Na Uy, Đan Mạch 'đua' nhau mua pháo tự hành mới

Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (CAWAT) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Peter Christensen cho biết, nước này sẽ tái tổ chức đấu thầu cung cấp tổ hợp pháo tự hành mới cho Bộ quốc phòng.
Na Uy, Đan Mạch 'đua' nhau mua pháo tự hành mới - ảnh 1

Pháo tự hành K9-Thunder của quân đội Hàn Quốc

Tờ Jane's Defence Weekly dẫn lời ông Christensen cho hay, lực lượng bộ binh Đan Mạch cần một loại pháo hiện đại và hiệu quả. Chính vì vậy, Bộ quốc phòng quyết định tái khôi phục chương trình mua pháo tự hành mới.

Chương trình được khởi động lại sau 7 tháng chính phủ Đan Mạch bãi bỏ hồ sơ dự thầu cung cấp tổ hợp pháo tự hành cỡ nòng 155mm với nòng pháo dài 52 caliber mới.

Dự kiến loại pháo này sẽ thay thế cho pháo tự hành M-109A3 155mm được sử dụng trong quân đội Đan Mạch từ năm 1965 tới nay.  Nguyên nhân hủy bỏ dự án này là do chính phủ thiếu kinh phí.

Nếu các điều kiện đấu thầu không thay đổi, thì Lực lượng vũ trang Đan Mạch sẽ xem xét phương án mua 21 tổ hợp pháo tự hành cỡ nòng 155mm được trang bị nòng pháo dài 52 caliber mới.

Theo thông báo trước đây của CAWAT, Cơ quan mua sắm và hậu cần (DALO) thuộc Bộ quốc phòng Đan Mạch vào tháng 5/2013 đã khởi động dự án mua pháo tự hành 155mm mới.

Đầu tháng 4/2015, Bộ quốc phòng Đan Mạch đã chốt danh sách dự thầu, gồm ba Tập đoàn:  Tập đoàn Samsung Techwin cung cấp loại pháo tự hành bánh xích K-9 Thunder; Tập đoàn Nexter Systems với pháo tự hành bánh lốp 155mm Caesar và Tập đoàn Elbit Systems là hệ thống pháo tự hành bánh lốp ATMOS (Autonomous Truck Mounted howitzer System).

Sau khi hủy bỏ đấu thầu, Bộ quốc phòng Đan Mạch ra thông báo, tạm thời do phân bổ kinh phí nên họ sẽ thuê pháo tự hành từ một trong các nước đồng minh của họ để sử dụng.

Tuy vậy, nhiều khả năng những tính toán này của chính phủ Đan Mạch không hợp lý và Bộ quốc phòng buộc phải tái khôi phục chương trình mua pháo tự hành mới.

 

Hiện tại chưa rõ Đan Mạch sẽ mua vũ khí mới nhờ những nguồn kinh phí nào. Cần lưu ý, sau khi Đan Mạch hủy bỏ các hồ sơ dự thầu, xuất hiện nguồn tin cho rằng nguyên nhân thực sự của hành động này là do Đan Mạch lựa chọn hệ thống ATMOS, nhưng vì lý do chính trị nên các nhà lãnh đạo Đan Mạch đã từ chối mua vũ khí của Israel.

Quyết định mua sắm vũ khí quốc phòng ở Đan Mạch được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa các Đảng phái quốc hội. Việc tái khôi phục chương trình mua sắm pháo tự hành mới được phê duyệt vào ngày 20/11 do yêu cầu cấp thiết từ Bộ quốc phòng.

Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Đan Mạch, giai đoạn sơ tuyển các hồ sơ dự thầu sẽ sớm được tiến hành.

Hiện tại, Na Uy cũng đang có kế hoạch thay thế loại pháo tự hành đã lỗi thời M-109A3 hiện được biên chế trong quân đội nước này.

Điều này có thể dẫn đến tình huống cả 2 nước Đan Mạch và Na Uy sẽ cùng lúc thực hiện chương trình mua hệ thống pháo tự hành mới.

Trước đó, Na Uy và Thụy Điển cùng tham gia dự án mua tổ hợp pháo tự hành 155mm Archer, nhưng năm 2013 Na Uy đã rút lui khỏi dự án này.

Hiện thời quân đội Na Uy cần trang bị khoảng 24 tổ hợp pháo tự hành mới.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

 
Nga tăng cường sức mạnh ở phía tây để đối phó với NATO
icon

Nga đang tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để nâng cao khả năng đối phó và răn đe hành động của NATO.

 
Chuyên gia Đan Mạch dự đoán về ‘xung đột’ ở Bắc Cực
icon

Tờ Berlingske trích lời của nhà phân tích quân sự Đan Mạch Anders Puck Nielsen cho biết, có nguy cơ cao xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở Bắc Cực, vì các “quy tắc quốc tế đối với khu vực này bị xóa nhòa”.

 
Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử
icon

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

 
Nguy cơ ‘chiến tranh giữa các vì sao’ từ sự cạnh tranh không gian Mỹ - Nga
icon

Mỹ và Nga đang cạnh tranh mạnh mẽ trong không gian, điều này có nguy cơ làm gia tăng hoạt động quân sự hóa không gian, dẫn đến “Chiến tranh giữa các vì sao”.