Nga nâng cấp oanh tạc cơ Tu-22M3 với tên lửa siêu thanh lợi hại

Theo tạp chí National Interest, Nga có ý định nâng cấp dàn máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 bằng động cơ và hệ thống buồng lái mới, cùng các loại tên lửa siêu thanh tầm xa cho phép phi cơ không cần lại cần mục tiêu để oanh tạc.

“Phi cơ Tu-22M3 đầu tiên sẽ cất cánh vào năm 2018”, giám đốc điều hành hãng Tupolev Alexander Konyukhov trả lời hãng thông tấn TASS. “Cũng trong năm tới, quá trình hiện đại hóa các máy bay đang được sử dụng sẽ được bắt đầu theo lộ trình được nêu ra trong chương trình quân trang mới của Nga”.

Dàn máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga.

Tu-22M3 là một phiên bản cải tiến của máy bay Tu-22, được đưa vào sử dụng vào năm 1983 khi Chiến tranh Lạnh vẫn còn căng thẳng. Mặc dù thiết bị trên máy bay Tu-22M3 đã được thay mới nhiều lần, song quá trình nâng cấp sắp tới sẽ đánh dấu sự cải tổ toàn diện đối với loại máy bay này.

Bên cạnh việc gia cố thân máy bay, Tu-22M3 sẽ được trang bị thiết bị định vị mục tiêu thả bom mới mang tên SVP-24-22, radar NV-45, thiết kế buồng lái cũng được thay đổi. Thêm vào đó, Nga cũng có ý định thay thế động cơ NK-25 của máy bay bằng loại động cơ mới và hiệu suất cao hơn là NK-32-02.

“Máy bay Tu-22M3 sẽ được lắp đặt một hệ thống buồng lái hoàn toàn mới tương tự như các máy bay ném bom Tu-160M2 hiện nay”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Ông Michael Kofman, chuyên gia nghiên cứu quân sự Nga bày tỏ nghi ngờ đối với một số khía cạnh của chương trình nâng cấp trên. Ông cho rằng việc lắp đặt động cơ mới sẽ cần một quá trình cơ khí phức tạp. “Tôi khá quan ngại trước việc động cơ NK-32-02 được lắp đặt lên Tu-22M3”, ông Kofman nói.

 

Hơn nữa, Tu-22M3 sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh X-32, một phiên bản được cải tiến của tên lửa X-22. Tên lửa khổng lồ có trọng lượng gần 5.900 kg và có thể đạt tốc độ Mach 4.5, có tầm bắn vào khoảng gần 1.000 km. Nó có thể được lắp đặt một đầu đạn thường hoặc đầu đạn hạt nhân nếu cần. Mỗi máy bay Tu-22M3 có thể mang theo 3 loại tên lửa này.

Tuy nhiên, mặc dù việc sử dụng tên lửa X-32 trên Tu-22M3 sẽ mang lại khả năng chiến đấu lợi hại cho máy bay, song nhiều chuyên gia tin rằng việc xác định mục tiêu cho tên lửa vẫn là một vấn đề lớn.

X-32 sử dụng hệ thống định hướng bằng quán tính cũng như thiết bị GPS và radar để tấn công mục tiêu ở xa, song không có thiết bị cảm biến nào trên Tu-22M3 có tầm hoạt động gần 1.000 km. Hiện vẫn chưa rõ Nga sẽ làm cách nào để khắc phục vấn đề này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 
 
Mỹ dự định bán 7.500 quả bom chính xác bậc nhất thế giới cho Saudi Arabia
icon

Bom Paveway là một trong số các loại bom khá phổ biến trong trang bị của Mỹ và phương Tây. Đây là một trong những loại bom chính xác bậc nhất thế giới.

 
 
Nguy cơ đối đầu quân sự gia tăng khi Washington liên tục 'khiêu khích' Moscow
icon

Gần đây, quan hệ Nga-Mỹ liên tục “dậy sóng” khi các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Washington nhiều lần khiêu khích ngay tại “cửa nhà” của Moscow.

 
 
Forbes cáo buộc Nga sao chép tàu sân bay trực thăng Pháp
icon

Theo Forbes, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với Nhà máy đóng tàu Zaliv đặt tại Crimea để sản xuất hai tàu đổ bộ vạn năng (UDC) đầu tiên của Nga, với thiết kế giống với tàu sân bay trực thăng Mistral của Pháp.

 
 
Cận cảnh tiêm kích của Nga ‘đánh chặn' máy bay ném bom B-1B Lancer
icon

RIA đưa tin, mới đây Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh Không quân Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ.

 
 
Truyền thông Trung Quốc soi độ ‘khủng’ tàu ngầm mới của Nga
icon

Theo kỳ vọng của giới chuyên gia Nga, tàu ngầm hạt nhân Laika sẽ hoạt động trong hơn 50 năm.

 
Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
icon

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

 
Quân đội Nga tiếp tục nhận thêm 4 nghìn xe quân sự vào năm 2020
icon

RIA mới đây trích thông báo của người đứng đầu Tổng cục xe thiết giáp Bộ Quốc phòng Nga ông Sergei Bibik cho biết, các đơn vị của quân đội Nga sẽ nhận khoảng 4 nghìn xe thiết giáp hiện đại vào năm 2020.

 
Quân đội Nga được trang bị tổ hợp súng cối Sani nâng cấp 'cực khủng'
icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã nhận lô súng cối Sani 120mm phiên bản nâng cấp.

 
Ông Putin lại ‘ra tay’ đảo lộn ý đồ của Mỹ ở Libya?
icon

Nga có thể đã đưa quân đến Libya để tham gia vào chiến trường này, Mỹ đang lo lắng, Nga sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch của mình như đã từng diễn ra ở Syria.