Nga hoàn thành nâng cấp pháo tự hành "khủng" nhất thế giới, sẵn sàng đưa vào trang bị
 

Nga hoàn thành nâng cấp pháo tự hành 'khủng' nhất thế giới, sẵn sàng đưa vào trang bị

Pháo tự hành 2S7M Malka là phiên bản hiện đại hóa của pháo tự hành 2S7 Pion (“Hoa mẫu đơn”) được sản xuất vào thập kỷ 1980 cho đến nay vẫn được coi là một trong những loại pháo có sức công phá mạnh nhất trên thế giới.

RIA đưa tin, theo thông báo của công ty Uraltransmash (một phần của nhà sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod trong tập đoàn công nghệ cao nhà nước Rostec), việc nâng cấp hiện đại hóa một trong những khẩu pháo tự hành mạnh nhất thế giới (2S7M Malka) đã được hoàn thành, mẫu pháo đầu tiên đã sẵn sàng để trang bị cho quân đội.

Nga hoàn thành nâng cấp pháo tự hành 2S7M Malka "khủng" nhất thế giới. Ảnh: RIA.

Được biết, cuối tháng 12/2019, Tổng giám đốc Công ty Uraltransmash Dmitry Semizorov cho biết, việc hiện đại hóa pháo tự hành Malka một trong những loại pháo mạnh nhất thế giới đã được bắt đầu.

“Tháng 12 năm nay chúng tôi sẽ hoàn tất công tác cải tiến hiện đại hóa có thể kể đến như: thay thế những chi tiết nhập khẩu bằng loại sản xuất trong nước, lắp thêm các tổ hợp linh kiện mới. Trong năm tới chúng tôi sẽ chuẩn bị để sản xuất hàng loạt loại pháo này”, ông Semizorov nói.

Ông Semizorov cho biết thêm, mẫu pháo cải tiến mới được thay thế hộp số trước đây sản xuất ở Kharkov sang loại sản xuất trong nước và một động cơ mới được lắp đặt thay vì động cơ Ukraine sản xuất trước đó.

“Chúng tôi tiến hành thay thế các chi tiết nhập khẩu trong hệ thống và tổ hợp bảo vệ nội bộ. Hiện nay mẫu pháo Malka cải tiến đang hiện diện trên thao trường và được thử nghiệm thành công”, ông Semizorov nhấn mạnh.

Theo tập đoàn này thông báo, công ty Uraltransmash (một công ty con của Uralvagonzavod) đã hoàn thành việc hiện đại hóa pháo tự hành 2S7M Malka.

Báo cáo tập đoàn cho biết, sản phẩm mới đã cải tiến hộp số, cơ chế phân phối hỏa lực và bộ cấp điện, hiện đại hóa thiết bị quan sát, thiết bị liên lạc nội bộ và trạm phát thanh. Ngoài ra, linh kiện nhập khẩu được thay thế bằng linh kiện sản xuất trong nước.

“Trong quá trình nâng cấp hiện đại hóa cải thiện tính năng tự hành, khả năng tác chiến và cơ động, khả năng điều khiển chỉ huy và tất cả các tính năng cơ bản của pháo tự hành”, báo cáo cho biết.

Tập đoàn lưu ý rằng, loại pháo cải tiến này đã vượt qua chu trình thử nghiệm đầy đủ đạt kết quả tốt, trong đó, bao gồm kiểm tra tính năng cơ động, độ vững chắc của khung gầm, bộ phận cấp và phân phối điện. Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm cũng đã kiểm tra độ tin cậy của cơ chế nạp đạn, độ bền của súng pháo 2A44 và hệ thống điều khiển hỏa lực.

 

“Mẫu pháo đầu tiên đã sẵn sàng để biên chế cho lực lượng vũ trang Nga và tập đoàn cũng chuẩn bị kế hoạch để đưa hệ thống pháo tự 2S7M Malka vào sản xuất hàng loạt”, báo cáo cho hay.

Pháo tự hành 2S7M Malka là phiên bản hiện đại hóa của pháo tự hành 2S7 Pion (“Hoa mẫu đơn”) được sản xuất vào thập kỷ 1980 cho đến nay vẫn được coi là một trong những loại pháo có sức công phá mạnh nhất trên thế giới.

Mẫu 2S7 là loại pháo tự hành thời Liên Xô được trang bị đại bác 203 mm. Hiện nay, 2S7 vẫn xuất hiện trong biên chế quân đội nhiều nước như Belarus, Gruzia và Ukraine... Với số lượng sản xuất hơn 1.000 khẩu. Loại pháo này được trang bị cho quân đội năm 1975, đến năm 1983 được nâng cấp lần đầu tiên.

Đây là loại pháo dùng để tiêu diệt những mục tiêu và hạng mục quan trọng của kẻ địch nằm sâu trong khoảng cách tác chiến phòng thủ phía sau tiền tuyến. Pháo 2S7 Pion có thể bắn loại đạn nổ mạnh phá mảnh. Tuy nhiên, ưu thế chính của loại pháo này là khả năng sử dụng đạn phá bê tông và đạn hóa học, cũng như loại đạn đặc chủng mang đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, thời gian chuyển từ chế độ hành quân sang chiến đấu của 2S7M Malka giảm từ 10 xuống 7 phút, cơ số đạn tăng từ 4 viên lên 8 viên, cơ cấu nạp đạn mới cho phép nạp đạn khi nòng pháo ở bất cứ vị trí nào. Tốc độ bắn của pháo tự hành 2S7M Malka lên tới 2,5 viên mỗi phút, thay vì chỉ 1,5 viên mỗi phút như trên biến thể cơ bản 2S7 Pion.

Theo các báo cáo, pháo tự hành 2S7M Malka đã diệt được mục tiêu một cách chính xác nhờ việc hiệu chỉnh tọa độ theo dữ liệu được UAV Orlan-10 trinh sát trả về, phát bắn được mô tả là “chính xác như súng bắn tỉa”.

Video pháo tự hành 2S7M Malka khai hỏa. (Video: Sputnik).

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 'khủng' thứ hai
icon

Sau 7 tháng hạ thủy chiếc tàu đầu tiên, Trung Quốc tiếp tục cho hạ thủy tàu tấn công đổ bộ hay còn gọi là tàu chở trực thăng Type 075 thứ hai tại Thượng Hải hôm 22/4.

 
'Dằn mặt' Nga, Mỹ điều 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực
icon

Mỹ có kế hoạch điều động 52 tiêm kích F-35 tới Bắc Cực gần với biên giới Nga để tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.   

 
Iran có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ?
icon

Iran vừa phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, đây được coi là nền tảng để nước này chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đe dọa đến lãnh thổ Mỹ.

 
Mỹ, Israel lên tiếng về vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran
icon

RIA đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ rằng vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran lên quỹ đạo liệu có phù hợp với các nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không.

 
Chuyên gia bình luận gì về việc Iran phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên?
icon

Iran đã phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên vũ trụ, đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, tuy nhiên nó khó có thể tăng cường đáng kể tiềm năng quân sự của nước này.

 
Oanh tạc Su-24M của Nga mô phỏng “tấn công” tàu khu trục Mỹ trên biển Baltic
icon

Hai oanh tạc cơ Su-24M của Nga đã tiến hành mô phỏng cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ trên biển Baltic.

Giải mã kế hoạch cắt giảm tàu sân bay đầy tham vọng của Mỹ
icon

Một báo cáo cấp cao của Mỹ kêu gọi Hải quân cắt giảm tàu sân bay để phát triển lực lượng chiến đấu mới đầy tham vọng, kế hoạch này đang đối mặt với không ít khó khăn.

Chán “chơi” Su-57, Nga yêu cầu máy bay mới có giá rẻ nhưng hiệu suất cao như F-35
icon

Quân đội Nga vừa đăt ra yêu cầu “trên trời” đối với máy bay chiến đấu mới, đó là giá rẻ như máy bay dòng MiG nhưng có hiệu suất chiến đấu ngang ngửa F-35.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
icon

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

Báo Mỹ gọi tên “siêu đại bàng” F-15, 'ông vua' của bầu trời
icon

F-15 là một loại máy bay cực nhanh, có thể hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết, có khả năng xoay trở tốt trên không và được trang bị nhiều loại tên lửa, bom, radar hiện đại và các thiết bị buồng lái khác.