Nga khẳng định tàu sân bay duy nhất sẽ không "lỡ hẹn"
 

Nga khẳng định tàu sân bay duy nhất sẽ không 'lỡ hẹn'

Vụ hỏa hoạn tháng 12/2019 trên tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov sẽ không ảnh hưởng lớn đến tiến độ bàn giao con tàu này cho lực lượng Hải quân Nga.

Theo báo cáo mới đây của hãng thông tấn Spunik, Chủ tịch của Tập đoàn đóng tàu Thống nhất (USC) Nga, ông Alexei Rakhmanov cho biết, vụ hỏa hoạn vào tháng 12/2019 của tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" không ảnh hưởng đến hoạt động bảo trì cũng như thời hạn chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2022 sau khi nâng cấp.

Tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" của Hải quân Nga. Nguồn: eastday.com.

Ông Rakhmanov cũng bác bỏ tất cả thông tin mà các phương tiện truyền thông thời gian qua đăng tải về việc thay đổi thời gian sửa chữa đối với chiếc tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay này, trong đó có cả các cáo buộc rằng nhà thầu gặp khó khăn trong quá trình hiện đại hóa tại xưởng đóng tàu số 35 ở Murmansk.

Theo tính toán thiệt hại của USC, ước tính thiệt hại vụ cháy tàu Đô đốc Kuznetsov khoảng 500 triệu Ruble (6,5 triệu USD). Người đứng đầu USC thừa nhận rằng số tiền cuối cùng có thể thay đổi nhưng vẫn nhẹ hơn rất nhiều so với tính toán ban đầu là có thể tương đương với kinh phí đóng mới một tàu ngầm hạt nhân, tức là vào khoảng 1,2 tỉ USD.

Thiệt hại đối với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga không lớn. Nguồn: eastday.com.

Được biết, vụ cháy trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã xảy ra vào ngày 12/12/2019 trong quá trình sửa chữa. Hậu quả là 2 người chết và 14 người khác bị thương. Sau đó xuất hiện thông tin rằng có thể cần tới 95 tỉ Ruble để khôi phục chiếc hàng không mẫu hạm này. Mặc dù ông Alexei Rakhmanov tuyên bố ảnh hưởng không lớn, nhưng mốc thời gian hoàn thành công việc đã bị đẩy lùi thêm một năm, bởi ban đầu cơ sở sửa chữa dự tính sẽ bàn giao chiếc chiến hạm này vào năm 2021.

Tàu sân bay duy nhất của hải quân Nga này có thể được cho là “con tàu xấu số”. Ụ nổi PD-35 của con tàu đã bị chìm trong quá trình bảo trì, cần cẩu cũng sụp đổ và đâm vào sàn tàu, nhưng nhờ phép màu nào đó mà "Đô đốc Kuznetsov" không bị hư hỏng nặng. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đây, một hỏa hoạn cũng đã xảy ra trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vào sáng sớm, theo như Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga (OSK), ngọn lửa bùng lên trong lúc hàn khò.

 

Vụ cháy xảy ra trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tháng 12/2019. Nguồn: eastday.com.

Ban đầu tia hàn đã bắn vào chỗ nước có chứa chất đốt, khiến ổ cháy đầu tiên bùng lên với diện tích ước vào khoảng 20 m2, nhưng khi lan rộng ra, diện tích cháy đã lên đến 600 m2, và ngọn lửa đã khiến cho công tác giải cứu các nạn nhân không thể thực hiện được vào thời điểm đó.

Ngoài ra, trước khi xảy ra vụ cháy, các hoạt động tu sửa đang được triển khai ở những sàn dưới, công nhân và thành viên thủy thủ đoàn đã phải tháo đi những thiết bị cũ. Trong quá trình tháo dỡ, để đơn giản hóa công việc cho công nhân sửa chữa và thủy thủ đã thực hiện những lỗ khoan bổ sung trên các tấm vách ngăn, tuy nhiên kết cấu của các khoang không tính tới những thay đổi này.

Đô đốc Kuznetsov là chiếc tàu độc đáo, nhưng gần như trong toàn bộ thập niên 90 và 2000 nó không hề được bảo dưỡng kỹ thuật một cách cẩn thận và hiện trạng kỹ thuật của nó gần ở ngưỡng báo động vào thời điểm tu sửa. Trong khi đó, các nhà máy sửa chữa của Nga cũng không có kinh nghiệm đối với những loại tàu kích cỡ này. Việc thiếu một phần tài liệu thiết kế của Đô đốc Kuznetsov cũng làm cho tình hình càng thêm phức tạp. Bởi vậy, trong quá trình triển khai công việc, đặc biệt tại những sàn dưới, các công nhân gặp phải những vấn đề khó khăn.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.