Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga

Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.

Được biết, súng máy RPK-16 do hãng Kalashnikov tạo ra cách đây vài năm, đã trải qua một chu kỳ thử nghiệm sơ bộ đầy đủ trong quân đội và được sử dụng ở tất cả các vùng khí hậu. RPK-16 chính là khẩu trung liên hiện đại và mới nhất của quân đội Nga, sở hữu thiết kế hiện đại, tính năng chiến đấu đột phá, cùng khả năng sử dụng dễ dàng, RPK-16 được ví như siêu súng đến từ tương lai.

Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
Súng máy RPK-16 của Nga. (Ảnh: Vitaly V. Kuzmin)

Nguồn tin quân sự Nga cho hay, dòng súng máy này đã chính thức được đưa vào trang bị trong quân đội Nga từ giữa năm 2016. Súng máy RPK-16 là một phiên bản được hiện đại hoá từ súng máy yểm trợ hoả lực RPK-74 và được các chuyên gia quân sự đánh giá cao bởi gây được ấn tượng mạnh trên thị trường vũ khí.

“Dựa trên thời gian sử dụng thực tế đã có nhiều ý kiến nhận xét và đề xuất chỉnh sửa mẫu súng này, và theo ý kiến bên quân đội, những đề xuất đó đã được thực thi. Việc phát triển một khẩu súng máy mới sẽ bắt đầu trong năm nay”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, với thiết kế hiện tại, súng máy RPK-16 không còn đáp ứng được một số yêu cầu quan trọng đối với quân đội.

 

“Về cơ bản, đây sẽ là một khẩu súng máy mới, khác biệt so với phiên bản trước đó”, nguồn tin nhấn mạnh.

RPK-16 được đặt trên giá đỡ 2 càng có 2 hộp tiếp đạn: 1 hộp tiếp đạn hình cánh cung chứa khoảng 40 viên đạn, và một hộp đạn trống với sức chứa 95 viên đạn. Với hộp đạn có sức chứa 95 viên, nòng súng có chiều dài 410 mm, cỡ nòng là 5,45 mm × 39 mm, trọng lượng của súng là 4,5 kg và tốc độ bắn là 700 viên/phút. Ngoài ra súng cũng được sản xuất bằng vật liệu mới giúp cho trọng lượng nhẹ hơn và có thể gắn được nhiều phụ kiện chiến đấu.

Theo tập đoàn Kalashnikov, ưu điểm của loại súng này là vừa có trọng lượng nhẹ của một khẩu súng trường tấn công, nhưng lại có hỏa lực mạnh và cơ số đạn nhiều như của súng máy. RPK được coi là một trung liên hiệu quả, được trang bị ở cấp tiểu đội để hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh.

Theo chuyên gia từ Trung tâm Báo chí Chính trị-Quân sự, ông Vladimir Rozhin, đây là quá trình hiện đại hóa tích cực các loại vũ khí nhỏ khác nhau của Nga.

“Các phiên bản nâng cấp mới nhất được phân biệt bởi tính năng cải thiện, tăng cường độ chính xác khi bắn và khả năng sử dụng ở các vùng khí hậu khác nhau để các vũ khí này có thể được sử dụng cả ở Bắc Cực cũng như trong khu vực sa mạc. Nhiều khả năng, súng máy mới này sẽ được đưa vào sử dụng vào giữa năm 2020, cùng với bộ thiết bị quân sự, vũ khí mới khác”, ông Rozhin cho biết.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.