Nga đưa S-500 đến Syria có thực sự làm Mỹ và Israel “run sợ”?

Theo Sohu ngày 20/12, thời gian tới, Nga sẽ đưa hệ thống phòng không S-500 đến Syria để thử nghiệm. Điều nhiều chuyên gia quan tâm là, hệ thống phòng không S-500 của Nga đến cùng có khả năng đe dọa Israel và Mỹ hay không?

S-500 đến cùng là hệ thống gì, có đe dọa được Mỹ và Israel ở Syria hay không? Đây là vấn đề đang được quan tâm. Nguồn: Sohu.

Chiến trường Syria thời gian qua cho thấy, bất chấp các cảnh báo và các hệ thống phòng không hiện đại của Nga, Israel vẫn không ngừng không kích hàng loạt mục tiêu của Iran ở Syria cũng như nhiều mục tiêu có liên quan của quân Chính phủ Syria. Ngoài ra, Israel cũng thường xuyên tấn công các mục tiêu ở thủ đô Damascus của Syria, nơi mà Nga từng tuyên bố sẽ khiến Israel trả giá đắt khi tấn công vào khu vực này.

Đáng chú ý, Israel cũng từng tấn công hệ thống phòng không S-200 của Syria, trong đó sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 2 để đánh chặn thành công tên lửa phòng không S-200 là cả thế giới “thất kinh”. Syria chính xác có hệ thống phòng không S-300 nhưng chưa có thông tin chính xác về việc nó đã thành công đánh chặn bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Israel, còn S-400 của Nga thì dường như vẫn chưa một lần khai hỏa.

Thực tế, Israel là quốc gia hiểu rõ Nga như lòng bàn tay, 2 quốc gia này đã có nhiều hợp tác trong lĩnh vực phát triển vũ khí, có thể nói không quốc gia nào vượt qua được Israel trong việc hiểu biết về trình độ vũ khí Nga. Do vậy, việc Nga đưa S-500 đến chiến trường Syria có thực sự làm Mỹ và Israel “run sợ”?

S-500 cơ bản chỉ là phiên bản nâng cấp của S-400. Nguồn: Sohu.

Theo đánh giá của Sohu, S-500 về cơ bản là phiên bản nâng cấp một cách hoàn hảo của S-400 và nó không phải là một phiên bản hoàn toàn mới. Mặc dù hệ thống này thực sự mạnh, nhưng không đủ để làm “rung chuyển” và đe dọa các máy bay chiến đấu, tên lửa của Mỹ và Israel, đặc biệt là không thể phát hiện và đánh chặn hiệu quả máy bay chiến đấu F-35.

Thời gian qua, nhiều vũ khí đang trong sử dụng của Nga đã được cải tiến, nâng cấp tương đối sau khi Liên Xô tan rã, nhưng sự thật là hầu như không có loại nào trong đó được thay mới hoàn toàn. Trình độ vũ khí trang bị của Nga hiện nay vẫn được nhiều chuyên gia đặt câu hỏi.

Thực tế, Nga đã hoàn toàn dừng chế tạo các tàu mặt nước, cùng với đó máy bay ném bom chiến lực Tu-160, máy bay Su-35, máy bay chiến đấu tàng hình Su-57, thực tế chỉ là máy bay Su-35 được phủ một lớp tàng hình, còn có tàu ngầm hạt nhân chiến lược Borey, tàu ngầm tấn công hạt nhân Yasen đều là các hạng mục từ thời Liên Xô cũ. Như vậy, Nga chưa thực sự phát triển một hạng mục vũ khí hiện đại nào cho riêng mình.

Nga chưa thực sự phát triển một hạng mục vũ khí hiện đại nào cho riêng mình. Nguồn: Sohu.

Nga có tổng cộng 15 máy bay Tu-160, trong đó 8 cái do Ukraine trả nợ, 6 chiếc kế thừa từ Liên Xô và chỉ có 1 cái được chế tạo mới sau khi Liên Xô tan rã. Thân máy bay Tu-160 không phải làm từ vật liệu tổng hợp có khả năng giảm phản xạ radar nên Tu-160 không có khả năng tàng hình, không có khả năng đột phá phòng thủ ở độ cao thấp và lạc hậu nhiều so với các máy bay của Mỹ, trong đó lạc hậu nửa thế hệ so với máy bay B-1B và một thế hệ so với B-2.

Hệ thống phòng không Nga thì có nhiều tiến bộ đáng kể hơn, nhưng thực sự vẫn không có đổi mới hoàn toàn nào so với thời Liên Xô cũ. Ngoài ra còn có vũ khí hạng nặng đầu tiên của Nga, tên lửa đạn đạo liên lục địa Salmat (Satan 2), đây chỉ là một bản nâng cấp đơn giản của tên lửa R-36m thời Liên Xô cũ, tên lửa lớn nhất thế giới này, Ukraine cũng có.

Nói tóm lại, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, vũ khí Nga trên cơ bản không có sự nâng cấp về chất, điều này là do các yếu tố về kinh tế, nhân tài, kỹ thuật và trình độ quản lý của Nga chưa đáp ứng được. Hiện Nga dường như đang phát triển tên lửa chống hạm vượt siêu thanh, nếu thành công thì đây sẽ là sự thay đổi về chất đầu tiên của Nga.

Hệ thống phòng không S-500 vẫn còn một khoảng cách nhất định so với THAAD của Mỹ. Nguồn: Sohu.

 

Còn đối với hệ thống phòng không S-500, về mặt công nghệ, tầm phóng dài nhất của S-500 trong lần thử nghiêm trước là 481 km, tương tự THAAD của Mỹ, nhưng tầm cao hành trình lại thấp hơn THAAD, THAAD có tầm cao 200 km, trong khi đó S-500 chỉ khoảng hơn 100 km.

Về tầm bắn và độ cao, S-500 kém hơn nhiều so với hệ thống Phòng thủ Giữa hành trình (GMD) lắp đặt trên mặt đất của Mỹ (GMD phóng tên lửa đánh chặn GBI, đây là hệ thống chống tên lửa duy nhất trên thế giới có thể nhiều lần thử nghiệm đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo), cũng không so được với tên lửa SM-3 Block 2A (Mỹ, Nhật, Hàn phối hợp chế tạo) và tên lửa Arrow-3 (Mỹ và Israel nghiên cứu, phát triển).

Độ chính xác của S-500 càng là vấn đề gây tranh cãi, hiện nay các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại về cơ bản sử dụng đánh chặn động năng tác động trực tiếp, trong khi đó việc đánh chặn của Nga vẫn sử dụng công nghệ phân mảnh để đánh chặn lạc hậu từ thời Liên Xô cũ.

F-15 và F-16 phiên bản mới nhất hoàn toàn có khả năng chiến đấu, thậm chí là tiêu diệt S-500. Nguồn: Sohu.

Nếu Israel nâng cấp máy bay chiến đấu F-15 và F-16 lên phiên bản mới nhất (đều có khả năng tàng hình nhất định) để chiến đấu với S-500 thì S-500 sẽ bị các tên lửa chống bức xạ tiêu diệt. Trong trường hợp tên lửa của hệ thống S-500 phóng ra, F-15 và F-16 mới nhất có thể sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để làm cho tên lửa S-500 trượt khỏi mục tiêu và tự tiêu diệt lẫn nhau.

Còn so với máy bay chiến đấu F-35, thì S-500 hoàn toàn lỗi thời. Một mặt, khả năng tàng hình tuyệt vời của F-35 khiến S-500 khó có thể phát hiện, ngay cả với radar sóng mét mới nhất của S-500 cũng chỉ có thể phát hiện trong cự ly 20 km với điều kiện địa hình rộng rãi bằng phẳng và thời tiết tốt. Trong khi đó F-35 được trang bị tên lửa không đối không và đối đất AIM-120D, có khả năng tấn công mục tiêu từ cự ly 200 km, chưa kể đến Mỹ còn dự định trang bị tên lửa không đối không và đối đất tầm xa AIM-260 càng hiện đại hơn.

Ngoài ra, F-35 có khả năng tác chiến điện tử mạnh mẽ (có thể tấn công ở khoảng cách khoảng 180 km), khả năng tấn công của nó chỉ đứng sau Boeing EA-18G Growler, vì vậy khi đối mặt với F-35 có thể nói S-500 sẽ bị “mù và điếc”.

Su-57 của Nga chỉ là bản cải tiến đơn giản của Su-35 và được phủ thêm lớp sơn tàng hình. Nguồn: Sohu.

Cuối cùng, để so sánh về mức độ tiên tiến trong lĩnh vực vũ khí phản công của một quốc gia, thì đầu tiên là phải so sánh về mặt vũ khí tấn công, do vũ khí phản công được chế tạo dựa trên cơ sở vũ khí tấn công. Máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của Nga chỉ là bản cải tiến đơn giản của Su-35 và được phủ thêm lớp sơn tàng hình, kết cấu khí động học không đủ và không phải là cấu tạo cánh thân hỗn hợp.

Chưa kể đến vấn đề động cơ của Su-57, nếu không cải tiến được vấn đề động cơ, nó hoàn toàn lạc hậu so với F-22 và F-35 của Mỹ, cả hai máy bay chiến đấu này được phát triển trên cơ sở các máy bay chiến đấu tàng hình và bán tàng hình trước đó như B-1B, F-117, B-2. Chưa kể đến yếu tố kinh tế, nhân lực, công nghệ của Nga hiện nay chưa đủ để phát triển thế hệ máy bay thực sự có thể so sánh được với F-35.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ Syria hệ thống phòng không máy bay tàng hình máy bay ném bom S-500 S-400 S-300 S-200 Arrow-2 Arrow-3 F-35 F-22 Tu-160 B-1B B-2 THAAD
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Bí ẩn loạt tên lửa Đài Loan phóng thử trong đêm
icon

Đài Loan quyết giữ bí mật về thông tin các loại tên lửa mới được phóng thử trong đêm ngày 11/6. 

 
 
Tại sao Mỹ hoảng hốt khi ‘quái vật’ ném bom Nga xuất hiện gần Alaska?
icon

4 máy bay ném bom hạng nặng của Nga vừa xuất hiện ở biên giới Alaska Mỹ với “động thái lạ”, Washington đã nhanh chóng điều lực lượng hùng hậu ra ngăn chặn.

 
 
Chiến thuật ‘bầy sói’ của Iran có thực sự tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ?
icon

Iran được cho là đã hoàn thành chế tạo bản mô phỏng tàu sân bay Mỹ để phục vụ diễn tập sử dụng chiến thuật “bầy sói” tiêu diệt con tàu này.

 
 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.

 
T-14 sẵn sàng xuất khẩu, quốc gia nào là khách hàng tiềm năng?
icon

Siêu tăng T-14 của Nga đã sẵn sàng xuất khẩu từ năm 2021, truyền thông Mỹ đưa ra danh sách những khách hàng tiềm năng của dòng tăng này.

 
Cận cảnh tiêm kích F-15E đầu tiên của Mỹ sử dụng bom hạt nhân
icon

The Drive trích dẫn các báo cáo cho hay, máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15E Strike Eagle là máy bay đầu tiên của Mỹ được trang bị bom nguyên tử B61-12.

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc bị Đài Loan xua đuổi
icon

Hôm nay (9/6), Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay không quân Đài Loan đã ngăn cản dàn tiêm kích Su-30 của Trung Quốc tiến vào phía tây nam hòn đảo.  

 
Nga sẽ hưởng lợi hay càng thêm ‘đau đầu’ về việc Mỹ rút quân khỏi Đức?
icon

Chính quyền Tổng thống Trump đang có kế hoạch rút quân khỏi Đức, Nga ngay lập tức trở thành mối liên hệ hàng đầu khi đề cập về tác động từ hành động của Mỹ.