Nga hoàn thành nâng cấp pháo tự hành "khủng" nhất thế giới, sẵn sàng đưa vào trang bị
 

Nga hoàn thành nâng cấp pháo tự hành 'khủng' nhất thế giới, sẵn sàng đưa vào trang bị

Pháo tự hành 2S7M Malka là phiên bản hiện đại hóa của pháo tự hành 2S7 Pion (“Hoa mẫu đơn”) được sản xuất vào thập kỷ 1980 cho đến nay vẫn được coi là một trong những loại pháo có sức công phá mạnh nhất trên thế giới.

RIA đưa tin, theo thông báo của công ty Uraltransmash (một phần của nhà sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod trong tập đoàn công nghệ cao nhà nước Rostec), việc nâng cấp hiện đại hóa một trong những khẩu pháo tự hành mạnh nhất thế giới (2S7M Malka) đã được hoàn thành, mẫu pháo đầu tiên đã sẵn sàng để trang bị cho quân đội.

Nga hoàn thành nâng cấp pháo tự hành 2S7M Malka "khủng" nhất thế giới. Ảnh: RIA.

Được biết, cuối tháng 12/2019, Tổng giám đốc Công ty Uraltransmash Dmitry Semizorov cho biết, việc hiện đại hóa pháo tự hành Malka một trong những loại pháo mạnh nhất thế giới đã được bắt đầu.

“Tháng 12 năm nay chúng tôi sẽ hoàn tất công tác cải tiến hiện đại hóa có thể kể đến như: thay thế những chi tiết nhập khẩu bằng loại sản xuất trong nước, lắp thêm các tổ hợp linh kiện mới. Trong năm tới chúng tôi sẽ chuẩn bị để sản xuất hàng loạt loại pháo này”, ông Semizorov nói.

Ông Semizorov cho biết thêm, mẫu pháo cải tiến mới được thay thế hộp số trước đây sản xuất ở Kharkov sang loại sản xuất trong nước và một động cơ mới được lắp đặt thay vì động cơ Ukraine sản xuất trước đó.

“Chúng tôi tiến hành thay thế các chi tiết nhập khẩu trong hệ thống và tổ hợp bảo vệ nội bộ. Hiện nay mẫu pháo Malka cải tiến đang hiện diện trên thao trường và được thử nghiệm thành công”, ông Semizorov nhấn mạnh.

Theo tập đoàn này thông báo, công ty Uraltransmash (một công ty con của Uralvagonzavod) đã hoàn thành việc hiện đại hóa pháo tự hành 2S7M Malka.

Báo cáo tập đoàn cho biết, sản phẩm mới đã cải tiến hộp số, cơ chế phân phối hỏa lực và bộ cấp điện, hiện đại hóa thiết bị quan sát, thiết bị liên lạc nội bộ và trạm phát thanh. Ngoài ra, linh kiện nhập khẩu được thay thế bằng linh kiện sản xuất trong nước.

“Trong quá trình nâng cấp hiện đại hóa cải thiện tính năng tự hành, khả năng tác chiến và cơ động, khả năng điều khiển chỉ huy và tất cả các tính năng cơ bản của pháo tự hành”, báo cáo cho biết.

Tập đoàn lưu ý rằng, loại pháo cải tiến này đã vượt qua chu trình thử nghiệm đầy đủ đạt kết quả tốt, trong đó, bao gồm kiểm tra tính năng cơ động, độ vững chắc của khung gầm, bộ phận cấp và phân phối điện. Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm cũng đã kiểm tra độ tin cậy của cơ chế nạp đạn, độ bền của súng pháo 2A44 và hệ thống điều khiển hỏa lực.

 

“Mẫu pháo đầu tiên đã sẵn sàng để biên chế cho lực lượng vũ trang Nga và tập đoàn cũng chuẩn bị kế hoạch để đưa hệ thống pháo tự 2S7M Malka vào sản xuất hàng loạt”, báo cáo cho hay.

Pháo tự hành 2S7M Malka là phiên bản hiện đại hóa của pháo tự hành 2S7 Pion (“Hoa mẫu đơn”) được sản xuất vào thập kỷ 1980 cho đến nay vẫn được coi là một trong những loại pháo có sức công phá mạnh nhất trên thế giới.

Mẫu 2S7 là loại pháo tự hành thời Liên Xô được trang bị đại bác 203 mm. Hiện nay, 2S7 vẫn xuất hiện trong biên chế quân đội nhiều nước như Belarus, Gruzia và Ukraine... Với số lượng sản xuất hơn 1.000 khẩu. Loại pháo này được trang bị cho quân đội năm 1975, đến năm 1983 được nâng cấp lần đầu tiên.

Đây là loại pháo dùng để tiêu diệt những mục tiêu và hạng mục quan trọng của kẻ địch nằm sâu trong khoảng cách tác chiến phòng thủ phía sau tiền tuyến. Pháo 2S7 Pion có thể bắn loại đạn nổ mạnh phá mảnh. Tuy nhiên, ưu thế chính của loại pháo này là khả năng sử dụng đạn phá bê tông và đạn hóa học, cũng như loại đạn đặc chủng mang đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, thời gian chuyển từ chế độ hành quân sang chiến đấu của 2S7M Malka giảm từ 10 xuống 7 phút, cơ số đạn tăng từ 4 viên lên 8 viên, cơ cấu nạp đạn mới cho phép nạp đạn khi nòng pháo ở bất cứ vị trí nào. Tốc độ bắn của pháo tự hành 2S7M Malka lên tới 2,5 viên mỗi phút, thay vì chỉ 1,5 viên mỗi phút như trên biến thể cơ bản 2S7 Pion.

Theo các báo cáo, pháo tự hành 2S7M Malka đã diệt được mục tiêu một cách chính xác nhờ việc hiệu chỉnh tọa độ theo dữ liệu được UAV Orlan-10 trinh sát trả về, phát bắn được mô tả là “chính xác như súng bắn tỉa”.

Video pháo tự hành 2S7M Malka khai hỏa. (Video: Sputnik).

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn. 

 
Chi tiêu quân sự toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào bởi đại dịch Covid-19?
icon

Theo giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ông Dan Smith, chi tiêu cho quốc phòng thế giới sẽ giảm trong giai đoạn 2020-2021 vì ảnh hưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.