Nga ra mắt mô hình tên lửa tái sử dụng hạng nhẹ ‘siêu độc’

RIA đưa tin, mô hình tên lửa hành trình tái sử dụng đầu tiên của Nga có tên “Krylo-SV” được trình bày tại Trung tâm công nghệ quân sự Era.

Cụ thể, mô hình cao hơn một chút so với con người, được sơn màu trắng và xanh. Trên tên lửa mang in logo của Quỹ nghiên cứu tiên tiến (FPI), Cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos), Tập đoàn thống nhất chế tạo máy bay (UAC) và Viện Nghiên cứu Chế tạo máy Trung ương (TsNIIMash).

Vào tháng 2, có báo cáo cho rằng hội đồng khoa học và kỹ thuật của FPI đã quyết định bắt đầu phát triển tên lửa mang có thể tái sử dụng đầu tiên của Nga “Krylo-SV”. Vụ phóng thử nghiệm đầu tiên tên lửa này được lên kế hoạch vào đầu năm 2023.

Nga ra mắt mô hình tên lửa tái sử dụng hạng nhẹ ‘siêu độc’
Mô hình tên lửa hành trình tái sử dụng đầu tiên của Nga có tên “Krylo-SV”. (Ảnh: FPI)

“Krylo-SV” là tên lửa hành trình có thể tái sử dụng dành cho tên lửa hạng nhẹ, thiết kế sơ bộ đã được chuẩn bị và bảo vệ ngày 29/5/2019 tại FPI với nhiều đánh giá tích cực. Nhà thầu chính của dự án là công ty CT EMZ Myasishchev. Tham gia vào dự án còn có các doanh nghiệp ngành hàng không và không gian Nga. Các chuyên gia của Roscosmos sẽ tham gia tích cực vào công việc này.

Trước đó, theo đại diện của FPI, Quỹ này sẽ sử dụng các linh kiện nội địa để sản xuất tên lửa đẩy sử dụng nhiều lần. “Chúng tôi muốn thực hiện từng bước, đầu tiên là thực hiện với mô hình. Chúng tôi sẽ tiến hành các thử nghiệm và đưa ra những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng chúng tôi bước vào giai đoạn tiếp theo với rủi ro tối thiểu”, người này cho biết thêm.

 

Tên lửa có chiều dài 6 m và đường kính 0,8 m. Tên lửa trình diễn sẽ có kích thước bằng 1/3 so với bản gốc. Tên lửa sẽ di chuyển với tốc độ siêu âm lên tới 6 Mach. Các vụ phóng sẽ được thực hiện từ bãi thử Kapustin Yar hướng ra biển Caspi. Động cơ mới có tên “Cơn lốc” đang được phát triển đặc biệt cho tên lửa này. Theo kế hoạch, sau khi tách giai đoạn thứ hai sẽ tiếp tục bay, tên lửa tái sử dụng đầu tiên sẽ trở lại sân bay vũ trụ trên đôi cánh.

Mới đây, Ủy ban Vũ trụ Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã phê duyệt dự án chế tạo tên lửa vũ trụ có thể tái sử dụng của Cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos).

Hiện tại, chỉ có công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk sử dụng loại tên lửa như vậy. Được biết, tập đoàn nhà nước Roscosmos có kế hoạch chế tạo các phương tiện phóng công nghệ cao thuộc thế hệ mới, gồm nhiều loại khác nhau: từ siêu nhẹ và nhẹ, đến trung bình, nặng và siêu nặng. Tất cả các dự án sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng nhiên liệu, vật liệu đầy hứa hẹn có thể tái sử dụng và các giải pháp thiết kế khác.

Hệ thống THAAD có thực sự ‘vượt mặt’ S-500 của Nga?

Hệ thống THAAD có thực sự ‘vượt mặt’ S-500 của Nga?

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã có một vài phân tích so sánh về hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ với hệ thống S-500 của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

vũ khí nga

 
List comment
 
 
Nga sắp đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon?
icon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với việc cơ động trong các tầng khí quyển dày đặc nhờ sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

 
 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

 
 
Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
icon

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 
 
P-8A của Mỹ lần đầu khai hỏa AGM-84D Harpoon ở châu Âu
icon

Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh phóng tên lửa diệt hạm đáng sợ nhất thế giới AGM-84D Harpoon ở châu Âu.

 
 
Tại sao hệ thống tên lửa S-75 Dvina của Syria ‘60 năm vẫn chạy tốt’?
icon

Syria mới đây đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina với 60 năm tuổi để tiêu diệt mục tiêu UAV hiện đại trong một cuộc diễn tập.

 
 
S-400 của Nga lập ‘kỳ tích’, chia rẽ quan hệ Mỹ và đồng minh, đối tác?
icon

Ấn Độ đã chính thức xác nhận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.

 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm
icon

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

 
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
icon

Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.

 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.

 
Mỹ giận dữ khi cơ sở hạt nhân tại châu Âu tiếp tục bị lộ thông tin
icon

Các cơ sở hạt nhân của Mỹ tại châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn bị lộ thông tin, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đối mặt với nguy cơ này.