Nga chế tạo hệ thống chặn tên lửa cho máy bay dân sự President-S

Sau khi tiếp cận được các kho quân sự ở Libya, Syria, Iraq và Yemen trong những năm qua, các tổ chức vũ khí đã có trong tay các loại vũ khí chết người có thể bắn rơi các máy bay dân sự.

Theo một thống kê, hiện trên thế giới đang có hơn một triệu tên lửa phòng không vác vai MANPAD. Rất khó để xác định được có bao nhiều trong số này đã rơi vào tay của những kẻ khủng bố. Mới đây, loại vũ khí này đã được bày bán trên thị trường chợ đen ở Libya sau khi chính quyền của Tổng thống Muammar Gaddafi sụp đổ và sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khu vực này.

Nga chế tạo hệ thống chặn tên lửa cho máy bay dân sự President-S - ảnh 1

Thiết bị phóng vệ tên lửa dành cho các máy bay dân sự President-S do Nga chế tạo.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, từ năm 1970 đến 2006, hơn 40 máy bay dân sự đã bị tên lửa MANPAD bắn rơi, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng (bao gồm những nạn nhân dưới đất). Giờ đây khi loại vũ khí này được bán đi khắp nơi, rất có thể kẻ khủng bố sẽ dùng chúng tại một sân bay cách xa vùng có xung đột.

Để phòng ngừa tình huống này, các công ty Mỹ đã bắt đầu chế tạo các thiết bị điện tử có thể đặt lên máy bay dân sự khi cần. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi thiết bị quá cao đối với người bán và người mua, do đó chỉ có 12 chiếc được sản xuất và dự án bị coi là thất bại.

Một công ty Israel khác là Elbit Systems đã chế tạo Hệ thống Phòng vệ Hồng ngoại Đa phổ Dân sự (C-MUSIC), cho phép các hãng hàng không có thể mua về. Hệ thống này không nhất thiết phải được đặt trên máy bay liên tục mà chỉ khi có đe dọa an ninh.

Tại Nga, công ty KRET đã bắt tay chế tạo thiết bị phòng vệ tương tự có tên là President-S. Các kỹ sư tập trung vào việc giúp nó có thể chống lại nhiều mối đe dọa khác nhau.

 

“Khi cần, các hệ thống nhằm ngăn chặn tên lửa đang đến gần có thể được lắp đặt”, ông Vladimir Mikheyev, cố vấn kỹ thuật của hãng KRET. “Chúng bao gồm những thiết bị có thể thiết lập cùng nhau hoặc riêng rẽ. Chúng quét khu vực quanh máy bay để dò tìm các tín hiệu vô tuyến, tia laser, tia hồng ngoại và tia cực tím và nếu có, chúng sẽ làm nhiễu các tín hiệu này và buộc tên lửa đang đến gần bị chệch khỏi mục tiêu”.

Điều này có nghĩa là President-S có thể ngăn ngừa máy bay bị tên lửa MANPAD bắn trúng, mà còn cả các loại tên lửa không đối không hạng nặng, bởi những loại vũ khí này sử dụng nhiều hệ thống dẫn đường phức tạp. Chúng có thể ngăn chặn những thảm kịch hàng không, ví dụ như máy bay Tu-154 của Nga bị tên lửa Ukraine bắn rơi vào năm 2001, hay máy bay MH17 bị trúng tên lửa đất đối không Buk ở miền Đông Ukraine vào tháng 7/2014.

Nhiều cuộc thử nghiệm bằng cách cho tên lửa phòng không bắn vào một mô hình máy bay và một trực thăng thật được trang bị President-S đã được tiến hành. Kết quả là những tín hiệu gây nhiễu đã khiến các tên lửa bị đổi hướng và hoàn toàn không trúng đích. Theo ông Mikheyev, các máy bay dân sự giờ đây có thể bay qua những khu vực nguy hiểm khi có thiết bị này.

“Các thiết bị này có thể được đặt bên trong hoặc bên ngoài thân máy bay, trên bất kỳ loại phi cơ nào, cho dù là của Nga hay của nước ngoài”, ông Mikheyev nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-34 của Nga thả bom xuyên bê tông
icon

Trang Lenta.ru đưa tin, mới đây một video được đăng tải trên Twitter bởi người dùng có tên SwankyStas ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu thanh Su-34 thả bom xuyên bê tông BetAB-250 trong một cuộc thử nghiệm.

 
 
Những chiếc máy bay đặc biệt được sản xuất tại các quốc gia 'không ngờ'
icon

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống xã hội, kinh tế và đặc biệt là quân sự.

 
 
Tên lửa Zircon Nga sẽ tấn công từ dưới lớp băng dày ở Bắc Cực?
icon

Theo báo cáo của Izvestia, các tàu ngầm hạt nhân đóng theo dự án 885 và 885M của Hải quân Nga sẽ có thể tấn công bằng tên lửa siêu thanh Zircon từ dưới lớp băng dày.

 
 
Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m
icon

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

 
 
Trung - Ấn hoàn thành bày binh bố trận ở biên giới đợi 'giờ G'?
icon

Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cường lực lượng khủng đến khu vực Ladakh và sẵn sàng khai hỏa một khi không đạt được các biện pháp ngoại giao.

 
 
UAV mạnh nhất của Ankara ‘gục ngã’ trước phòng không Nga ở Syria
icon

Hệ thống phòng không tầm trung do Nga sản xuất vừa lập đại công cho Quân đội Syria khi lần đầu tiên tiêu diệt thành công UAV hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Trung Quốc hoành hành trên biển, Mỹ - Nhật quyết không dừng tập trận
icon

Trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Mỹ - Nhật quyết định tiến hành tập trận chung bất chấp dịch bệnh. 

 
Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh?
icon

Hôm 1/6, Phó đô đốc Alexander Moiseev, Chỉ huy Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết, Hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị thêm vũ khí siêu thanh trong thời gian tới.

 
Nghị sĩ Mỹ muốn thể hiện 'sự cứng rắn' với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
icon

Quốc hội Mỹ ngày càng cứng rắn với các hành động hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và đang xem xét kế hoạch làm tê liệt vũ khí của Bắc Kinh ở đây.

 
Xung đột biên giới với Ấn Độ, Trung Quốc cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng
icon

Sau tranh chấp kéo dài 2 tháng rưỡi với Ấn Độ, Trung Quốc đã cho ra đời loạt vũ khí đặc chủng nhằm giành ưu thế trong các cuộc xung đột ở vùng biên giới có độ cao lớn.