Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh

RIA đưa tin, cơ quan báo chí của Lầu Năm Góc hôm 20/3 cho biết, Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh.

Theo đó, vụ phóng tên lửa được tiến hành từ căn cứ quân sự trên đảo Hawaii vào ngày 19/3. Được biết, cuộc thử cho thấy tên lửa bay đến đích được định trước với tốc độ bội siêu thanh, tức cao gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Hình ảnh phóng vũ khí siêu thanh của Mỹ. (Ảnh cắt từ video).

Theo Lầu Năm Góc, cuộc thử nghiệm đã được quân đội Mỹ thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ. Đồng thời, cơ quan này cũng đã theo dõi vụ phóng để sử dụng dữ liệu cho sự phát triển trong tương lai.

Phó Đô đốc Johnny Wolfe - Giám đốc các chương trình vũ khí chiến lược của Hải quân Mỹ cho biết: “Việc thử nghiệm cho thấy thiết kế đã hoàn chỉnh và sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo trước khi trang bị khả năng tấn công bội siêu thanh”.

Ông Wolfe cho hay, thử nghiệm này là một sự phát triển thành công, mà trước đó cuộc thử nghiệm chuyến bay số 1 vào tháng 10/2017, khi vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới Common-Hypersonic Glide Body (C-HGB) đã đạt tiêu chuẩn theo kế hoạch của chúng tôi.

“Vũ khí siêu thanh được thử nghiệm ngày hôm nay đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi sang phát triển vũ khí cho lực lượng mặt đất và Hải quân Hoa Kỳ, và đây là một trong một số ứng dụng của công nghệ siêu thanh đang được phát triển tại Bộ Quốc phòng Mỹ”, Phó giám đốc chương trình vũ khí siêu thanh Bộ Quốc phòng Mỹ, Mike White nói.

 

Mỹ từ lâu đã phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa thể tiến xa hơn các mẫu di chuyển với tốc độ khoảng 5 Mach. Trong khi đó, các hệ thống siêu thanh của Nga có khả năng tăng tốc lên đến 27 Mach.

Trước đó, Lầu Năm góc phối hợp với tập đoàn Lockheed Martin phát triển dòng tên lửa siêu vượt âm mới Long-Range Hypersonic Weapon (LRHW) với gói hợp đồng trị giá hơn 400 triệu USD để mang và phóng C-HGB.

Vũ khí C-HGB đã được Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Sandia thử nghiệm thành công trong các năm 2011 và 2017. Công nghệ này khi được áp dụng trong các chương trình vũ khí của Quân đội Mỹ được mang nhiều tên gọi khác nhau, như: LRHW của Lục quân, Vũ khí siêu vượt âm tấn công nhanh của Hải quân và Vũ khí tấn công siêu vượt âm đa dụng của Không quân.

Video vụ phóng vũ khí siêu thanh của Mỹ được đăng tải trên kênh Youtube Bridget Bosch.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai
icon

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

 
 
Siêu tăng nào sẽ thống trị chiến trường, T-14 Armata hay M1A2 SPEV3?
icon

Sau khi Nga công bố “siêu tăng” T-14 Armata, Mỹ cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách đưa vào biên chế hàng loạt “hung thú” M1A2 SPEV3, có sức mạnh không thua kém T-14.

 
 
UAV bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Nga giận dữ tung đòn ‘sấm sét’ trả đũa
icon

Hai UAV của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ ở Syria, hành động của Ankara đã làm Nga giận dữ và có những hành động đáp trả “sấm sét”.

 
 
Hàng ngàn lính dù Trung Quốc tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ
icon

Trung Quốc mới cho tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn lính dù cùng hàng trăm vũ khí giữa lúc xảy ra căng thẳng biên giới với Ấn Độ.   

 
 
Báo Ukraine đánh giá về khả năng tấn công của B-52 Stratofortress tại Bắc Cực
icon

Công ty tư vấn và thông tin Defense Express mới đây đã bình luận về cuộc diễn tập tại Bắc Cực gần biên giới với Nga của oanh tạc cơ B-52 thuộc Không quân Mỹ.

 
 
Tên lửa Tomahawk sẽ sử dụng…ngô làm nhiên liệu?
icon

Theo báo cáo mới đây của tạp chí Forbes Mỹ, lô tên lửa Tomahawk mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng… ngô để làm nhiên liệu.

 
Nga chế tạo súng bắn tỉa siêu xa cho đặc nhiệm
icon

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế của công ty Công ty vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev đã kể về kế hoạch chế tạo súng bắn tỉa mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới với các công ty hàng đầu của Mỹ.

 
Tăng T-72 bị hủy diệt ở Syria và điều kỳ diệu đã xảy ra
icon

Phiến quân Syria vừa công bố hình ảnh về việc hủy diệt xe tăng T-72 của SAA, tuy nhiên điều kỳ diệu đã xảy ra nhờ vào khả năng “độ” tăng cực khủng của Nga.

 
Israel tiếp tục ‘qua mặt’ S-300 để không kích Syria
icon

Israel vừa tiếp tục không kích thành công vào khu vực được Syria bố trí nhiều hệ thống phòng không nhất, bao gồm cả S-300.

 
Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa 'khắc tinh' của S-400
icon

Tiên kích F/A-18E Super Hornet lần đầu tiên được mang tên lửa chống radar AGM-88G (AARGM-ER).