Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RT của Nga, ông Alexander Fomin tin rằng, một số xu hướng toàn cầu hiện nay đang mang lại những thách thức nghiêm trọng nhất, hệ thống quan hệ quốc tế hiện tại đang tan rã và vai trò của các tổ chức quốc tế đang bị thu hẹp.

Fomin cho rằng, sự xuất hiện của các loại vũ khí mới đã thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực trong thế giới hiện đại, và sự cạnh tranh quân sự ngày càng lan rộng ra nhiều lĩnh vực hơn, bao gồm cả vũ trụ và không gian mạng, sẽ làm thay đổi các nguyên tắc và phương pháp chiến tranh.

Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin. Nguồn: Sina.

Fomin nhấn mạnh, những vấn đề này sẽ được thảo luận trong Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 9, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6/2021.

Theo các báo cáo trước đó, Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow sẽ tập trung thảo luận về sự ổn định chiến lược, vấn đề không kiểm soát được việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các công cụ mang theo loại vũ khí này, các mối đe dọa an ninh mạng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, an ninh thông tin cũng sẽ là một vấn đề quan trọng, bao gồm cả các phương pháp đối phó tin giả, tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử.

Hội nghị lần này cũng sẽ có các cuộc họp riêng để thảo luận về các vấn đề như hợp tác quân sự và hợp tác công nghệ quân sự ở châu Phi và Trung Đông, phát triển kinh tế ở Syria, các mối đe dọa và thách thức mà Mỹ La-tinh phải đối mặt và an ninh châu Âu.

Thiếu tướng Yevgeny Ilyin, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hội nghị lần này sẽ có sự tham dự của các tư lệnh quân đội và người phụ trách các cơ quan quân sư của 49 quốc gia, cùng hơn 100 chuyên gia được ủy quyền từ Nga và nước ngoài.

Nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới giữa các cường quốc thực sự hiện hữu, mới đây, Nghị sĩ Đức Gunnar Lindemann đã đưa ra lời cảnh báo về khả năng bùng phát căng thẳng như kiểu Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Nga sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhất hồi tháng 3/2021.

 

Theo vị nghị sĩ Đức, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang “gây tổn hại đến nền kinh tế của châu Âu và trong đó có Đức”, đồng thời kêu gọi Berlin chấm dứt các lệnh trừng phạt vô nghĩa nhằm tránh dẫn tới kịch bản leo thang một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới”.

Cùng với đó, các định chế quốc tế giờ đây cũng không còn có sự ràng buộc, Mỹ, Nga đều lần lượt rút khỏi các Hiệp ước quốc tế mang tính ràng buộc. Việc thiếu đi các cơ chế kiểm soát đa phương, nguy cơ tạo ra một khoảng trống phát triển vũ khí hạt nhân chiến lược tăng cao.

Các quốc gia có thể tự phát triển các loại vũ khí mới, tăng cường các hoạt động thử nghiệm hạt nhân, tên lửa đạn đạo, thậm chí có thể dẫn đến các cuộc chạy đua vũ trang giữa các cường quốc hạt nhân, nguy cơ đẩy thế giới đến bên lề một cuộc Chiến tranh lạnh mới.

Có nhiều ý kiến cho rằng, chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng đột biến trong thập kỷ qua nhưng có thể bị đảo ngược do hậu quả của đại dịch COVID-19 và nguy cơ suy thoái kinh tế. Cắt giảm chi tiêu quốc phòng có thể sẽ là lựa chọn để cân bằng với các nhu cầu chi tiêu khác dành cho an sinh.

Tuy nhiên, Viện nghiên cứu Hoà bình quốc tế Stockholm cho rằng, chuyện giảm ngân sách quốc phòng trong bối cảnh khủng hoảng sẽ không kéo dài, có thể từ 1 đến 3 năm, rồi tăng lên trở lại những năm sau đó.

Từ năm 2019 - 2020, chính sách, chiến lược quốc phòng, sự xác định thách thức an ninh, quốc phòng và trọng tâm chiến lược của các nước, nhất là nước lớn có nhiều thay đổi. Các vận động quốc phòng cũng sẽ hướng theo những vận động chiến lược mới này.

Để tránh khỏi một cuộc chạy đua vũ trang ồ ạt, gây bất ổn an ninh toàn cầu, việc phát huy vai trò của các cơ chế đa phương, các cơ chế kiểm soát, giám sát đa phương và sự cam kết ràng buộc trách nhiệm của các nước theo các công ước, hiệp ước đã ký vẫn là giải pháp tốt nhất. Các vấn đề này hy vọng sẽ được các bên đi sâu thảo luận tại Hội nghị an ninh tới đây ở Nga, nhằm ngăn chặn xu hướng nguy hiểm này.

Hé lộ đội hình tác chiến giữa 'quái điểu' Su-57 và 'thợ săn' S-70

Hé lộ đội hình tác chiến giữa 'quái điểu' Su-57 và 'thợ săn' S-70

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga đã có phương án chiến đấu rõ ràng khi đi cùng với “gã thợ săn” S-70.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

 
List comment
 
 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.

 
 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

 
 
Nga sắp đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon?
icon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với việc cơ động trong các tầng khí quyển dày đặc nhờ sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

 
 
P-8A của Mỹ lần đầu khai hỏa AGM-84D Harpoon ở châu Âu
icon

Máy bay chống ngầm P-8A của Mỹ lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh phóng tên lửa diệt hạm đáng sợ nhất thế giới AGM-84D Harpoon ở châu Âu.

 
 
Tại sao hệ thống tên lửa S-75 Dvina của Syria ‘60 năm vẫn chạy tốt’?
icon

Syria mới đây đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-75 Dvina với 60 năm tuổi để tiêu diệt mục tiêu UAV hiện đại trong một cuộc diễn tập.

 
 
S-400 của Nga lập ‘kỳ tích’, chia rẽ quan hệ Mỹ và đồng minh, đối tác?
icon

Ấn Độ đã chính thức xác nhận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ.

 
Mỹ giận dữ khi cơ sở hạt nhân tại châu Âu tiếp tục bị lộ thông tin
icon

Các cơ sở hạt nhân của Mỹ tại châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn bị lộ thông tin, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đối mặt với nguy cơ này.

 
‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm
icon

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

 
Hé lộ đội hình tác chiến giữa 'quái điểu' Su-57 và 'thợ săn' S-70
icon

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga đã có phương án chiến đấu rõ ràng khi đi cùng với “gã thợ săn” S-70.

 
NATO tập trận ‘phô trương sức mạnh’ trước thượng đỉnh Putin-Biden
icon

Gần hai chục tàu của các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu tập trận ngoài khơi Bồ Đào Nha để thực hành chuyến đi sắp tới đến Biển Đen.