Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga

Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.

Được biết, súng máy RPK-16 do hãng Kalashnikov tạo ra cách đây vài năm, đã trải qua một chu kỳ thử nghiệm sơ bộ đầy đủ trong quân đội và được sử dụng ở tất cả các vùng khí hậu. RPK-16 chính là khẩu trung liên hiện đại và mới nhất của quân đội Nga, sở hữu thiết kế hiện đại, tính năng chiến đấu đột phá, cùng khả năng sử dụng dễ dàng, RPK-16 được ví như siêu súng đến từ tương lai.

Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
Súng máy RPK-16 của Nga. (Ảnh: Vitaly V. Kuzmin)

Nguồn tin quân sự Nga cho hay, dòng súng máy này đã chính thức được đưa vào trang bị trong quân đội Nga từ giữa năm 2016. Súng máy RPK-16 là một phiên bản được hiện đại hoá từ súng máy yểm trợ hoả lực RPK-74 và được các chuyên gia quân sự đánh giá cao bởi gây được ấn tượng mạnh trên thị trường vũ khí.

“Dựa trên thời gian sử dụng thực tế đã có nhiều ý kiến nhận xét và đề xuất chỉnh sửa mẫu súng này, và theo ý kiến bên quân đội, những đề xuất đó đã được thực thi. Việc phát triển một khẩu súng máy mới sẽ bắt đầu trong năm nay”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, với thiết kế hiện tại, súng máy RPK-16 không còn đáp ứng được một số yêu cầu quan trọng đối với quân đội.

 

“Về cơ bản, đây sẽ là một khẩu súng máy mới, khác biệt so với phiên bản trước đó”, nguồn tin nhấn mạnh.

RPK-16 được đặt trên giá đỡ 2 càng có 2 hộp tiếp đạn: 1 hộp tiếp đạn hình cánh cung chứa khoảng 40 viên đạn, và một hộp đạn trống với sức chứa 95 viên đạn. Với hộp đạn có sức chứa 95 viên, nòng súng có chiều dài 410 mm, cỡ nòng là 5,45 mm × 39 mm, trọng lượng của súng là 4,5 kg và tốc độ bắn là 700 viên/phút. Ngoài ra súng cũng được sản xuất bằng vật liệu mới giúp cho trọng lượng nhẹ hơn và có thể gắn được nhiều phụ kiện chiến đấu.

Theo tập đoàn Kalashnikov, ưu điểm của loại súng này là vừa có trọng lượng nhẹ của một khẩu súng trường tấn công, nhưng lại có hỏa lực mạnh và cơ số đạn nhiều như của súng máy. RPK được coi là một trung liên hiệu quả, được trang bị ở cấp tiểu đội để hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh.

Theo chuyên gia từ Trung tâm Báo chí Chính trị-Quân sự, ông Vladimir Rozhin, đây là quá trình hiện đại hóa tích cực các loại vũ khí nhỏ khác nhau của Nga.

“Các phiên bản nâng cấp mới nhất được phân biệt bởi tính năng cải thiện, tăng cường độ chính xác khi bắn và khả năng sử dụng ở các vùng khí hậu khác nhau để các vũ khí này có thể được sử dụng cả ở Bắc Cực cũng như trong khu vực sa mạc. Nhiều khả năng, súng máy mới này sẽ được đưa vào sử dụng vào giữa năm 2020, cùng với bộ thiết bị quân sự, vũ khí mới khác”, ông Rozhin cho biết.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.

 
 
Armenia ‘bật đèn xanh’ cho Nga xây dựng căn cứ quân sự thứ hai
icon

Theo Avia.pro, chính phủ Armenia đã cho phép quân đội Nga xây dựng một căn cứ quân sự khác tại nước này.

 
 
Tại sao Ukraine đe dọa phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO?
icon

Ukraine vừa tuyên bố xem xét phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO, đây là lời đe dọa “suông” hay còn nhằm mục đích gì?

 
 
Tàu sân bay Mỹ sẽ như ‘hổ mọc thêm cánh’ khi có UAV MQ-25
icon

UAV tiếp dầu MQ-25 sẽ làm cho tàu sân bay Mỹ “miễn nhiễm” với tên lửa diệt hạm, dù cho đó là tên lửa tiên tiến nhất hiện nay.

 
 
Đôi nét về hệ thống chống UAV 'tắc kè hoa' của Nga đang gây sốt trên thế giới
icon

Nga vừa mới công bố hệ thống chống UAV mới nhất mang tên “tắc kè hoa”, hệ thống này ngay lập tức nhận được sự quan tâm chú ý lớn của toàn thế giới.

 
 
Ông Biden tính gì khi xem xét kế hoạch bán F-35 cho UAE?
icon

Chính quyền ông Biden được cho là đang thúc đẩy kế hoạch bán F-35 cho UAE, động thái này diễn ra khi mà UAE đang xem xét mua vũ khí Nga để thay thế.

 
Vai trò của ‘kẻ hủy diệt’ Kedr trong kho tên lửa xuyên lục địa của Nga
icon

Nga đang âm thầm phát triển hệ thống tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới, nhằm nâng cao hơn nữa vị thế số một trong lĩnh vực này.

 
Không quân Mỹ hé lộ về siêu tiêm kích thế hệ 6
icon

Không quân Mỹ đã có một số giới thiệu sơ bộ về siêu tiêm kích thế hệ 6 bí ẩn đang được Mỹ phát triển.

 
Nga tức tốc điều hàng chục tàu chiến đến Biển Đen để làm gì?
icon

Nga đang điều 15 tàu chiến từ biển Caspi đến Biển Đen trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị đưa 2 tàu chiến đến khu vực này, điều gì đang xảy ra?

 
Quân đội Nga mở rộng khả năng chiến đấu cho ‘Thú mỏ vịt’ Su-34
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho hay, khả năng chiến đấu của máy bay ném bom chiến đấu tiền tuyến Su-34 của Nga đã được tăng cường bằng cách lắp đặt các hệ thống trinh sát đa năng mới.