Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'

Nga cáo buộc Mỹ đang xây dựng hàng loạt các phòng thí nghiệm sinh học ở các quốc gia xung quanh Nga, trong đó có việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học.

Tân Hoa Xã mới đây dẫn báo cáo của thông tấn xã Nga cho biết, Quân đội Mỹ đã tham gia xây dựng nhiều phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine và Gruzia. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, Mỹ đang triển khai "các hoạt động sinh học quân sự" trên khắp thế giới và Nga cần "xem xét" các vấn đề liên quan đối với hành động này của Mỹ từ góc độ duy trì an ninh quốc gia.

Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov. Nguồn: eastday.com.

Thông tấn xã Nga đã dẫn bản tin được Thông tấn Ukraine ngày 26/5 cho biết, Bộ Y tế Ukraine mới đây tuyên bố, từ năm 2005-2014, Lầu Năm góc đã liên tục cho phép các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ tiến hành xây dựng nhiều phòng thí nghiệm sinh học, trong đó đã hoàn thiện 8 phòng thí nghiệm sinh học  ở các khu vực của Ukraine như thành phố Lviv, Zakarpattia và Crimea.

Các phòng thí nghiệm này chứa các mẫu vi khuẩn truyền nhiễm rất nguy hiểm. Các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng một số phòng thí nghiệm và tham gia vào việc hiện đại hóa một số phòng thí nghiệm. 

RIA Novosti dẫn lời Bộ Y tế Ukraine cho biết, hợp đồng liên quan cho thấy Viện nghiên cứu vệ sinh và dịch tễ học Ukraine ở Lviv, Viện nghiên cứu bệnh dịch hạch ở Odessa, cùng một số cơ quan trực thuộc Bộ Y tế Ukraine và một số đơn vị khác của quốc gia này đã nắm rõ kỹ thuật, nguồn bệnh và các kiến thức khoa học có thể được sử dụng để nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov hôm 26/5 cho biết, Mỹ đang ngăn chặn việc thiết lập một cơ chế xác minh theo khuôn khổ "Công ước cấm vũ khí sinh học" và tiến hành "các hoạt động sinh học quân sự" trên toàn thế giới. Các quan chức Nga cũng lo ngại về Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Richard G. Luga tại Tbilisi, Gruzia, sát biên giới Nga.

Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
 Trung tâm Richard G. Luga bị cáo buộc là nghiên cứu vũ khí sinh học. Nguồn: eastday.com.

Ông Igor Giorgadze, cựu Bộ trưởng An ninh Quốc gia Gruzia khẳng định rằng, các phòng thí nghiệm Mỹ ở nước này tiến hành thí nghiệm trên người dân. Lầu Năm Góc bác bỏ hoàn toàn cáo buộc và khẳng định Mỹ không phát triển vũ khí sinh học tại Trung tâm Lugar.

 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/5 cũng đã ban hành một tuyên bố khẳng định, ở đó có 1 phòng thí nghiệm sinh học cấp cao được Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập, được sử dụng để nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm cho Lầu Năm góc. Theo tuyên bố, các thông tin tình báo cho thấy, Quân đội Mỹ và các chi nhánh của họ đã phân bổ ngân sách cho công tác nghiên cứu của các phòng thí nghiệm nói trên. Những phát triển này "làm Nga phải xem xét đến nhiều vấn đề, xuất phát từ góc độ duy trì an ninh quốc gia.

Theo RIA Novosti, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nói rằng, hiện có hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học được sử dụng trên khắp thế giới bởi Mỹ. Các phòng thí nghiệm sinh học bí mật của Mỹ đã trải khắp tổng cộng 27 nước - gồm các quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ và các nước xung quanh Liên bang Nga.

Trước đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi tháng 4/2020 cáo buộc, Lầu Năm góc viện cớ đấu tranh chống "chủ nghĩa khủng bố sinh hóa" để xây dựng các phòng thí nghiệm "mục đích kép" ở xung quanh nước Nga, nhằm tăng cường ảnh hưởng trong lĩnh vực sinh hóa tại nước ngoài.

Nga cáo buộc Mỹ phát triển một loạt phòng thí nghiệm sinh học 'nguy hiểm'
Phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán. Nguồn: eastday.com.

Động thái của Mỹ cũng khiến một số nhân vật tại Ukraine cảnh giác. Nhà phân tích chính trị Ukraine Alexander Lazarev nhận định, các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ vận hành tại nước này đã thực hiện các nghiên cứu virus phục vụ quân sự, gây rủi ro cho an ninh sức khỏe cộng đồng của Ukraine. Những cơ sở này đều được sự ủng hộ từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tào Vệ Đông nhận xét, sự bảo mật trong nội dung nghiên cứu của các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở nước ngoài khiến các nước khác buộc phải nghi ngờ về khả năng những cơ sở này thực hiện nghiên cứu về virus, cũng như việc các dự án đó có thể gây tổn hại cho các nước xung quanh hay con người không.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).

 
MiG-29 mới của Syria có gì mà Thổ Nhĩ Kỳ phải ‘sợ hãi’?
icon

Nga có thể đã chuyển giao 10 máy bay MiG-29 hiện đại hóa, được trang bị tên lửa tiên tiến cho Syria, loại tên lửa này sẽ cho phép MiG-29 “diệt gọn” F-16.

 
‘Kỵ binh’ B-1B mang theo vũ khí tối tân ‘diễu võ’ ở cửa ngõ Nga
icon

Không quân Mỹ vừa tiết lộ lý do thực sự B-1B xuất hiện ở biên giới với Nga ở Biển Đen, ngoài tính thách thức thì hành động này cũng là mối đe dọa “khủng khiếp” đối với Moscow.

 
Mỹ điều lực lượng khủng đến Trung Đông, quyết 'hất cẳng' Nga
icon

Sau một thời gian dài “nằm im” vì Covid-19, Mỹ đã bắt đầu điều lực lượng khủng đến Trung Đông, động thái này được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang lên của Nga ở đây.