khu miền Tây. Nguồn: people.com.cn.

Tăng cường hoạt động răn đe đối phương

Trung tâm chỉ huy quốc phòng Nga tuyên bố, cùng với việc theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận của NATO, Hạm đội Baltic cũng đang phối hợp với lực lượng không quân để tiến hành hoạt động diễn tập đối kháng liên tục trong 2 tuần. Gần đây, Nga một lần nữa tuyên bố đã điều ba máy bay Tu-142 đến săn ngầm từ khu vực Biển Na Uy đến tây bắc Đại Tây Dương.

Cùng với đó, lực lượng Quân khu phía Tây cũng đang triển khai các cuộc tập trận và hoạt động huấn luyện khác nhau trong kế hoạch huấn luyện hè. Trong đó lực lượng binh chủng hợp thành của Quân khu miền Tây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn pháo ở Voronezh, lực lượng tác chiến điện tử và máy bay không người lái cũng được tổ chức thành các đội tham gia tác chiến.

Về khả năng cơ động tác chiến, Quân đoàn xe tăng số 1 đã tiến hành cuộc diễn tập cấp chiến dịch tại Trường bắn Arabino, trong đó đã huy động hơn 4.000 binh sĩ và hơn 800 các loại vũ khí, trang thiết bị. Kết thúc diễn tập, lần đầu tiên Chỉ huy Quân đoàn đã thông báo với truyền thông về tình hình và kết quả diễn tập. Về an ninh phi truyền thống, Quân khu phía Tây đã thành lập một đơn vị chống khủng bố với biên chế hơn 200 người, đồng thời tổ chức các cuộc diễn tập chống khủng bố ở Belgorod Oblast.

Ngoài ra, lực lượng đồn trú tại Moldova gần đây đã tổ chức các cuộc kiểm tra chất lượng huấn luyện tập trung vào các khoa mục như: phòng thủ, bắn đạn thật, chuẩn bị công sự và lái xe chiến đấu. Lực lượng này cũng tiến hành các hoạt động kiểm tra theo “nhiệm vụ đặc thù của lực lượng duy trì hòa bình”.

Quân đoàn phòng không, không quân số 6 gần đây cũng tiến hành các hoạt động diễn tập cấp chiến thuật với sự tham gia của biên đội máy bay Su-35S, hơn 500 quân thuộc biên đội đảm bảo cho hệ thống tên lửa phòng không và vô tuyến điện. Lực lượng không quân tại căn cứ Engelsky đã điều động hơn 10 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MC và Tu-160 để tiến hành các hoạt động huấn luyện bay tầm thấp, bay đêm và tiếp dầu trên không; điều 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MC bay tuần tra tại khu vực biển Chukchi.

Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
Máy bay Tu-160 được coi là “ác mộng” của NATO. Nguồn: people.com.cn.

Nâng cao năng lực tác chiến trên bộ

 

Ngoài việc tăng cường cường độ huấn luyện, Quân khu phía Tây Nga còn tiếp tục mở rộng biên chế, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng và hoàn thiện việc nâng cao năng lực tác chiến trên bộ. Theo báo cáo, trong mùa tuyển quân vừa qua, Quân khu miền Tây đã nhận được hơn 30.000 tân binh, chiếm khoảng 1/4 tổng số tân binh. Đánh giá về việc tăng cường “chiêu binh” của Nga, truyền thông phương Tây cho rằng, đó là dấu hiệu cho thấy Nga đang tiến hành các biện pháp nhằm đối phó với những uy hiếp ngày càng gia tăng từ NATO.

Ngoài ra, Nga còn tiến hành điểu chỉnh biên chế theo nhu cầu phát triển và tình hình an ninh. Theo đó, Nga tăng cường thêm một lữ bộ binh cơ giới đóng tại Moscow cho Quân đoàn tăng số 1. Lữ đoàn này  được biên chế xe tăng T-90A, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe vận tải bọc thép BTR-82A, tên lửa phòng không Arrow-10. Hiện, Nga đang tiến hành huấn luyện 2000 lính mới theo biên chế của quân đoàn này.

Theo phân tích của giới chuyên gia, việc Nga điều chỉnh theo hướng tăng cường sức mạnh cho Quân đoàn tăng số 1 tương đương với việc Nga bổ sung cơ cấu chỉ huy cho lực lượng quân đội tại Moscow nhằm nâng cao sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp trong triển khai tác chiến.

Cùng với đó, theo quy hoạch tổng thể, từ đầu năm 2020, quân đội Nga sẽ tiến hành xây mới 5 trường bắn hiện đại, trong đó có 2 trường bắn thuộc quân khu phía Tây, các trường bắn này sẽ được trang bị hệ thống chỉ huy huấn luyện chiến đấu hiện đại, hiện một số trang bị đã được bố trí. Ngoài ra, Quân khu phía Tây cũng đã hoàn thành biên chế cho 4 sư đoàn tác chiến, các sư đoàn này có đủ khả năng, trang thiết bị để duy trì sức mạnh tác chiến của Nga ở sườn tây.

Ưu tiên cho vũ khí trang bị mới

Nửa đầu năm 2020, Nga đã bố trí một hệ thống vô tuyến điện mới cho sư bộ binh cơ giới đóng tại Belgorod. Hệ thống vô tuyến điện này chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động chiến thuật, thông qua hệ thống định vị Glonas tọa độ hiện thị chính xác hơn 25 mét, độ cao chính xác cao hơn 40 mét có thể nâng cao gấp đôi hiệu quả chỉ huy trong quá trình tác chiến.

Quân khu phía Tây cũng đã thay thế hệ thống radar mới cho các đơn vị pháo binh. Hệ thống có thể chuyển đổi chùm tia điện tử theo góc phương vị, sau đó theo dõi quỹ đạo bay của đạn pháo, Hệ thống radar này vừa có thể cải thiện đáng kể hiệu quả tấn công hỏa lực của đơn vị pháo binh vừa thực hiện chức năng trinh sát trong quá trình bắn và kịp thời tránh hỏa lực phản kích của đối phương.

Ngoài ra, theo kế hoạch trang bị hàng năm, nửa cuối năm 2020, Quân đoàn xe tăng số 1 sẽ được biên chế hơn 100 xe tăng T-72B3M. Được biết, loại xe tăng này được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực và thông tin hiện đại, giúp chiến thắng các cuộc chiến công nghệ cao trong môi trường điện từ phức tạp.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.

 
 
Báo chí Nam Mỹ ‘kinh ngạc’ trước xe tăng T-72BZ của Nga
icon

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video ghi lại cảnh cuộc diễn tập của Quân khu miền Trung trong đó có sự xuất hiện của xe tăng T-72BZ.

 
Sự 'thức tỉnh' của Mỹ trước tham vọng của Nga tại Bắc Cực
icon

Ngay sau khi Nga thể hiện quyết tâm khống chế tuyến hàng hải Bắc Cực, Mỹ lập tức đáp trả bằng việc bộc lộ tham vọng của mình tại khu vực chiến lược này.

 
Nga sẽ nối lại hoạt động thử nghiệm vũ khí hạt nhân để ‘trả đũa’ Mỹ?
icon

Nga được cho là sẽ khôi phục lại địa điểm thử hạt nhân và sẽ tiến hành thử nghiệm nếu Mỹ nối lại chương trình thử nghiệm loại vũ khí “tận thế” này.

 
Người Thổ thách thức Nga khi đưa vũ khí hạng nặng đến ‘khu vực nhạy cảm’
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Nga để triển khai vũ khí hạng nặng can dự vào cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia, khu vực đặc biệt nhạy cảm trong chiến lược của Moscow.

 
Sát thủ trên không MiG-31 của Nga sẽ có ‘mùa xuân thứ 2’
icon

Nga dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài tuổi thọ của máy bay đánh chặn MiG-31 đến năm 2030, trong khi chờ đợi MiG-41 “trưởng thành”.