Nga đưa MiG-35 đến Syria ‘thử lửa’ hay ‘đánh bóng’ tên tuổi?

Giới quan sát cho rằng Nga nhiều khả năng sẽ mang MiG-35 đến Syria để “thử lửa”, qua đó “chào hàng” loại máy bay này tới nhiều quốc gia Trung Đông.

Kể từ khi can dự vào cuộc nội chiến tại Syria, cùng với việc hỗ trợ Chính phủ Syria tấn công tiêu diệt các phần tử chống đối và cực đoan, Nga cũng biến Syria thành bãi thử nghiệm thực tế cho các loại vũ khí mới của mình. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Nga đã thử nghiệm tại quốc gia này nhiều loại vũ khí mới như máy bay chiến đấu Su-57, siêu tăng T-14, robot chiến đấu Uran-9 và nhiều loại vũ khí công nghệ cao khác.

Nga đưa MiG-35 đến Syria ‘thử lửa’ hay ‘đánh bóng’ tên tuổi?
MiG-35 là một dòng máy bay hiện đại của Nga. Nguồn: Sohu.

Hoạt động thực chiến tại Syria đã mang lại cho Nga nhiều kinh nghiệm quý báu, nhất là việc sửa đổi tính năng kỹ chiến thuật của các loại vũ khí để đạt được hiệu quả tối ưu trong chiến đấu thực tế. Nga đã triển khai tất cả các dòng chiến đấu cơ mới tới Syria để thử nghiệm chiến đấu, bắt đầu vào năm 2015 với các mẫu tiêm kích hạng nặng đa nhiệm Su-27SM3 và Su-30SM, cùng tiêm kích-bom Su-24M và Su-34. Tiếp theo là các dòng tiêm kích chiếm ưu thế đường không Su-35, tiêm kích hạng trung MiG-29SMT và thậm chí các tiêm kích hạm MiG-29K và Su-33.

Tạp chí quân sự Mỹ Military Watch mới đây cho biết, máy bay chiến đấu MiG-35 là máy bay chiến đấu hạng trung thế hệ 4++, đây là tiêm kích mới nhất và tinh vi nhất trên nhiều phương diện của Không quân Nga. Mặc dù là phiên bản cải tiến của MiG-29, nhưng hệ thống vũ khí và điện tử hàng không của máy bay này đã có một bước cải tiến lớn, khả năng chiến đấu của nó đã vượt xa dòng máy bay MiG-29. Nhiều khả năng, trong thời gian ngắn tới đây, Nga sẽ đưa MiG-35 đến Syria để kiểm tra khả năng chiến đấu thực tế.

So với MiG-29, MiG-35 sở hữu khả năng tác chiến đa năng mạnh mẽ, máy bay này cũng được tăng cường thêm các loại vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao. Mặc dù tình hình Syria hiện nay tương đối “yên bình”, tuy nhiên vẫn còn nhiều mục tiêu mặt đất cần phải tấn công. Nga đưa MiG-35 đến Syria nhằm kiểm tra khả năng tấn công mặt đất trong môi trường chiến đấu gần như an toàn tuyệt đối này.

Tuy nhiên, Nga cũng đang đối mặt với một khó khăn đó là thiếu các loại đạn dược dẫn đường độ chính xác cao, nhược điểm này đã bộc lộ ngay từ khi Nga tham gia vào cuộc chiến ở Syria. Chính vì vậy, việc thử nghiệm vũ khí dẫn đường độ chính xác cao của MiG-35 ở Syria sẽ gặp một số khó khăn nhất định, từ thao tác cho đến môi trường chiến đấu, và MiG-35 cũng khó có thể được kiểm tra một cách toàn diện về khả năng này.

Nga đưa MiG-35 đến Syria ‘thử lửa’ hay ‘đánh bóng’ tên tuổi?
Nhiều quốc gia đang quan tâm đến MiG-35 của Nga. Nguồn: Sohu.
 

Ngoài ra, việc triển khai MiG-35 tại Syria cũng có thể gặp những khó khăn khác, xuất phát từ những cuộc tấn công cảm tử bằng UAV của lực lượng đối lập, hay các máy bay chế áp điện tử tầm xa của Mỹ và NATO.

Giới phân tích phương Tây cho rằng, thông tin về việc Nga đưa MiG-35 đến Syria thử nghiệm lần này vẫn chỉ là biện pháp “đánh bóng tên tuổi” như các vũ khí trước đây. Trên thực tế, Nga chỉ sử dụng chiến trường Syria để "quảng bá" vũ khí do mình sản xuất, có những phương tiện được đưa tới đây nhưng luôn cách xa khu vực giao tranh, chụp vài bức ảnh rồi lại "đóng gói" và quay về nơi sản xuất, điển hình là máy bay Su-57 hay xe tăng T-14.

Nhiều chuyên gia quân sự Nga cho rằng, nếu MiG-35 chứng tỏ được những khả năng tiên tiến của nó tại Syria, đặc biệt là nếu tiến hành các cuộc tấn công chính xác với những loại vũ khí không-đối-đất tầm xa đa dạng hoặc đánh chặn các cuộc xâm phạm của Israel/Thổ Nhĩ Kỳ vào không quân Syria như Su-35 từng thể hiện, thì điều đó sẽ giúp MiG-35 gia tăng đáng kể sự quan tâm của các khách hàng quốc tế tiềm năng.

Ngoài ra, công nghệ trên máy bay MiG-35 hiện đại hơn rất nhiều so với máy bay F-15 của Mỹ; chi phí bảo trì MiG-35 thấp (thấp hơn 80% so với MiG-29) và giá cả phải chăng. Tất cả những đặc điểm hấp dẫn này cho thấy nhiều khả năng Syria sẽ quyết định mua máy bay này từ Nga và thỏa thuận sẽ diễn ra trong những năm tới.

Mỹ ‘rải tiền’ ở Đông Âu để đối đầu toàn diện với Nga

Mỹ ‘rải tiền’ ở Đông Âu để đối đầu toàn diện với Nga

Mỹ đang tiến hành nhiều động thái tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu để có thể kiềm chế Nga một cách toàn diện hơn.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hải quân Nga được trang bị thủy phi cơ ‘độc nhất vô nhị’ trên thế giới
icon

Thủy phi cơ đổ bộ đa năng Be-200 được thiết kế để giải quyết nhiệm vụ chữa cháy, hỗ trợ trong khu vực thảm họa khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn trên mặt nước, phục vụ vệ sinh phòng bệnh và vận chuyển hàng hóa.

 
 
Sức mạnh đáng sợ của tàu khu trục Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông
icon

Hạm đội 7 Mỹ mới đây đã điều tàu khu trục tên lửa hiện đại nhất thế giới đến gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam để thách thức những yêu sách phi lý của Trung Quốc.

 
 
Những loại vũ khí hiện đại được phát minh từ thời cổ đại
icon

Ngay từ thời cổ đại, con người đã phát minh ra những siêu vũ khí có uy lực đáng sợ trên chiến trường và các nguyên mẫu tiền thân của nhiều phương tiện chiến tranh hiện nay có từ hàng nghìn năm trước.

 
 
Mỹ ‘rải tiền’ ở Đông Âu để đối đầu toàn diện với Nga
icon

Mỹ đang tiến hành nhiều động thái tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu để có thể kiềm chế Nga một cách toàn diện hơn.

 
 
Cận cảnh chuyến bay của máy bay vận tải cánh quạt lớn nhất thế giới
icon

Kênh Tvzvezda mới đây đã công bố một video về chuyến bay của máy bay vận tải cánh quạt lớn nhất thế giới An-22 Antei.

 
 
Ông Putin sử dụng chiến lược độc đáo nào để khôi phục vị thế của Nga?
icon

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Putin coi xuất khẩu vũ khí là mũi nhọn chính để khôi phục kinh tế và ảnh hưởng của Nga, đến nay Moscow đã đạt được những thành tựu lớn.

 
Phiên bản mới nhất của ‘xe tăng bay’ Su-25 Nga diễn tập chiến đấu
icon

Phiên bản mới nhất của ‘Xe tăng bay’ Su-25 Nga là bộ đôi Su-25SM3 mới tiến hành diễn tập chiến đấu với màn phóng tên lửa trên không.  

 
Nga ‘đau đầu’ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát triển chiến thuật bầy ong
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển UAV mới để nâng cao hiệu quả sử dụng chiến thuật “bầy ong” đã được khẳng định ở Syria, Libya, nó có thể thay đổi quy tắc chiến trường.

 
Nga chế tạo xe bọc thép tốc độ cao đa năng hoạt động trên mọi địa hình
icon

RIA dẫn lời Giám đốc Công ty Công nghiệp quân sự (VPK) Alexander Krasovitskiy cho biết, công ty đã chế tạo xe bọc thép hạng nhẹ “Strela”, trọng lượng nặng bằng một nửa xe lớp “Tigr”, có tốc độ cao và khả năng tự bảo vệ tốt.

 
Radar bay A-100, ‘khắc tinh’ của các hệ thống tác chiến điện tử
icon

Radar bay A-100 Premier sắp đưa vào sử dụng của Nga được cho là sẽ vượt qua mọi hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.