Nga 'ngây thơ' khi tin vào lời hứa hẹn của người Mỹ về START-3?

Nga đã tiến hành cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để bày tỏ 'thành ý' với Mỹ trước thềm đàm phán ký kết START-3, tuy nhiên, hành động của Mỹ cho thấy Mỹ không mấy 'mặn mà' đối với Hiệp ước này.

Tên lửa vượt siêu thanh Avangard của Nga. Nguồn: Huanqiu.

Hãng thông tấn Spunik (Nga) ngày 3/4 cho biết, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, từ tháng 9/2019 đến nay, Nga đã hủy bỏ 100 đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí hạt nhân của mình, trong khi đó Mỹ chỉ giảm 3 đầu đạn.

Theo thông tin được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, tính đến ngày 1/3, Nga đã triển khai 485 tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo chiến thuật trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng (tháng 9/2019 là 513 tên lửa), còn Mỹ có 655 tên lửa đạn đạo (tháng 9/2019 có 668 tên lửa). Trên các tên lửa này, Nga có 1.326 đầu đạn hạt nhân (tháng 9/2019 có 1.426 đầu đạn). Mỹ có 1.373 đầu đạn (tháng 9/2019 có 1.376 đầu đạn). Ngoài ra, Nga có 754 bệ phóng (tháng 9/2019 có 757 bệ phóng) và Mỹ có 800 bệ phóng (số lượng không thay đổi kể từ tháng 9/2019).

Đầu đạn hạt nhân được trang bị trên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nguồn: Huanqiu.

Nga và Mỹ đã cho phép kiểm tra kho vũ khí hạt nhân của nhau trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), có hiệu lực từ năm 2011. Theo thỏa thuận, hai bên có nghĩa vụ giới hạn lực lượng vũ trang của mình ở 700 phương tiện vận chuyển vũ khí hạt nhân, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

Hiện nay, Nga và Mỹ cũng đã ngừng mọi hoạt động thanh tra song phương theo khuôn khổ New START do sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. “Mỹ và Nga đã đồng ý ngừng thanh tra theo quy định của New START cho tới ngày 1/5. Ủy ban tham vấn song phương (BCC) cũng hủy bỏ cuộc họp lên kế hoạch diễn ra vào tháng 3 do tình hình dịch bệnh Covid-19”, giám đốc Hiệp hội kiểm soát vũ khí Mỹ Daryk Kimball cho hay.

Đại sứ Mỹ tại Nga Daryk Kimball. Nguồn: Huanqiu.

New START hiện là hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất giữa Mỹ và Nga, Hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2021. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một số yêu cầu đối với Nga về những "át chủ bài" của Moscow, bao gồm tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat và một số loại vũ khí tối tân khác liên quan đến hiệp ước START-3 dự kiến sẽ được ký kết trong tương lai. Tuy nhiên, với tình trạng như hiện nay, dù Nga đã bày tỏ “thành ý” nhưng Mỹ khó có khả năng tiếp tục gia hạn Hiệp ước.

 

Một số chuyên gia Mỹ cho rằng, Mỹ khó có khả năng tiến hành gia hạn thỏa thuận sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Theo chiến lược của Mỹ, trong trường hợp nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân tổng lực, Lầu Năm góc yêu cầu phải tiêu diệt 70% tên lửa của Nga ở giai đoạn chúng mới được phóng đi. Chính vì mục đích này mà các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ngày càng tiến gần đến biên giới Nga.

Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga. Nguồn: Huanqiu.

Theo tính toán của Mỹ, 20% tổng số tên lửa đạn đạo còn lại của Nga phải bị phá hủy trên quỹ đạo, điều này phức tạp hơn nhiều. Các cơ sở còn lại trở thành mục tiêu tấn công như những thành phố lớn hay các khu vực khác sẽ được bảo vệ bởi tổ hợp tên lửa phòng thủ tầm cao cuối cùng, nhưng hiệu quả của phương pháp này chỉ là 42%.

Một vấn đề nữa đặt ra đó là, Mỹ yêu cầu Nga đưa tên lửa đạn đạo nhiệt hạch hạng nặng RS-28 Sarmat, tên lửa siêu thanh Avangarg và ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon vào START-3. Mặc dù Nga tuyên bố đồng ý, nhưng dường như người Mỹ không mấy tin tưởng vào tuyên bố này của Nga, do việc đưa những vũ khí này vào Hiệp ước cắt giảm cũng đồng nghĩa với việc sức mạnh răn đe của Nga bị cắt giảm hơn một nửa.  

Ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon. Nguồn: Huanqiu.

Ngoài ra, Mỹ đang muốn vận động Trung Quốc tham gia Hiệp ước này và cũng gây sức ép với Nga để thuyết phục Bắc Kinh. Điều này đã được Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan tiếp tục xác nhận trong tháng 3/2020. Ông cho biết, Mỹ đang cố gắng vận động Trung Quốc tham gia đàm phán về việc cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược và tin rằng phía Nga không phản đối ý kiến này.

Ông Sullivan nhấn mạnh, Chiến lược an ninh của Mỹ cho rằng việc tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong thời gian gần đây đang đặt ra thách thức đối với Hoa Kỳ. Do đó, “chúng tôi đang tích cực thúc đẩy Trung Quốc tham gia vào cuộc đàm phán này”. Tuyên nhiên, về phía Bắc Kinh thì dường như việc tham gia vào START-3 là “điều không tưởng”.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tên lửa đạn đạo của Nga có thể thay đổi cán cân sức mạnh
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson đã đưa nhận định về tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

 
 
Địa Trung Hải 'dậy sóng' khi Nga đưa biệt đội cá heo đến Syria
icon

Biệt đội “cá heo” của Nga được cho là đã được đưa tới Syria để hỗ trợ hoạt động của Hải quân nước này ở biển Địa Trung Hải, đây là lực lượng bí ẩn nhất của Moscow.

 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.