Mỹ và Estonia tiến hành tập trận chung gần biên giới Nga

The Washington Times đưa tin, trong những ngày tới, Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật với Estonia gần biên giới Nga.
Top 15 kỳ quan công nghệ vũ khí hiện đại nhất hành tinh

Top 15 kỳ quan công nghệ vũ khí hiện đại nhất hành tinh

Các công ty vũ khí trên khắp thế giới hầu như hàng năm đều tạo ra, thử nghiệm những khẩu súng mới cho tương lai và đây như thể là những vũ khí để tôn vinh bộ phim giả tưởng về điệp viên James Bond.

“Theo Lầu Năm Góc, các cuộc diễn tập này không phải là phản ứng trực tiếp đối với bất kỳ hành động gây hấn nào, nhưng rõ ràng quân đội Mỹ đang thực hiện các biện pháp có chủ ý để gửi tín hiệu đến Điện Kremlin”, Washington Times viết.

Theo đó, Washington Times dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho hay, trong những ngày tới Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật cách biên giới với Nga khoảng 110 km. Đồng thời phô trương vũ lực ngay “trước cửa Moscow”.

Mỹ và Estonia tiến hành tập trận chung gần biên giới Nga
Mỹ và Estonia tiến hành cuộc tập trận chung gần biên giới Nga. (Ảnh: Reuters)

Được biết, lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41 của Quân đội Mỹ tại châu Âu sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên “Rail Gunner Rush” tại thị trấn Tapa của Estonia với sự hợp tác của Lực lượng Phòng vệ Estonia. Đây là sự kiện huấn luyện đầu tiên của Lữ đoàn Pháo binh dã chiến 41 bên ngoài nước Đức. Khoảng 70 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận.

“Mặc dù, theo Lầu Năm Góc, các cuộc tập trận không phải là phản ứng trực tiếp đối với bất kỳ hành động gây hấn nào gần đây của Nga, nhưng rõ ràng quân đội Mỹ đang “thực hiện các biện pháp để gửi tín hiệu đến một Điện Kremlin ngày càng kiêu ngạo”, ấn phẩm của Mỹ nhấn mạnh.

“Rail Gunner Rush sẽ thể hiện mối quan hệ đối tác song phương mạnh mẽ giữa Mỹ và Estonia, cũng như kiểm tra khả năng triển khai, sự sẵn sàng và khả năng tương tác của lữ đoàn với các đồng minh NATO”, Quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

 

“Đây là một sự kiện đào tạo thường lệ không liên quan đến các sự kiện hiện tại trong khu vực”, thông báo cho biết thêm.

Trước đó, theo một tuyên bố của Bộ Tư lệnh Mỹ ở Châu Âu và các đồng minh NATO, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua 30 quốc gia NATO vào ngày 28/8 để “thể hiện sự đoàn kết của NATO, tăng cường khả năng sẵn sàng và nâng cao khả năng tương tác cho tất cả các phi hành đoàn của Mỹ và các đồng minh NATO”. “Đây là một sự phô trương sức mạnh khác ở châu Âu”, Washington Times cho biết.

Đại sứ quán Nga tại Washington phản đối cuộc tập trận

Mới đây, Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết, họ đang chú ý đến thông tin liên quan đến các cuộc tập trận của lực lượng vũ trang Mỹ và Estonia diễn ra từ ngày 1 đến 10/9.

“Nga đã nhiều lần đề nghị Mỹ và các đồng minh hạn chế các hoạt động huấn luyện và chuyển hướng các khu vực tập trận ra khỏi đường liên lạc giữa Nga và NATO. Chúng tôi coi các hành động của Lực lượng vũ trang Mỹ tại Estonia là “khiêu khích và cực kỳ nguy hiểm” cho sự ổn định của khu vực”, Đại sứ quán Nga cho biết.

Phía Nga cho biết họ không hiểu NATO đang muốn gửi tín hiệu gì cho Moscow. “Ai đang thực sự thúc đẩy căng thẳng ở châu Âu? Và tất cả những điều này đang diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị ở khu vực thuộc lục địa châu Âu này đang trầm trọng hơn. Câu hỏi đặt ra là: Người Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu quân đội của chúng tôi cũng bắn đạn thật gần biên giới với Mỹ?”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hình ảnh 'hiếm có' về dàn tiêm kích trên tàu sân bay Liêu Ninh
icon

Đoạn video hiếm hoi cận cảnh hoạt động diễn tập của dàn tiêm kích trên tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc mới được công bố.

 
 
Video Đội tuyển Công binh Việt Nam giành Huy chương Đồng tại Army Games 2020
icon

Tại thao trường Tashlykovo ở tỉnh Nizhny Novgorod đã diễn ra trận chung kết cuộc thi quốc tế dành cho kỹ sư quân sự “Lộ trình an toàn”, được tổ chức trong khuôn khổ Hội thao Quân đội Quốc tế 2020 (Army Games 2020).

 
 
Tiêm kích Su-57 mới sẽ được bảo vệ bằng lớp ‘áo giáp vô hình’
icon

Tiêm kích Su-57 (còn gọi là PAK FA, tên thử nghiệm là T-50) là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm của Nga được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên mặt nước và trên mặt đất.

 
 
Top 15 kỳ quan công nghệ vũ khí hiện đại nhất hành tinh
icon

Các công ty vũ khí trên khắp thế giới hầu như hàng năm đều tạo ra, thử nghiệm những khẩu súng mới cho tương lai và đây như thể là những vũ khí để tôn vinh bộ phim giả tưởng về điệp viên James Bond.

 
 
Quân nhân Pháp bị nghi chuyển tài liệu bí mật cho Nga
icon

RIA đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly mới đây tuyên bố bắt đầu điều tra đối với một sĩ quan Pháp bị tình nghi chuyển giao tài liệu mật cho các cơ quan đặc nhiệm Nga.

 
 
Đến năm 2030 Lục quân của quốc gia nào mạnh nhất thế giới?
icon

Lục quân là lực lượng quan trọng trong tác chiến mặt đất, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường đầu tư cho lực lượng này, đến năm 2030 đây sẽ là một trong những lực lượng “đáng sợ”.

 
Những hình ảnh nổi bật nhất tại Hội thao Quân sự quốc tế 2020
icon

Tại Công viên Patriot, cách thủ đô Moscow của Nga khoảng 70 km về phía Nam, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thao Quân sự quốc tế 2020 (Army Games 2020) và Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020).

 
Tank Biathlon 2020: Kíp 3 đội xe tăng Việt Nam thi đấu ‘quật cường’ vào thẳng bán kết
icon

Hôm 29/8, kíp 3 đội xe tăng Việt Nam thi đấu trận cuối cùng trong vòng loại Bảng 2 giải đua xe tăng Tank Biathlon 2020.

 
Video màn thi đấu thăng hoa của kíp 2 xe tăng Việt Nam tại Army Games 2020
icon

Hôm 28/8, kíp tăng số 2 của đội tăng Việt Nam tiếp tục tranh tài tại “Tank Biathlon” thuộc Hội thao Quân đội Quốc tế (Army Games 2020) diễn ra tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow, Nga.

 
UAV kỳ lạ của Nga lần đầu xuất hiện tại Army 2020
icon

RIA đưa tin, tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế 2020 (Army 2020), lần đầu tiên xuất hiện máy bay không người lái kết nối với nguồn điện bằng một sợi dây mảnh cho phép bay trên không trung trong khoảng thời gian gần như vô hạn.