Nga chuẩn bị diễn tập với kịch bản phá hủy vũ khí hạt nhân Mỹ ra sao?

Nga đang chuẩn bị diễn tập đề phòng Mỹ chuyển vũ khí hạt nhân từ Đức sang Ba Lan, kịch bản Moscow biến Warsaw thành “tàn tích” hạt nhân sẽ thể hiện trong cuộc diễn tập này.
Hình ảnh sốc về Pantsir-S1 bị UAV Thổ Nhĩ Kỳ 'vùi dập' ở Libya

Hình ảnh sốc về Pantsir-S1 bị UAV Thổ Nhĩ Kỳ 'vùi dập' ở Libya

Hệ thống Pantsir-S1 vừa khẳng định “tên tuổi” ở Syria thì đã nhanh chóng tàn lụi ở Libya khi bị UAV của Thổ Nhĩ Kỳ biến thành đống sắt vụn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây tuyên bố, Hạm đội Baltic và Tập đoàn quân số 6 của Nga chuẩn bị tiến hành diễn tập, động thái này có liên quan đến cuộc tập trận Defender Europe-20 và Allied Spirit  (Tinh thần đồng minh) của NATO, Mỹ và Ba Lan diễn ra tại trung tâm huấn luyện Drava-Pomerania ở Ba Lan từ ngày 5-19/6. Quân đội Nga sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập này và sẽ tổ chức diễn tập đề phòng trường hợp Mỹ có thể chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Đức sang Ba Lan trong các cuộc diễn tập lần này.

Nga chuẩn bị diễn tập với kịch bản phá hủy vũ khí hạt nhân Mỹ ra sao?
Allied Spirit là diễn tập thường niên giữa Mỹ và Ba Lan. Nguồn: eastday.com.

Trên thực tế, đây sẽ là các cuộc diễn tập song phương giữa Washington và Warsaw, các bài tập chính sẽ diễn ra trên đất Ba Lan. Khoảng 6.000 binh sĩ Mỹ và Ba Lan sẽ tham gia tập trận, bao gồm 4.000 lính Mỹ thuộc bộ chỉ huy của sư đoàn kỵ binh số 1, lữ đoàn thiết giáp số 2 thuộc sư đoàn bộ binh số 3 và lữ đoàn hàng không quân đội số 3, cũng như khoảng 2.000 binh sĩ Ba Lan đến từ lữ đoàn nhảy dù đường không số 6, lữ đoàn kỵ binh số 9 và lữ đoàn cơ giới số 12.

Hiện, mặc dù do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng Mỹ vẫn triển khai binh lính và trang bị ở châu Âu để chuẩn bị diễn tập, theo đó Mỹ đã triển khai khoảng 6.000 binh sĩ và 3.000 thiết bị, đáng chú ý, hơn 9.000 thiết bị đã được đưa ra khỏi kho ở Đức.

Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher từng cho biết, Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận kho vũ khí hạt nhân của Mỹ trong lãnh thổ Đức. “Nếu Đức muốn giảm tiềm năng hạt nhân và làm suy yếu NATO, thì có lẽ Ba Lan - thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính của mình, hiểu được những rủi ro mà sườn phía đông của NATO phải đối mặt - có thể tiếp quản kho vũ khí hạt nhân này”, Đại sứ Mosbacher viết trên Twitter.

Nga chuẩn bị diễn tập với kịch bản phá hủy vũ khí hạt nhân Mỹ ra sao?
 Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ tại căn cứ Ramstein ở miền tây nam Đức. Nguồn: eastday.com.

Sau tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Ba Lan, Bộ trưởng Shoigu cho biết, hướng chiến lược ở phía tây vẫn là hướng chiến lược tiềm ẩn nhiều mối đe dọa nhất đối với an ninh quân sự của Nga. Để loại bỏ các mối đe dọa mới, Nga đang thực hiện các biện pháp trong kế hoạch hành động 2019-2025. Cuộc diễn tập lần này có thể được coi là một biện pháp trong khuôn khổ kế hoạch 2019-2025.

 

Chuyên gia quân sự Netekachev cho biết, trong cuộc diễn tập lần này, Hạm đội Baltic và các lực lượng liên quan sẽ tập trung vào khoa mục đối phó với vũ khí hạt nhân. Vị chuyên gia này cũng dẫn nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kịch bản của cuộc diễn tập là sử dụng tên lửa đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân được Mỹ bố trí ở châu Âu và Ba Lan. Đặc biệt, tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật Iskander và tên lửa hành trình tầm xa Kalibr cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập lần này.

Giới phân tích cho rằng, cuộc tập trận này ngoài việc phô trương sức mạnh tên lửa và khả năng đối phó với một cuộc tấn công hạt nhân của Nga, thì nó cũng được coi là lời cảnh báo nghiêm khắc của Moscow đối với Ba Lan. Nếu Warsaw đồng ý để Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào Nga. Cuộc diễn tập này sẽ cho thấy kịch bản Nga biến Ba Lan thành “bãi phế thải” hạt nhân như thế nào.

Nga chuẩn bị diễn tập với kịch bản phá hủy vũ khí hạt nhân Mỹ ra sao?
 Nga tuyên bố sẽ triển khai tên lửa ở Cuba nếu Mỹ đưa vũ khí hạt nhân đến Ba Lan. Nguồn: eastday.com.

Trong thời gian gần đây, Nga đã nhiều lần thể hiện sự tức giận đối với các hành động của Ba Lan. Với lý do về mối đe dọa từ Nga, Ba Lan đã có nhiều bước đi, động thái khiến nước láng giềng Nga hết sức lo ngại. Ba Lan là nước được Mỹ và NATO chọn làm nơi lắp đặt các bộ phận trong hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là nhằm vào Nga.

Ba Lan cũng là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc tập trận của Mỹ và NATO. Chưa hết, Ba Lan còn từng công khai tuyên bố, nước này đang đàm phán với Mỹ về khả năng đưa “kho vũ khí hạng nặng” của Washington đến đặt trên đất Ba Lan.

Ngoài ra, Ba Lan còn là một trong những nước Đông Âu hàng đầu có lập trường thân phương Tây và xa rời Nga. Ba Lan luôn mong muốn và kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này để đối phó với Nga. Trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong những năm vừa qua, Ba Lan đã thể hiện thái độ phản đối Nga mạnh mẽ, cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình xáo trộn ở nước láng giềng và thường xuyên hăng hái kêu gọi phương Tây trừng phạt Nga.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
T-90S của Ấn Độ ‘gặp khó’ trước tăng Type 15 của Trung Quốc
icon

Ấn Độ đã điều động “xe tăng bay” T-90S đến thung lũng Galwan tranh chấp với Trung Quốc, loại tăng này sẽ ra sao khi đối mặt với xe tăng hạng nhẹ Type 15 của Bắc Kinh?

 
 
Chuyên gia Ukraine hé lộ kịch bản sử dụng tên lửa ‘đe dọa’ cầu Crimea
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch, ông Oleg Korostelev, mới đây đã tiết lộ chiến thuật sử dụng hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển RK-360MTs Neptun với tên lửa hành trình R-360.

 
 
‘Anh lớn’ Bắc Phi mua 500 tăng T-90 để càn quét lính Thổ ở Libya?
icon

Ai Cập vừa có động thái khiến Ankara lo sợ khi mua 500 tăng T-90MS của Nga, hành động này được cho là để chuẩn bị tham chiến ở Libya, kiểm soát tuyệt đối “ranh giới đỏ”.

 
 
Nóng: Tiêm kích F-16 của không quân Mỹ vừa bị rơi
icon

Tiêm kích một chỗ ngồi F-16 của không quân Mỹ vừa bị rơi và bốc cháy trong khi bay huấn luyện ở căn cứ không quân Shaw.

 
 
Chiến lược kiểm soát Địa Trung Hải của ông Putin khiến Mỹ bất an
icon

Nga đang tăng cường hiện diện ở Địa Trung Hải, Mỹ, NATO đặc biệt quan ngại vấn đề này, do đây sẽ là tiền đề để “hất cẳng” Washington khỏi vùng biển chiến lược này.

 
 
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ mua lại S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ?
icon

Defense News đưa tin, thượng nghị sĩ John Thune thuộc đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất dự luật cho phép Mỹ mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga sản xuất.

 
Nữ phi công Nga chinh phục bầu trời bằng kỹ năng và sự quyến rũ
icon

Các học viên của Trường hàng không Quân sự Krasnodar (Nga) bắt đầu thực hành các chuyến bay huấn luyện.

 
'Huyền thoại' xe tăng T-34 được rao bán trên mạng
icon

RIA đưa tin, một người dân ở thủ đô Moscow mới đây đã đăng tin trên trang mua bán điện tử Avito của Nga rao bán chiếc xe tăng T-34-85.

 
Nga giao sớm S-400, xung đột biên giới Trung - Ấn càng leo thang?
icon

Hoạt động đẩy nhanh bàn giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Ấn Độ có thể đẩy xung đột biên giới Trung - Ấn leo thang.

 
Công bố hình ảnh thử vũ khí hạt nhân, Nga gửi thông điệp gì cho Mỹ?
icon

Nga lần đầu tiên công bố hình ảnh về các vụ thử hạt nhân, bao gồm cả vụ thử “bom Sa Hoàng” mạnh nhất trong lịch sử loài người, nhằm gây áp lực với Mỹ.