Na Uy, Đan Mạch 'đua' nhau mua pháo tự hành mới

Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (CAWAT) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Peter Christensen cho biết, nước này sẽ tái tổ chức đấu thầu cung cấp tổ hợp pháo tự hành mới cho Bộ quốc phòng.
Na Uy, Đan Mạch 'đua' nhau mua pháo tự hành mới - ảnh 1

Pháo tự hành K9-Thunder của quân đội Hàn Quốc

Tờ Jane's Defence Weekly dẫn lời ông Christensen cho hay, lực lượng bộ binh Đan Mạch cần một loại pháo hiện đại và hiệu quả. Chính vì vậy, Bộ quốc phòng quyết định tái khôi phục chương trình mua pháo tự hành mới.

Chương trình được khởi động lại sau 7 tháng chính phủ Đan Mạch bãi bỏ hồ sơ dự thầu cung cấp tổ hợp pháo tự hành cỡ nòng 155mm với nòng pháo dài 52 caliber mới.

Dự kiến loại pháo này sẽ thay thế cho pháo tự hành M-109A3 155mm được sử dụng trong quân đội Đan Mạch từ năm 1965 tới nay.  Nguyên nhân hủy bỏ dự án này là do chính phủ thiếu kinh phí.

Nếu các điều kiện đấu thầu không thay đổi, thì Lực lượng vũ trang Đan Mạch sẽ xem xét phương án mua 21 tổ hợp pháo tự hành cỡ nòng 155mm được trang bị nòng pháo dài 52 caliber mới.

Theo thông báo trước đây của CAWAT, Cơ quan mua sắm và hậu cần (DALO) thuộc Bộ quốc phòng Đan Mạch vào tháng 5/2013 đã khởi động dự án mua pháo tự hành 155mm mới.

Đầu tháng 4/2015, Bộ quốc phòng Đan Mạch đã chốt danh sách dự thầu, gồm ba Tập đoàn:  Tập đoàn Samsung Techwin cung cấp loại pháo tự hành bánh xích K-9 Thunder; Tập đoàn Nexter Systems với pháo tự hành bánh lốp 155mm Caesar và Tập đoàn Elbit Systems là hệ thống pháo tự hành bánh lốp ATMOS (Autonomous Truck Mounted howitzer System).

Sau khi hủy bỏ đấu thầu, Bộ quốc phòng Đan Mạch ra thông báo, tạm thời do phân bổ kinh phí nên họ sẽ thuê pháo tự hành từ một trong các nước đồng minh của họ để sử dụng.

Tuy vậy, nhiều khả năng những tính toán này của chính phủ Đan Mạch không hợp lý và Bộ quốc phòng buộc phải tái khôi phục chương trình mua pháo tự hành mới.

 

Hiện tại chưa rõ Đan Mạch sẽ mua vũ khí mới nhờ những nguồn kinh phí nào. Cần lưu ý, sau khi Đan Mạch hủy bỏ các hồ sơ dự thầu, xuất hiện nguồn tin cho rằng nguyên nhân thực sự của hành động này là do Đan Mạch lựa chọn hệ thống ATMOS, nhưng vì lý do chính trị nên các nhà lãnh đạo Đan Mạch đã từ chối mua vũ khí của Israel.

Quyết định mua sắm vũ khí quốc phòng ở Đan Mạch được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa các Đảng phái quốc hội. Việc tái khôi phục chương trình mua sắm pháo tự hành mới được phê duyệt vào ngày 20/11 do yêu cầu cấp thiết từ Bộ quốc phòng.

Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Đan Mạch, giai đoạn sơ tuyển các hồ sơ dự thầu sẽ sớm được tiến hành.

Hiện tại, Na Uy cũng đang có kế hoạch thay thế loại pháo tự hành đã lỗi thời M-109A3 hiện được biên chế trong quân đội nước này.

Điều này có thể dẫn đến tình huống cả 2 nước Đan Mạch và Na Uy sẽ cùng lúc thực hiện chương trình mua hệ thống pháo tự hành mới.

Trước đó, Na Uy và Thụy Điển cùng tham gia dự án mua tổ hợp pháo tự hành 155mm Archer, nhưng năm 2013 Na Uy đã rút lui khỏi dự án này.

Hiện thời quân đội Na Uy cần trang bị khoảng 24 tổ hợp pháo tự hành mới.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine đang chuẩn cho tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đối với Nga.

 
 
Cận cảnh những khẩu súng ngắn phổ biến nhất thế giới
icon

Súng ngắn trong quân đội là vũ khí cận chiến sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, đồng thời cũng là vũ khí cá nhân khá “rẻ tiền” để tự vệ khi gặp nguy hiểm.

 
 
Tập đoàn Nga ra mắt ống ngắm mới cho trị trường vũ khí dân sự
icon

Mới đây, các chuyên gia của công ty Schwabe thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã phát triển và sản xuất các hệ thống quang học và laser tiên tiến.

 
 
‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích
icon

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã gọi các dự án tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon của Nga là “khủng khiếp” và kêu gọi đóng các dự án này.

 
 
Khám phá những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới
icon

Trên thế giới có rất nhiều loại vũ khí, từ súng lục loại nhỏ, đến súng khổng lồ mà có thể bắn xa hàng km. Tuy nhiên, ngoài những loại thông thường thì nhiều nhà sáng chế cũng cho ra đời các loại vũ khí 'bất thường'.

 
 
Nga phát triển súng máy hạng nhẹ kiểu mới phục vụ ở Bắc Cực và sa mạc
icon

RIA trích dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một loại súng máy hạng nhẹ mới dựa trên cơ sở súng máy RPK-16 sẽ có thể ra mắt trong năm nay.

 
Nga chế tạo máy bay không người lái với tính năng 'khủng'
icon

RIA trích thông báo của Giám đốc dự án BRAERON, kiêm nhà sản xuất máy bay không người lái, ông Dmitry Arsentiev cho biết, Nga đã chế tạo ra máy bay không người lái có khả năng bay 300 km với trọng tải hơn 200 kg hàng hóa.

 
'Rồng lửa' S-500 có thể phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian?
icon

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) sẽ có khả năng phá hủy vũ khí siêu thanh trong không gian gần Trái đất.

 
Phớt lờ Mỹ, Ấn Độ phê chuẩn mua 21 chiến đấu cơ MiG-29 từ Nga
icon

Bất chấp việc Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã phê duyệt mua các máy bay chiến đấu từ Nga.

 
T-90S của Ấn Độ ‘gặp khó’ trước tăng Type 15 của Trung Quốc
icon

Ấn Độ đã điều động “xe tăng bay” T-90S đến thung lũng Galwan tranh chấp với Trung Quốc, loại tăng này sẽ ra sao khi đối mặt với xe tăng hạng nhẹ Type 15 của Bắc Kinh?