Nga hoàn thành sự kết hợp ‘đáng sợ’ giữa tên lửa Bulava và tàu ngầm Borey

Tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey vừa phóng loạt thành công 4 tên lửa đạn đạo Bulava, đánh dấu sự kết hợp hoàn hảo của 2 vũ khí đáng sợ nhất thế giới này.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hôm 12/12 đã phóng thử bốn tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Bulava ở vùng biển Okhotsk.

Nga hoàn thành sự kết hợp ‘đáng sợ’ giữa tên lửa Bulava và tàu ngầm Borey
Hình ảnh về vụ phóng thử SLBM Bulava được Bộ Quốc phòng Nga cung cấp. Nguồn: Xinhua.

Theo báo cáo của hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương đã cùng lúc phóng 4 tên lửa đạn đạo Bulava vào ngày 12/12, đây là kế hoạch nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tên lửa chiến lược Nga”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ phóng tên lửa được thực hiện từ vùng biển Okhotsk và mục tiêu là bãi thử Chiza ở vùng Arkhangelsk, cách điểm khai hỏa tên lửa hơn 5.500 km.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, các tên lửa Bulava hành trình bình thường, dữ liệu giám sát cho thấy, đầu đạn của các tên lửa này đã tiêu diệt thành công mục tiêu ở bãi thử Chiza.

Bộ Quốc phòng Nga cũng chỉ ra rằng các sĩ quan và binh sĩ trên tàu ngầm Vladimir Monomakh đã thể hiện tính chuyên nghiệp và trình độ đào tạo tuyệt vời trong quá trình chuẩn bị và phóng tên lửa.

Theo báo cáo, Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư. Vào ngày 14/9/2015, tàu ngầm này đã phóng hai tên lửa đạn đạo Bulava tiêu diệt mục tiêu ở trường bắn Kula, bán đảo Kamchatka thuộc Biển Trắng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin về việc kết thúc đợt huấn luyện lực lượng hạt nhân chiến lược vào ngày 12/12.

Theo các báo cáo, Quân đội Nga đã tổ chức cuộc huấn luyện chỉ huy lực lượng chiến lược tấn công dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, bắt đầu từ ngày 9/12. Cùng với việc phóng thử tên lửa Bulava, Quân đội Nga còn tiến hành phóng thử tên lửa siêu vượt âm Zircon; phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tại thao trường Plesetsk. Các đơn vị máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS diễn tập tấn công ở Bắc Cực.

Giới chuyên gia quân sự Nga cho rằng, việc tàu ngầm Nga phóng 4 tên lửa Bulava từ vùng biển Okhotsk chứng tỏ hệ thống tên lửa này và tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey đã hình thành khả năng tác chiến hoàn chỉnh.

Chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin cho biết, trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất của tàu ngầm Vladimir Monomakh đã được kiểm tra. Qua các lần phóng tương tự, có thể kiểm tra toàn bộ hoạt động của tàu ngầm bao gồm cả khả năng vận hành hệ thống tên lửa. Vụ phóng lần này đã chứng minh rằng hệ thống vũ khí trên tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey đang hoạt động hiệu quả. Nga có thể sử dụng tên lửa này bất cứ lúc nào và không có gì phải nghi ngờ về điều này.

 
Nga hoàn thành sự kết hợp ‘đáng sợ’ giữa tên lửa Bulava và tàu ngầm Borey
 Tàu ngầm hạt nhân lớp 995 Borey được coi là tàu ngầm mạnh nhất thế giới. Nguồn: Xinhua.

Ông chỉ ra rằng, vụ phóng tên lửa lần này cũng thể hiện trình độ huấn luyện tuyệt vời của các sĩ quan và binh sĩ tàu ngầm. Ông giải thích: “Cần biết rằng độ sâu để tàu ngầm có thể phóng tên lửa ít nhất phải là 50 m. Sau mỗi lần phóng tên lửa, độ sâu của tàu ngầm tăng lên đến một mức độ nhất định. Tàu ngầm có thể hạ xuống 100 m khi tên lửa được phóng. Lần phóng này đã thể hiện trình độ huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm khi giữ thành công tàu ngầm ở độ sâu đã định trước”.

Đại tá Vasily Tankved, người từng đảm nhiệm vai trò thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky lớp 955 Borey cho biết, vụ phóng tên lửa thành công vừa qua của lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương hành động mang tính bước ngoặt. Điều này đánh dấu việc Nga có thể tự tin tuyên bố rằng, tên lửa Bulava và tàu ngầm lớp 955 Borey đã sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất và có thể tiêu diệt mục tiêu ở bất cứ nơi nào trên trái đất.

Ông cho biết thêm, đây là lần đầu tiên tàu ngầm lớp 955 Borey của Hạm đội Thái Bình Dương Nga tiến hành phóng tên lửa hàng loạt, cũng là lần đầu tiên tàu ngầm lớp này phóng tên lửa Bulava.

Được biết, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava (tên mã NATO SS-NX-30) được thiết kế là vũ khí tiến công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm lớp Borey.

Với tầm bắn đạt 8.000 km, dòng tên lửa đạn đạo với kết cấu 3 tầng nhiên liệu rắn này có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân. Sức công phá của mỗi đầu đạn Bulava mang theo đạt tới 150 Kilotone.

Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey là phương tiện mang phóng chính các SLBM Bulava. Tàu ngầm nguyên tử lớp Borey dài 170 m; đường kính thân đạt 13,5 m và lượng choán nước đạt 24.000 tấn.

Tốc độ di chuyển tối đa của dòng tàu ngầm này đạt tới 29 hải lý/giờ và dự trữ hành trình là 90 ngày đêm. Ngoài tên lửa đạn đạo Bulava, tàu ngầm lớp Borey còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm.

Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?

Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ ‘sốc’ khi biên đội tàu sân bay bị UAV Iran ghi hình cận cảnh
icon

Iran vừa mới phô diễn sức mạnh của lực lượng UAV thông qua việc công bố video ghi hình toàn bộ biên đội tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư.

 
 
Bất chấp căng thẳng, ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine
icon

Trong 3 ngày qua, ít nhất 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đến Ukraine.

 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Tăng chủ lực T-64 ‘60 năm cuộc đời’ của Ukraine sẽ ra sao khi đối mặt Nga?
icon

“Ông lão” T-64 với tuổi đời 60 năm vẫn đang là xe tăng chủ lực của Ukraine, trong trường hợp xung đột với Nga leo thang, các xe tăng này sẽ ra sao?

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.