Mỹ và Estonia tiến hành tập trận chung gần biên giới Nga

The Washington Times đưa tin, trong những ngày tới, Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật với Estonia gần biên giới Nga.
Top 15 kỳ quan công nghệ vũ khí hiện đại nhất hành tinh

Top 15 kỳ quan công nghệ vũ khí hiện đại nhất hành tinh

Các công ty vũ khí trên khắp thế giới hầu như hàng năm đều tạo ra, thử nghiệm những khẩu súng mới cho tương lai và đây như thể là những vũ khí để tôn vinh bộ phim giả tưởng về điệp viên James Bond.

“Theo Lầu Năm Góc, các cuộc diễn tập này không phải là phản ứng trực tiếp đối với bất kỳ hành động gây hấn nào, nhưng rõ ràng quân đội Mỹ đang thực hiện các biện pháp có chủ ý để gửi tín hiệu đến Điện Kremlin”, Washington Times viết.

Theo đó, Washington Times dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho hay, trong những ngày tới Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật cách biên giới với Nga khoảng 110 km. Đồng thời phô trương vũ lực ngay “trước cửa Moscow”.

Mỹ và Estonia tiến hành tập trận chung gần biên giới Nga
Mỹ và Estonia tiến hành cuộc tập trận chung gần biên giới Nga. (Ảnh: Reuters)

Được biết, lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41 của Quân đội Mỹ tại châu Âu sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên “Rail Gunner Rush” tại thị trấn Tapa của Estonia với sự hợp tác của Lực lượng Phòng vệ Estonia. Đây là sự kiện huấn luyện đầu tiên của Lữ đoàn Pháo binh dã chiến 41 bên ngoài nước Đức. Khoảng 70 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận.

“Mặc dù, theo Lầu Năm Góc, các cuộc tập trận không phải là phản ứng trực tiếp đối với bất kỳ hành động gây hấn nào gần đây của Nga, nhưng rõ ràng quân đội Mỹ đang “thực hiện các biện pháp để gửi tín hiệu đến một Điện Kremlin ngày càng kiêu ngạo”, ấn phẩm của Mỹ nhấn mạnh.

“Rail Gunner Rush sẽ thể hiện mối quan hệ đối tác song phương mạnh mẽ giữa Mỹ và Estonia, cũng như kiểm tra khả năng triển khai, sự sẵn sàng và khả năng tương tác của lữ đoàn với các đồng minh NATO”, Quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

 

“Đây là một sự kiện đào tạo thường lệ không liên quan đến các sự kiện hiện tại trong khu vực”, thông báo cho biết thêm.

Trước đó, theo một tuyên bố của Bộ Tư lệnh Mỹ ở Châu Âu và các đồng minh NATO, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua 30 quốc gia NATO vào ngày 28/8 để “thể hiện sự đoàn kết của NATO, tăng cường khả năng sẵn sàng và nâng cao khả năng tương tác cho tất cả các phi hành đoàn của Mỹ và các đồng minh NATO”. “Đây là một sự phô trương sức mạnh khác ở châu Âu”, Washington Times cho biết.

Đại sứ quán Nga tại Washington phản đối cuộc tập trận

Mới đây, Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết, họ đang chú ý đến thông tin liên quan đến các cuộc tập trận của lực lượng vũ trang Mỹ và Estonia diễn ra từ ngày 1 đến 10/9.

“Nga đã nhiều lần đề nghị Mỹ và các đồng minh hạn chế các hoạt động huấn luyện và chuyển hướng các khu vực tập trận ra khỏi đường liên lạc giữa Nga và NATO. Chúng tôi coi các hành động của Lực lượng vũ trang Mỹ tại Estonia là “khiêu khích và cực kỳ nguy hiểm” cho sự ổn định của khu vực”, Đại sứ quán Nga cho biết.

Phía Nga cho biết họ không hiểu NATO đang muốn gửi tín hiệu gì cho Moscow. “Ai đang thực sự thúc đẩy căng thẳng ở châu Âu? Và tất cả những điều này đang diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị ở khu vực thuộc lục địa châu Âu này đang trầm trọng hơn. Câu hỏi đặt ra là: Người Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu quân đội của chúng tôi cũng bắn đạn thật gần biên giới với Mỹ?”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tiêm kích Su-30
icon

India TV các dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Ấn Độ hôm 30/10 đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trên không từ máy bay tiêm kích đa năng Su-30.

 
 
Video Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.

 
 
Tàu sân bay thứ hai của TQ sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông?
icon

Một chuyên gia Trung Quốc nhận định sau các đợt huấn luyện để tăng cường năng lực chiến đấu, tàu sân bay thứ hai Sơn Đông sẽ chuyên hoạt động ở Biển Đông.

 
 
Mỹ sẵn sàng triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu?
icon

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

 
 
Vì sao Mỹ lại hoãn sản xuất ‘siêu tiêm kích’ F-35?
icon

Defense News đưa tin, Lầu Năm Góc buộc phải tạm dừng việc khởi động sản xuất toàn bộ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới nhất do quá trình thử nghiệm bị trì hoãn.

 
 
Tàu chiến 'khủng nhất' của Nhật tập trận với Mỹ sau sứ mệnh ở Biển Đông
icon

Tàu sân bay trực thăng Kaga, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, đang tập trận với Mỹ sau khi thực hiện sứ mệnh tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương. 

 
Ấn tượng với khí tài trên tàu ngầm ‘hố đen’ B-603 Volkhov
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã bày tỏ ấn tượng mạnh với tàu ngầm B-603 Volkhov của Nga.

 
Mỹ đánh giá khả năng của F-35 trong trường hợp NATO xung đột với Nga
icon

Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga, các nước NATO phải thành lập các hạm đội không quân để hỗ trợ những nước không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II trong biên chế.

 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa nói về S-400 Nga, Mỹ lập tức đe nẹt
icon

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin về các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga, Lầu Năm Góc đã lập tức đe nẹt.

 
Mỹ chưa sẵn sàng cho một ‘cuộc chiến’ vì Bắc Cực?
icon

Theo tạp chí National Interest của Mỹ, tàu phá băng mới nhất của Trung Quốc gần đây đã hoàn thành chuyến thám hiểm ở Bắc Cực phá vỡ lớp băng dày tới 1,5 mét.